“ทหารอียิปต์” ติดโควิด-19 ไม่ยอมให้ตรวจแต่แรก อ้างเป็นทหาร พบไป 2 ห้าง

ข่าว

  “ทหารอียิปต์” ติดโควิด-19 ไม่ยอมให้ตรวจแต่แรก อ้างเป็นทหาร พบไป 2 ห้าง

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ก.ค. 2563 19:49 น.

  “สาธิต” เผยพฤติการณ์ ทหารอียิปต์ติดโควิด-19 ขัดขืนไม่ยินยอมให้ตรวจหาเชื้อ อ้างความเป็นทหาร จนต้องประสานสถานทูต กว่าจะได้ตรวจก็ก่อนวันกลับ เผยพบข้อมูลไป 2 ห้างใน จ.ระยอง

  วันที่ 13 ก.ค. 2563 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส (โควิด-19) ซึ่งเป็นทหารอียิปต์ อายุ 43 ปี ซึ่งมีความสำคัญต่อความเสี่ยงของคนไทย เนื่องจากไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนบุคคลและตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่าทหารอียิปต์เดินทางไปที่ใดบ้าง สัมผัสกับใคร รวมถึงรถที่ใช้จากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้า ซึ่งปกติผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องพักอยู่ที่โรงแรมเท่านั้น แต่ทนายอียิปต์นายนี้ไม่ค่อยเชื่อฟังเดินทางออกนอกโรงแรม

  “ปัญหาเริ่มจากการที่เราพยายามที่จะตรวจ Swab เขา แต่ตอนช่วงแรกๆ เขาไม่ยินยอม เขาบอกเขาเป็นทหาร เป็นการรายงานจากพื้นที่ เราจึงนำตำรวจไปเพื่อให้ตรวจตามมาตรการก็ขัดขืน ต้องประสานไปยังสถานทูตจึงได้รับความร่วมมือ รวมถึงการออกนอกพื้นที่ก็เป็นปัญหาเช่นกัน”

  ทั้งนี้ ภายหลังการพูดคุยกับ นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค รับทราบว่าวันพรุ่งนี้ (14 ก.ค. 2563) จะส่งหน่วยเสริมลงพื้นที่ จ.ระยอง โดยนำรถพระราชทานไปด้วยเพื่อสุ่มตรวจ กลุ่มเสี่ยง กลุ่มสัมผัส และการตรวจเชิงรุกบุคคลที่รู้สึกว่าไม่มีความปลอดภัย ซึ่งตนเองและทีมชุมใหญ่จากกรมควบคุมโรคจะลงพื้นที่ไปยังสถานที่ที่ชัดเจนแล้ว คือ ห้างแหลมทอง หรือ ห้างเซ็นทรัล ที่พบข้อมูลว่ามีการเดินทางไป ขอให้กลุ่มคนที่คิดว่ามีความเสี่ยงมาตรวจที่รถพระราชทาน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อออกไปใน จ.ระยอง ยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเต็มที่ในการป้องกันการแพร่ระบาด จะขีดวงให้กว้าง รวมถึงตรวจเชิงรุกให้มากที่สุด

  นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข
  นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข

  นายสาธิต ระบุต่อไปด้วยว่า ทหารอียิปต์นายนี้ยอมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนวันที่จะเดินทางกลับ พร้อมย้ำว่า “ไม่ใช่แขกของรัฐบาล” และต้องไปสอบสวนหน่วยงาน ซึ่งการที่จะบินมาลงในไทยต้องได้รับการอนุญาต และเครื่องบินลำนี้เครื่องบินทหาร C-130 ต้องปฏิบัติตามมาตรการในส่วนของลูกเรือที่ต้องมีที่พักที่จัดให้ และห้ามไปที่ไหน ไม่เหมือนกรณีแขกของรัฐบาล รวมถึงหากเข้ามาทางสนามบินสุวรรณภูมิก็จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายกฎระเบียบต่างๆ

  อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เข้าข่าย หรือผู้ที่เดินทางไปห้างสรรพสินค้า ต้องกักตัวและเข้ารับการตรวจไม่เปิดโอกาสให้เกิดระลอก 2 ปลอดภัยให้มากที่สุด ส่วนกรณีผู้ที่ใช้แอปพลิเคชัน ไทยชนะ กรมควบคุมโรคก็จะสามารถตามตัวได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดระยองโควิดระยองโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์