ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อิทธิพล" วอน อย่าตระหนก "ทหารอียิปต์-เด็กคณะทูต" นายกฯ กำชับ จนท.เข้ม

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 11:08 น.
  SHARE

  "อิทธิพล" ขอ ปชช.อย่าตระหนก หลังเกิดเหตุทหารอียิปต์-เด็กในคณะทูตซูดานติดโควิด-19 เผย นายกฯ เตรียมถกศบค.ชุดใหญ่กำชับ จนท.ให้เข้มงวด

  วันที่ 14 ก.ค. เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทหารอียิปต์ และเด็กที่มาพร้อมคณะทูตซูดาน ติดโควิด-19 จะมีการปรับมาตรการอย่างไร ว่า ศบค.ได้แจ้งคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือในเรื่องของการลงไปสอบสวนโรคที่บุคคลทั้งสองเข้าไปสัมผัส ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้มีมาตรการป้องกันแล้ว หลังมีการผ่อนคลายในระยะที่ 5 ที่หากพบเหตุสงสัยให้ทำการสอบสวนตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. คงจะได้พูดคุยในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก่อนที่จะไปพูดคุยในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อวางมาตรการรองรับ

  อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะมีการผ่อนคลายในระยะที่ 5 ก็ได้มีการวางมาตรการและขั้นตอนปฏิบัติเอาไว้ หากพบผู้ติดเชื้อในประเทศ ซึ่งเวลานี้เรายังไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ พบแต่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และมีประวัติเดินทางไปในสถานที่เสี่ยง ขอเรียนให้ประชาชนทราบว่า กรณีดังกล่าว ยังอยู่ในขั้นตอนการสอบสวนโรค ซึ่งเป็นขั้นตอนสาธารณสุขตามปกติ ไม่ได้มีเหตุการณ์พิเศษที่ต้องเฝ้าระวังฉุกเฉิน และยังขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข คือ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เราต้องมีมาตรการรอบคอบในการควบคุม และต้องไม่ตื่นตระหนก เพื่อไม่ให้มีผลกระทบในวงกว้าง ขอให้ประชาชนยังช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข เพราะ ศบค.มีขั้นตอนปฏิบัติอยู่ ทั้งนี้ แม้จะมีบุคคล 6 กลุ่มที่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศได้ ขอย้ำว่ามาตรการส่วนบุคคลยังคงต้องเข้มงวดอยู่

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ศบค.ควรจะทบทวนท่าทีให้เข้มงวดในการตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการปฏิบัติตามอย่างไร นายอิทธิพล กล่าวว่า นายกฯ จะหารือในที่ประชุม ครม. เพื่อกำชับข้อปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ที่จะลงไปทุกภาคส่วนให้เข้มงวดขึ้น และเพื่อให้ทุกกระทรวงช่วยกันกระจายข่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ไม่ได้จะทำให้เกิดการแพร่ระบาด หรือส่งผลกระทบรุนแรง จึงขอให้ฝ่ายสาธารณสุข ได้สอบสวนโรค และยังต้องยกการ์ดสูงอยู่ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติและใช้ชีวิตปกติ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุข

  เมื่อถามว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รัฐบาลถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า "การ์ดตกเสียเอง" นายอิทธิพล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่เข้าใจภารกิจทุกภาคส่วนของการทำงาน แต่เมื่อเกิดเหตุจากบุคคลที่เราอนุญาตให้เข้ามาก็ต้องทำการสอบสวนในข้อเท็จจริง หากจุดไหนที่มีข้อบกพร่อง หรือจะต้องเข้มงวดเป็นพิเศษก็ต้องเข้มงวด ถือเป็นแผนปฏิบัติการตามปกติ จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ และย้ำว่า อย่าไปทำอะไรให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง เพราะขณะนี้เป็นเพียงการสันนิษฐานในวงแคบ ขอให้ใช้ชีวิตตามปกติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดทหารอียิปต์โควิดทหารอียิปต์มาไทยอิทธิพล คุณปลื้มประชาชนอย่าตระหนกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้