ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครอบครัวทูตมาไทย ลูก 9 ขวบติดโควิด สมาชิกที่เหลือไม่กักตัวในที่จัดให้

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 13:42 น.
  SHARE

  ขยายผลเด็ก 9 ขวบ เข้าไทยพร้อมครอบครัวคณะทูต ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่สมาชิกที่เหลือกลับไปพักคอนโด ไม่กักตัวอยู่ในสถานที่จัดให้ 14 วัน กรมสอบสวนโรคลงพื้นที่สอบละเอียด

  วันที่ 13 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงในช่วงหนึ่งถึงกรณีผู้ป่วยติดเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเป็นเด็กหญิงสัญชาติซูดานอายุ 9 ปี เดินทางมาพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต โดยมีไทม์ไลน์ที่อาจมีความสุ่มเสี่ยง ดังนี้ โดยผู้ป่วยรายนี้อยู่ในการรายงานเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่มีผู้ติดเชื้อมากถึง 14 ราย และทั้งหมดเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ

  • 7 ก.ค. 2563 มารดานำบุตรอายุ 9 ปี และครอบครัว รวม 5 คน ไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในซูดาน ผลตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ
  • 10 ก.ค. 2563 ทั้งครอบครัวเดินทางถึงประเทศไทย คัดกรองไม่มีอาการ แต่เมื่อเก็บตัวอย่างพบเชื้อโควิด-19 ในบุตรอายุ 9 ปี จากนั้นบิดานำบุตรเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ตรวจซ้ำอีกครั้งพบเชื้อโควิด-19 เช่นเดิม แต่นำครอบครัวที่เหลือกักกันในที่พำนักในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งใน กทม.
  • 11 ก.ค. 2563 แพทย์ตรวจพบปอดอักเสบ จึงส่งต่อเด็ก 9 ปี มารักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐ

  นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่อไปว่า มีการพูดคุยประเด็นนี้ในที่ประชุม ศบค. ว่าเข้ามาอย่างไร ซึ่งรายนี้เข้ามาในไทยเป็นไปตามข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่งพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ฉบับที่ 12 ในข้อ (3) บุคคลในคณะทูต คณะกงสุล องค์การระหว่างประเทศ หรือผู้แทนรัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐต่างประเทศซึ่งมาปฏิบัติงานในประเทศไทย หรือบุคคลในหน่วยงานระหว่างประเทศอื่นตามที่กระทรวงการต่างประเทศอนุญาตตามความจำเป็น ตลอดจนคู่สมรส บิดามารดา หรือบุตรของบุคคลดังกล่าว ซึ่งการเดินทางเข้ามาต้องอยู่ในสถานทูตที่ถือเป็นการกักกันสำหรับองค์กร (Organizational Quarantine) ภายใต้การควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 14 วัน แต่กลับพาครอบครัวไปพักที่คอนโดมิเนียม

  ทั้งนี้ ทำให้ต้องเกิดการกำหนดมาตรการละเอียดและครอบคลุมมากกว่านี้ เพราะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งการดำเนินการมาก่อนหน้า 100 กว่ารายไม่เกิดปัญหาเช่นนี้ จึงต้องเกิดสิ่งเหล่านี้

  1. ทีมสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคจะต้องเข้าไปสอบสวนโรคในพื้นที่คอนโดแห่งนี้ และขอให้ประชาชนในคอนโดและพื้นที่ใกล้เคียงให้ความร่วมมือ แม้ผู้ป่วยจะมีอาการน้อยมาก 

  2. ศบค. มีการพูดคุยกันในประเด็นข้อต่อระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทั้ง กระทรวงการต่างประเทศ สำรวจชุดข้อมูลการเข้าพำนัก จำเป็นที่จะต้องได้รับทราบ และขอความร่วมมือทูตานุทูตที่มาจากประเทศต่างๆ ทุกระดับ ทั้งคนไทยและต่างชาติ ต้องมีการดูแลอย่างดี ให้เกียรติซึ่งกันและกัน เพื่อให้ประเทศไทยปลอดเชื้อโควิด-19 ได้นานที่สุด

  พร้อมกันนี้ โฆษก ศบค. กล่าวทิ้งท้ายขอบคุณทุกภาคส่วนตลอดมาที่ให้ความร่วมมือกับกรมควบคุมโรคเป็นอย่างดี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไม่กักตัวเด็กติดโควิด-19ศบค.ครอบครัวทูตไม่กักตัวคณะทูตกักตัว 14 วัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo