ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กกต.มีหนาว ศาลฯรับคำร้อง "นิพิฏฐ์" ฟ้องอุ้มโกงเลือกตั้งเขต 2 พัทลุง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 17:10 น.
  SHARE

  กกต.งานเข้า ศาลอาญาทุจริตกลาง สั่ง กกต.แจง "ข้อมูล-หลักฐาน" ยกคำร้องทุจริตเลือกตั้งเขต 2 พัทลุง ใน 30 วัน หลังตรวจคำฟ้อง "นิพิฏฐ์" นัดพิพากษา 27 ก.ย.63

  เมื่อวันที่ 13 ก.ค.63 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้ออกนั่งพิจารณาคดีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.และ กกต. รวม 7 คน เป็นจำเลยกรณีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 23 ประกอบมาตรา 149 จากเหตุยกคำร้องทุจริตเลือกตั้ง ส.ส.เขต 2 พัทลุง โดยศาลได้ตรวจคำฟ้องและมีคำสั่งให้ กกต.ชี้แจงเพิ่มเติม ระบุว่า คำฟ้องโจทก์ได้ระบุรายละเอียดตัวบุคคล เอกสาร หรือวัตถุพยาน ที่กล่าวอ้างว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง และพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่าจำเลยกระทำความผิดเพียงพอ ที่จะให้จำเลยเข้าใจข้อหาได้ดีพอที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไปได้ แต่เพื่อประโยชน์ในการพิจารณาคำฟ้องและมีคำสั่งเกี่ยวกับคดี เห็นควรมีหนังสือถึงสำนักงาน กกต. เพื่อให้จัดส่งข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับกรณี นายนิพิฏฐ์ ร้องเรียนการเลือกตั้ง ส.ส.พัทลุง เขตเลือกตั้งที่ 2 มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งต่อศาล ประกอบด้วย กกต.ได้มีการดำเนินการสืบสวน สอบสวน และมีคำวินิจฉัยกรณีดังกล่าวหรือไม่อย่างไร พร้อมทั้งเอกสารที่เกี่ยวข้องถ้าหากมี และกฎหมาย กฎ ระเบียบ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการของ กกต.ในกรณีดังกล่าว พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องถ้าหากมี โดยให้จัดส่งข้อมูลดังกล่าวต่อศาลภายใน 30 วัน นับแต่วันได้รับหนังสือแจ้ง และนัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 09.00 น.

  ด้าน นายนิพิฏฐ์ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลทุจริตกลางมีคำสั่งในชั้นตรวจฟ้องว่า คำฟ้องโจทก์ได้ระบุรายละเอียดตัวบุคคลเอกสาร หรือวัตถุพยานที่โจทก์กล่าวอ้างว่า จำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง และพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่าจำเลยกระทำความผิดเพียงพอ ที่จะให้จำเลยเข้าใจข้อหาได้ดีพอที่จะดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไปได้ และให้จำเลยส่งเอกสารประกอบการพิจารณารวม 2 รายการ ภายใน 30 วัน นับแต่ที่ได้รับแจ้ง และให้นัดฟังคำสั่ง หรือคำพิพากษาในวันที่ 17 ก.ย.63 เวลา 09.00 น.

  "พูดง่ายๆ ภาษาชาวบ้าน คือ คดีนี้ศาลรับไว้พิจารณาไต่สวนตามขั้นตอนกระบวนการของศาลทุจริตกลางแล้ว ผมจึงพยายามบอกกับทุกคนว่า ในชีวิตมนุษย์ถ้าเราไม่ได้รับความยุติธรรม เราต้องพยายามต่อสู้ไขว่คว้าหาความยุติธรรมนั้นมาให้ได้ ถ้าบอกว่าสังคมไม่ยุติธรรม ก็ต้องย้อนกลับมาดูว่า เราได้ต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งความยุติธรรมนั้นแล้วหรือยัง" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กกต.ฟ้อง กกต.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัตินิพิฏฐ์ ฟ้อง กต.ทุจริตเลือกตั้งทุจริตเลือกตั้งเขต 2 พัทลุงโกงเลือกตั้งข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้