ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทอ.แจงแล้ว ให้เครื่องบินทหารอียิปต์ลงจอด เพราะพันธะทางทหารที่มีต่อกัน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 08:54 น.
  SHARE

  ทอ.แจงแล้วกรณี “กองทัพอียิปต์” ขอแวะพักเครื่องที่ไทย โดยพิจารณาด้านความมั่นคงปลอดภัยทางการทหาร-ความเป็นพันธมิตร พันธะทางทหารที่มีต่อกัน จึงอนุมัติให้เข้ามาได้ ตามที่ กต.เสนอมา

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2563 มีรายงานจากกองทัพอากาศ ชี้แจงกรณีเครื่องบิน ทอ.อียิปต์ แวะพักเติมน้ำมัน และซ่อมบำรุงในไทย ก่อนบินต่อไปจีน และพบว่า มีทหารอียิปต์ติด COVID-19 และได้ออกไปนอกโรงแรมที่พักนั้น กองทัพอียิปต์ ได้ประสานขอผ่านสถานทูตอียิปต์ในประเทศไทยแล้ว สถานทูตอียิปต์ร้องขอผ่านกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ไทย เมื่อกระทรวงการต่างประเทศ พิจารณาเหตุผลความจำเป็น แล้วส่งต่อให้กับกองทัพอากาศ พิจารณาอนุมัติบินเข้าประเทศภายใต้ ข้อพิจารณาด้านความมั่นคงปลอดภัยทางการทหาร และความเป็นพันธมิตร: พันธะทางทหารที่มีต่อกัน

  ทั้งนี้ ข้อพิจารณาทางทหาร สอดรับกับอำนาจหน้าที่ที่รับผิดชอบแล้ว ทอ.ก็ลงนามอนุมัติ หลังจากนั้น ส่งเรื่องให้กระทรวงการต่างประเทศ ไปดำเนินการต่อไป กระทรวงการต่างประเทศ ส่งเรื่องให้สถานทูตอียิปต์ และแจ้งสนามบินปลายทาง คือ สนามบินอู่ตะเภา สถานทูตอียิปต์ ประสานสนามบินปลายทาง ให้ลงจอดที่อู่ตะเภา ในการนี้ สถานทูตอียิปต์ กับกระทรวงการต่างประเทศ ประสานกันเรื่อง State Quarantine ที่เป็นไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และตามประกาศ/ข้อบังคับของ ศบค.

  ทั้งหมดนี้ ได้นำเรียน พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.รับทราบตามสายงาน และยึดตามหลักการตามพันธะทางทหารที่มีต่อกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดทหารอียิปต์โควิดข่าวทหารอียิปต์มาไทยกองทัพอากาศทอ.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 07:16 น.