ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธณิกานต์ ชี้ ทางรอด แรงงานหญิงยุคโควิด แนะ เพิ่มทักษะดิจิทัล สร้างรายได้

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 13:30 น.
  SHARE

  "ธณิกานต์" ส.ส.พปชร. ร่วมเวทีอภิปรายเครือข่ายสตรี รวมพลังทางเลือก-ทางรอด แรงงานหญิง ยุค New Normal แนะ เพิ่มทักษะดิจิทัลในกลุ่มแม่บ้าน เพื่อสร้างรายได้

  น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตบางซื่อ-ดุสิต ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายสตรี พรรคพลังประชารัฐ เข้าร่วมเวทีอภิปราย รวมพลังสู่ทางเลือก-ทางรอดของแรงงานหญิง จากการแพร่ระบาดและการรับมือวิกฤติโควิด-19 กับเครือข่ายสตรี อาทิ สถาบันวิจัยบทบาทหญิงชายและการพัฒนา สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ กลุ่มบูรณาการแรงงานสตรี และ International Republican Institute (IRI) เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนในเชิงนโยบายและการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม

  น.ส.ธณิกานต์ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ดูแลพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 พบว่า ผลกระทบที่พี่น้องประชาชนประสบ และมีความกังวลใจเป็นอย่างยิ่ง มี 3 ประเด็นหลัก คือ ประเด็นด้านสุขภาพ-ปากท้อง และความปลอดภัยของผู้หญิง ทั้งในและนอกบ้าน

  นอกจากนี้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตนได้อภิปรายขอจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาล เพื่อกระจายสู่กระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยตั้งเป็นข้อสังเกตเพิ่มเติมว่า งบประมาณดังกล่าว ควรจะนำสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตและบทบาทสตรีอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมเสนอแนะแนวทางเพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยได้ยกตัวอย่าง ปัญหาต่อเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจหลังโควิด-19 ที่คาดการณ์ได้ว่า จะนำสู่ปัญหาสังคมที่กระทบต่อความปลอดภัยของผู้หญิง เช่น อาชญากรรมในพื้นที่ และปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

  "นอกเหนือจากการกำหนดนโยบายและกฎหมายแล้วนั้น สิ่งสำคัญที่สามารถร่วมกันผลักดันและนำสู่การปฏิบัติได้เลยทันที คือ การให้ความรู้ เพิ่มทักษะดิจิทัลให้กับกลุ่มแรงงานและแม่บ้านสตรี เพื่อให้สามารถดูแลตัวเองและครอบครัว เพิ่มรายได้ เพิ่มความปลอดภัย ปรับตัวสู่ยุค Next Normal ได้อย่างเท่าทัน โดยการทำงานโครงการดังกล่าวสามารถบูรณาการร่วมกันระหว่างภาคประชาสังคม ที่ร่วมรณรงค์ส่งเสริมบทบาทและคุณค่าของผู้หญิง การเป็นแรงงานทั้งในและนอกบ้าน สร้างสังคมแบ่งปัน และภาครัฐร่วมให้ความรู้นำสู่การสร้างอาชีพที่ทันยุคทันสมัย" น.ส.ธณิกานต์ ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ส.ส.พปชร.พลังประชารัฐเครือข่ายสตรีแรงงานหญิงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo