ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เด็กชายมาเลย์กลับจากไทย ตรวจซ้ำไม่พบโควิด-19 ชี้ ครั้งแรกเป็นผลบวกปลอม

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 16:53 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของเด็กชายมาเลเซีย ไม่ติดเชื้อโควิด-19 ชี้ การตรวจครั้งแรกเป็นผลบวกปลอม พร้อมชื่นชมความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ ขอประชาชนมั่นใจมาตรการ

  วันที่ 11 ก.ค. 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากที่ได้รับรายงานเมื่อปลายเดือน มิ.ย. 2563 ว่าพบเด็กชายชาวมาเลเซียติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังเดินทางออกจากไทย ซึ่งมาเยี่ยมญาติในพื้นที่ จ.สงขลา นั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า หลังจากได้รับรายงานมอบหมายให้กองระบาดวิทยา และสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา (สคร.12 จ.สงขลา) ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยมีการประสานงานผ่านกลไกของกฎอนามัยระหว่างประเทศ กับประเทศมาเลเซีย เพื่อสอบสวนโรคและตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมทันที

  จากข้อมูลการสอบสวนโรคพบว่า เด็กชายอายุ 12 ปี สัญชาติมาเลเซีย มีประวัติเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2563 พร้อมมารดาและพี่สาวเพื่อมาเยี่ยมญาติที่ จ.สงขลา ทั้งหมดมีประวัติอาศัยอยู่ที่บ้านญาติและเดินทางกลับมาเลเซียในวันที่ 25 มิ.ย. 2563 เมื่อเข้าสู่ประเทศมาเลเซียได้รับการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธีการตรวจ RTK (Rapid test Antigen) โดยการทำ Nasopharyngeal swab เก็บตัวอย่างและทราบผลตรวจในวันเดียวกัน โดยผลตรวจของมารดาและพี่สาวไม่พบเชื้อ ส่วนผลตรวจของเด็กชายเป็นบวก และส่งตัวไปที่โรงพยาบาลในมาเลเซีย

  ทั้งนี้ หลังจากได้รับรายงาน กรมควบคุมโรค ส่งทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) จาก สคร.12 จ.สงขลา ร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ดำเนินการสอบสวนโรคในพื้นที่ดังกล่าวทันที โดยได้ค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ด้วยวิธี RT-PCR ที่ห้องปฏิบัติการของ สคร.12 จ.สงขลา จำนวน 35 ราย และเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจเป็นกลุ่มก้อนในชุมชน รวมถึงเฝ้าระวังและเก็บตัวอย่างผู้ป่วยปอดอักเสบที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในพื้นที่ ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเช่นกัน ซึ่งผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้ง 35 ราย คือไม่พบเชื้อ

  ส่วนเด็กชายรายนี้ได้มีการประสานข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับทางมาเลเซีย โดยมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง และได้รับแจ้งว่าทราบผลตรวจแล้วคือไม่พบเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ ในกรณีดังกล่าวที่มีการตรวจ RTK (Rapid test Antigen) พบเชื้อในครั้งแรกนั้น พบว่าเป็นผลบวกลวง หรือผลบวกปลอม (False Positive) หมายถึง ผลการตรวจเป็นบวกแต่บุคคลนั้นไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 จริง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ จึงต้องมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันอีกครั้ง

  อย่างไรก็ตาม นายแพทย์สุวรรณชัย ยังได้กล่าวชื่นชมความร่วมมือระหว่างประเทศ ซึ่งมีระบบความร่วมมือและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ ทำให้มีการตรวจสอบติดตามและสอบสวนป้องกันโรคได้อย่างรวดเร็ว โดยทั้งประเทศไทยและประเทศมาเลเซียมีการดำเนินงานและควบคุมโรคภายในประเทศได้ดี จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรคของทั้งสองประเทศที่มีความเข้มแข็งและประสานงานกันอย่างใกล้ชิด หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค หมายเลข 1422

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โคโรนาไวรัสกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขผลตรวจโควิด-19มาเลเซียไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้