ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชงนายกฯ ยกเลิก เที่ยวบินจากอียิปต์-ทบทวนสิทธิพิเศษวีไอพีต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 10:12 น.
  SHARE

  ศบค.ชุดเล็ก ถกด่วน รองผบ.ทบ.ลั่น ยกเลิกเที่ยวบินจากอียิปต์ทั้งหมด ชง “บิ๊กตู่” ทบทวนมาตรการยกเลิกสิทธิพิเศษวีไอพี ต่างชาติ-เดินทางเข้าชั่วคราว “โยน” เคสทหารอียิปต์ เป็นเรื่องบุคคลที่ฝ่าฝืน ไม่เกี่ยวระบบ

  วันที่ 14 ก.ค. เวลา 08.30 น. ที่ห้องประชุม 3 อาคารสำนักงานก.พ.เดิม ถนนพิษณุโลก พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมศบค.ชุดเล็ก ถึงกรณีที่พบทหารชาวอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ที่จ.ระยอง ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความผิดส่วนบุคคลที่ลักลอบออกไปนอกพื้นที่ที่กำหนด ถือเป็นการกระทำฝ่าฝืนส่วนบุคคล ไม่ได้เกิดจากความหละหลวมหรือความผิดพลาดของระบบ เพราะจากการตรวจสอบแล้วพบว่า ทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ส่วนการตรวจเชื้อโควิดตามขั้นตอนนั้น สนามบินอู่ตะเภาได้มีการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน มี 2 ลักษณะ ซึ่งการตรวจสอบมี 2 ลักษณะ คือ การตรวจสอบจากเอกสารต้นทาง ซึ่งสามารถยืนยันได้แล้วในระดับหนึ่ง และเพื่อความมั่นใจอีกระดับหนึ่ง คือ การตรวจสวอป ส่วนที่ปรากฏตามสื่อว่าทหารอียิปต์ไม่ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการตรวจเชื้อ เนื่องจากความไม่เข้าใจ เพราะมีเอกสารยืนยันจากต้นทางแล้ว เหตุใดจึงต้องตรวจซ้ำ แต่ทางการไทยต้องการความมั่นใจจึงต้องให้มีการตรวจซ้ำ

  รอง ผบ.ทบ. กล่าวว่า วันนี้จะมีการเสนอต่อนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.ว่า จะต้องมีการทบทวนมาตรการผ่อนปรนทั้งหมดสำหรับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทย ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือคณะทูตต่างประเทศ และครอบครัว แม้ที่ผ่านมาจะเป็นการให้เกียรติทางการทูต แต่ถ้ามีข้อบกพร่องเกิดขึ้น ก็จำเป็นต้องมีการทบทวนมาตรการดังกล่าว รวมถึงจะเสนอให้ชะลอบุคคลที่เข้ามาในระยะสั้น และไม่ต้องอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนดไว้ เราก็จะเสนอให้มีการทบทวนหรือยกเลิกตรงนี้ไปก่อน นอกจากนี้ เราจะเสนอให้ยกเลิกเที่ยวบินของอียิปต์ทุกเที่ยวบิน ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าราชอาณาจักรไทยไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีของเที่ยวบินจากประเทศอื่นๆ ยังสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ เพราะปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางการไทย

  เมื่อถามว่า จากกรณีดังกล่าวจะถูกนำมาพิจารณาในการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ทั่วประเทศในระยะต่อไปหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ภาพรวมทั้งประเทศยังถือว่า ปฏิบัติตามข้อกำหนดของ ศบค. แต่มีบางส่วนที่ยังละเลยอยู่บ้าง เช่น กรณีผับที่ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเราได้กำชับปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้สั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ตรวจสอบและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดทหารอียิปต์โควิดทหารอียิปต์มาไทยศบค.ชุดเล็กยกเลิกเที่ยวบินอียิปต์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo