ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่จบ “เทพไท” โต้กลับ “ธนกร” 8 ข้อ อย่าใช้ปาก-นำ้ลาย ไต่เต้าการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 10:08 น.
  SHARE

  ไม่จบ “เทพไท” ร่ายยาว โต้กลับ “ธนกร” 8 ข้อ หลังถูกพาดพิง เย้ย อย่าใช้ปาก-นำ้ลาย ไต่เต้าทางการเมือง ขอใช้กลอนของโขน "อ้ายลูกหมี" เหน็บแสบ

  วันที่ 14 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวพาดพิงให้ตนได้รับความเสียหายในหลายประเด็น ว่า ตนขอชี้แจงข้อเท็จจริงเป็นข้อๆ ดังนี้

  1. นายธนกรระบุไม่เคยสัมภาษณ์ถึงตน ทำไมตนต้องมาชี้แจงแทนนายอภิสิทธิ์นั้น ขอถามกลับว่า ที่นายอภิสิทธิ์ พูดแสดงความเห็นบนเวทีเสวนาทางวิชาการ ไม่ได้เอ่ยชื่อถึง นายธนกร วังบุญคงชนะ เลย แต่ทำไม นายธนกร จึงออกมาตอบโต้นายอภิสิทธิ์ ให้ได้รับความเสียหาย ตนจึงจำเป็นต้องชี้แจงแทนนายอภิสิทธิ์ เพราะนายอภิสิทธิ์ ไม่อยู่ในฐานะที่จะมาตอบโต้ เพราะนายธนกรเป็นมวยไม่มีราคาม้าไม่มีชั้น

  2. ที่กล่าวหาตนว่า เป็น ส.ส.เทวดา ไร้มารยาทการเมืองนั้น ตนไม่ใช่ ส.ส.เทวดา แต่ชื่อ “เทพไท แปลว่า เทวดา” และตนรักษามารยาทในการเป็นสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล แต่ก็ไม่ควรปิดกั้นการทำหน้าที่ ส.ส.ที่ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา สิ่งใดทำดีก็ชื่นชม สิ่งใดที่ไม่ดีก็วิจารณ์ในฐานะตัวแทนของประชาชนคนหนึ่ง ไม่ได้มีอคติต่อ พล.อ.ประยุทธ์ใดทั้งสิ้น

  3. ที่ท้าว่า ถ้าตนแน่จริงให้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ไปเป็นฝ่ายค้านอิสระนั้น ตนยืนยันว่า ได้รับเลือกเป็น ส.ส.ทุกครั้ง เพราะสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ และจะขอเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ตลอดไป จะทำหน้าที่รักษาอุดมการณ์พรรคอย่างเคร่งครัด ไม่เหมือนกับนักการเมืองบางคน ที่ทำตัวเป็นสัมภเวสีทางการเมือง ที่เปลี่ยนพรรค ย้ายพรรค จนนับครั้งไม่ถ้วน

  4. ที่อ้างคำพังเพยว่า เล่นกับหมาหมาเลียปากนั้น ขอให้กลับไปดูว่าคำพูดนี้ตนเคยใช้กับใครมาก่อน ไม่ควรจำขี้ปากใครมาใส่ร้าย หรือเหน็บแนมคนอื่น ควรคิดถ้อยคำ วาทกรรมใหม่เป็นของตัวเองบ้าง

  5. ที่ถามว่า ตนเป็นส.ส.หลายสมัยได้ทำอะไรให้จังหวัดนครศรีธรรมราชบ้าง ตนไม่จำเป็นต้องโฆษณาผลงาน เพราะคนนครศรีฯ รู้ดีว่า ตนทำหน้าที่ ส.ส.ได้ดี หรือไม่ เพราะถ้าตนไร้ผลงาน ประชาชนคงไม่เลือกติดต่อมายาวนานเกือบ 20 ปี นายธนกรต่างหาก ได้ทำอะไรเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดนครศรีธรรมราช บ้านเกิดบ้างหรือไม่ แม้แต่นามสกุลเดิมของบรพบุรุษ ยังเปลี่ยนใหม่เพื่อไม่ต้องการให้เหมือนกับญาติพี่น้องเลย

