ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทบ.สั่งเข้ม ซีลชายแดนทุกภาค สกัดลอบเข้าเมืองผิด ก.ม. กันโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 17:46 น.
  SHARE

  ผบ.ทบ.สั่งตรวจเข้ม ซีลชายแดนทุกภาค เพิ่มความถี่ วางลวดหนาม สกัดกลุ่มคนต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ป้องกัน โควิด-19 ตามแนวทาง ศบค.

  วันที่ 13 ก.ค. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า หลังประเทศไทย เข้าสู่มาตรการผ่อนคลาย Covid-19 ระยะที่ 5 ทำให้ปัจจุบัน มีการเดินทางผ่าน เข้า-ออก ทางบก ทางน้ำ ในพื้นที่ชายแดน ทั้งที่เดินทางผ่านการคัดกรองของภาครัฐ กับความพยายามลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ซึ่งในห้วงที่ผ่านมา ปรากฏมีการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองที่ไม่ผ่านการคัดกรอง ได้ในหลายพื้นที่นั้น

  ในส่วนของ กองทัพบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. สั่งการให้กองทัพภาค โดยกองกำลังชายแดนกองทัพบกทั่วประเทศ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวด เน้นการเฝ้าตรวจ ลาดตระเวน ป้องกันมิให้มีการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย หรือ ไม่ผ่านการตรวจคัดกรอง เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโรค รวมทั้งมอบให้ทุกหน่วยสนับสนุนแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดไวรัส Covid-19 ของ ศบค.อย่างเต็มที่

  ล่าสุด กำชับให้กองกำลังชายแดนกองทัพบก บูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน เพิ่มมาตรการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายโดยเฉพาะตามช่องทางธรรมชาติ ด้วยการใช้ทั้งเครื่องมือเฝ้าตรวจและการเพิ่มกำลังพลในการปฏิบัติงานในพื้นที่ชายแดน มีการปรับปรุงและเพิ่มเติมเครื่องกีดขวาง การวางลวดหนาม การติดตั้งเครื่องเฝ้าตรวจในพื้นที่ล่อแหลมตามแนวชายแดน การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง และโซลาร์เซลล์ตามเส้นทางที่ติดต่อกับช่องทางธรรมชาติ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถมองเห็นได้ตลอดเส้นทาง เป็นการเพิ่มศักยภาพในการเฝ้าตรวจ

  นอกจากนี้ กองทัพภาคได้เพิ่มกำลังทหารทำการลาดตระเวนทั้งกลางวันกลางคืนและเพิ่มความถี่ในการเฝ้าตรวจตามช่องทาง/ท่าข้าม การตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามเส้นทาง ตามแนวชายแดน พร้อมทั้งมีการประชาสัมพันธ์กับผู้นำชุมชนขอความร่วมมือแจ้งเบาะแสและกระจายข้อมูลข่าวสาร ควบคู่ไปกับการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่น ในความร่วมมือสกัดกั้นแรงงานลักลอบเข้าเมืองอีก โดยจะดำเนินการตามมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ชายแดน

  อย่างไรก็ตาม กองทัพบก ตระหนักดีว่า การซีลชายแดนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยมาตรการที่เข้มงวดเพื่อตรวจคัดกรองแรงงานต่างด้าว และผู้ที่เดินทางเข้าประเทศตามที่ ศบค.กำหนด ควบคู่ไปกับการยกระดับมาตรการเฝ้าตรวจ ไม่ให้มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือไม่ผ่านการคัดกรองจากภาครัฐ จะส่งผลดีต่อการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ไม่ให้เข้าสู่ประเทศเพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน

  ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้ จนท.ทำการตรวจแบบเข้มข้นบริเวณชายแดนไทย ทั่วประเทศ ภายหลังปรากฏข่าว กรณี ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 และมีการไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า ที่ จ.ระยอง. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาผบ.ทบ.ซีลชายแดนตรวจเข้มศิริจันทร์​ งาทองรองโฆษกทบ.ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้