ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่น หารือหลายฝ่าย-ตั้งศูนย์ฟื้นฟู ศก.ทำได้ไม่ยาก

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 17:15 น.
  SHARE

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เผย ตั้งศูนย์ฟื้นฟู ศก.ในทางกฎหมายทำได้ไม่ยาก ชี้ เลือกตั้งท้องถิ่น ต้องหารือหลายฝ่าย คุยให้ตกผลึก ก่อนนำเข้า ครม.

  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 13 กรกฎาคม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่คณะที่ปรึกษาเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี เสนอให้ตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจในลักษณะของ ศบค. ว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ และยังไม่ได้รับมอบหมาย แต่ในทางกฎหมายหากจะมีการตั้งศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจดังกล่าว ไม่ได้ยากอะไร แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ความคิดดังกล่าว เลยไม่สามารถจะพูดอะไรได้

  นายวิษณุ ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่ได้มาหารือ ซึ่งการเลือกตั้งท้องถิ่น ที่นายกฯ เคยระบุว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้ง 1 ครั้งในปีนี้นั้น หมายถึงการเลือกตั้งประเภทหนึ่ง โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นมีด้วยกัน 4 ประเภท คือ 1. องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) 2. องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) 3. เทศบาล และ 4. พื้นที่พิเศษ คือ กรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา

  เมื่อถามว่า สามารถจัดเลือกตั้งได้ในปีนี้เลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ปีหนึ่ง คือ ปี พ.ศ. ไม่ใช่ปีงบประมาณ

  เมื่อถามว่า นอกจากทางกระทรวงมหาดไทยแล้ว จะต้องหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องคุยหลายฝ่าย ซึ่งจะมีการเชิญ กกต.มาคุยด้วย แต่ยังไม่ได้นัดวัน หากได้ข้อมูลทั้งหมดก็จะแจ้งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งท้องถิ่นวิษณุ เครืองามศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้