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า 6. ที่ระบุว่า ตนมีคดีความอยู่ในชั้นศาลนั้น ตนยอมรับว่า มีจริง คนเป็นนักการเมือง ย่อมมีคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลถือเป็นปกติ แต่ตนพิสูจน์ความเป็นธรรมจากศาลทุกคดี และพร้อมยอมรับกระบวนการยุติธรรมไม่เคยหนีคดี ไม่เคยให้ใครใช้อำนาจรัฐช่วยเหลือจนรอดพ้นจากคดีความเหมือนนักการเมืองหลายคน

  ส่วนคดีหมิ่นประมาท น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เป็นสิทธิ์ของโจทก์ จำเลย ที่จะประนีประนอมกันได้ เพราะเป็นความผิดส่วนตัว แต่เมื่อศาลไม่อนุญาตให้ยอมความและการตัดสินคดีเป็นที่ยุติไปแล้ว จึงไม่เกี่ยวกับการไปขอโทษ น.ส.ยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด

  7. ที่นายธนกร แนะนำให้ตนนำทฤษฎีเห็บหมา ไปใช้ในพรรคประชาธิปัตย์นั้น ขอยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ ไม่มีมุ้ง ไม่มีแก๊ง หรือก๊วนการเมือง เหมือนบางพรรค ไม่จำเป็นต้องใช้ทฤษฎีเห็บหมาเหมือนนายธนกร และชีวิตการเมืองของตนสังกัดพรรคเดียวคือ พรรคประชาธิปัตย์ เท่านั้น

  8. ที่ขอให้ตนเป็น ส.ส.ที่ดีเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนรุ่นหลัง ขอเรียนว่าตลอดเวลาที่เป็น ส.ส.ได้ทำหน้าที่ดีที่สุด งานในสภาฯ สู้เต็มที่ ในพื้นที่สู้เต็มร้อย ทำหน้าที่หมาเฝ้าบ้านให้ประชาชน ไม่เคยถูกปลดออกจากตำแหน่งโฆษก เหมือนนายธนกร ที่ถูกปลดออกจากโฆษกพรรคพลังประชารัฐแล้ว ถ้าทำหน้าที่ได้ดี ไม่ปากพล่อย ระรานคนอื่นไปทั่ว ก็คงจะได้เป็นโฆษกพรรคต่อไปแล้ว จึงขอชี้แจงข้อกล่าวหาของนายธนกร และจะไม่ต่อล้อต่อเถียงให้เสียเวลาอีก โดยขอใช้บทกลอนของหนังโขน อ้ายลูกหมี ที่ส่งมาเตือนสติว่า “อย่าไปฟังเสียงหมาขี้เรื้อนเห่า จงอย่าเอาตีนเราเขี่ยปากหมา เอาขวดโหลฟาดคอสะพานโบราณว่า เสียเวลาและเทียบค่าไม่ได้เลย”

  ทั้งนี้ ไม่อยากรบกวนพื้นที่ข่าวของสื่อมวลชน แต่เมื่อถูกพาดพิงมา ก็จำเป็นที่จะต้องชี้แจงเพื่อปกป้องตัวเอง ไม่ให้สังคมสับสนเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างที่ไม่ดีกับนักการเมืองรุ่นหลัง ที่อยากเป็น ส.ส.ด้วยการใช้ปาก หรือนำ้ลายทำลายคนอื่น เพื่อเป็นบันไดไต่เต้าไปสู่ตำแหน่งทางการเมืองที่ตัวเองต้องการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคประชาธิปัตย์เทพไท เสนพงศ์ธนกร วังบุญคงชนะพลังประชารัฐเห็บหมาไต่เต้าทางการเมืองข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo