ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิลาศ ยัน ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัดสร้างสภา 215 ล้าน-มีต่อสัญญา ครั้งที่ 5

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 17:28 น.
  SHARE

  “วิลาศ” อดีต ส.ส.กทม.ปชป. เกาะติดปมสร้างรัฐสภาแห่งใหม่ ชี้สภาฯ ไม่ต้องจ่ายค่าเร่งรัด 215 ล้าน ถาม ค่าปรับสร้างช้า 2.2 หมื่นล้าน ใครรับผิดชอบ เชื่อ มีต่อสัญญาครั้งที่ 5

  วันที่ 13 ก.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงความไม่ชอบมาพากลในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ว่า ได้ติดตามเรื่องนี้มาตลอด ล่าสุดได้รับข้อมูลร้องเรียนพร้อมเอกสารหลักฐานจากข้าราชการสภาฯ ที่หวังดีเกรงว่าประเทศชาติจะเสียหายอีก เพราะตนเป็นกรรมาธิการวิสามัญศึกษาติดตามการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ สภาผู้แทนราษฎร

  ในการประชุมกรรมาธิการฯ ครั้งหนึ่ง ตนได้สอบถามตัวแทนผู้รับจ้างก่อสร้างสภาฯ ว่า มีการขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้าง ห้องประชุมจันทรา กว่า 73 ล้านบาท จริงหรือไม่ ได้รับคำตอบว่า ไม่มี แต่ต่อมาวันที่ 10 เมษายน 2563 ทราบว่า ทางบริษัทรับเหมาก่อสร้างได้ยื่นขอเบิกเงินเป็นค่าเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุม พระสุริยัน-จันทรา และห้องประชุมกรรมาธิการฯ รวม 215 ล้านบาท ทั้งที่ในสัญญาการก่อสร้างหลัก ข้อ 4 วรรค 3 ระบุชัดเจนว่า บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างไม่มีสิทธิ์เรียกค่าเร่งรัด หรือเบิกจ่ายอื่นใดนอกเหนือสัญญา จึงถามว่าเอาอำนาจใดมาขอเบิกค่าเร่งรัดการก่อสร้าง ทั้งที่ก่อสร้างล่าช้ากว่ากำหนด อาทิ ห้องประชุมจันทรา เดิมกำหนดแล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 แต่เสร็จจริงในเดือนมิถุนายน 2562 ซึ่งล่าช้ากว่า 6 เดือน ส่วนห้องประชุมพระสุริยัน กำหนดเสร็จ 31 มีนาคม 2562 แต่เสร็จจริง เมษายน 2563 ซึ่งล่าช้ากว่า 1 ปี

  “จึงอยากถามว่าสัญญาหลักในการก่อสร้างอาคารรัฐสภา กำหนดการก่อสร้างต้องแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 900 วัน แต่จนถึงปัจจุบันกลับมีการต่อสัญญามาแล้วถึง 4 ครั้ง ขยายเวลามากถึง 1,864 วัน โดยจะสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2563 อยากถามว่าในสัญญาระบุ ค่าปรับของการก่อสร้างล่าช้า ที่บริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องถูกปรับวันละ 12,280,000 บาท หรือ 1% ของสงเงินค่าก่อสร้าง แต่บริษัทผู้รับเหมาฯ ยังกล้าเรียกเงินค่าเร่งรัดการก่อสร้าง แล้วเงินค่าปรับที่สร้างล่าช้า ราว 2.2 หมื่นล้านบาทเศษ จะรับผิดชอบอย่างไร (22,740,800,000 บาท) และผมคาดว่า น่าจะมีการขอต่อขยายสัญญาออกไปอีก ครั้งที่ 5 เพราะทราบว่าระบบสารสนเทศ (ไอซีที)ในสภาฯ ยังไม่เเล้วเสร็จ ทั้งนี้ หากเลขาธิการสภาฯ ยอมแก้ไขสัญญาเพิ่มเติม เพื่อจ่ายเงินค่าเร่งรัดให้บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ผมจะร้องเรียนเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติไปทุกที่ เพื่อหาคนติดคุกในเรื่องนี้ให้ได้ คาดว่ามีหลายคนที่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นการทำให้รัฐเสียหาย ซึ่งจากการติดตามพบเหตุส่อมีการทุจริตค่อนข้างมาก” นายวิลาศ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก่อสร้างสภาแห่งใหม่วิลาศ จันทร์พิทักษ์พรรคประชาธิปัตย์ค่าปรับ 2.2 หมื่นล้านรัฐสภาใหม่อดีตส.ส.กทม.ปชป.ต่อสัญญาครั้งที่ 5ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้