ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กจิ๋ว หนุนนายกฯ ชี้ยังไม่ใช่เวลาปรับ ครม. เหน็บนักการเมืองห่วงผลประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 14:38 น.
  SHARE

  “บิ๊กจิ๋ว” วัย 88 ปี หนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ อาจอยู่ยาวถึง 10 ปี มองยังทำหน้าที่ได้ดี จะวางมือทำไม ชี้ ปรับ ครม. ไม่ได้ช่วยแก้วิกฤติเศรษฐกิจ เหน็บ อย่ามัวห่วงการเมือง ประชาชนสำคัญที่สุด

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 2563 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ หรือ บิ๊กจิ๋ว อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งปีนี้มีอายุครบ 88 ปี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่อาจกระทบการแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ ว่า การปรับ ครม. เพราะมาจากการเมืองเป็นอย่างนี้มานานแล้ว ในขณะนี้ประเทศไทยคนมีหนี้สินจำนวนมาก คนรวยก็มาก และเป็นประเทศเดียวที่มีเป็นร้อยพรรคการเมือง นักการเมืองก็ทะเลาะกันและกล่าวหาทหาร เป็นปัญหามีพรรคการเมืองมาก แต่ประเทศอื่นมีเพียง 2 พรรค

  ผู้สื่อข่าวถามว่าจะให้กำลังใจรัฐบาลอย่างไรจากปัญหาต่างๆ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ให้มานานแล้ว ให้มาตั้งแต่มีประชาธิปไตยเท่าอายุตนเองกว่า 88 ปี “แต่สำคัญที่รัฐบาลให้กำลังใจผมบ้างไหม” เมื่อถามต่อไปว่ารัฐบาลจะทำอย่างไรต่อจากนี้ พล.อ.ชวลิต ระบุว่า รัฐบาลทุกรัฐบาล และวันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญแก้อย่างไร ส่วนตัวไม่มีความจำเป็นต้องห่วงเรื่องแบบนั้น การปกครองทุกรูปแบบ ไม่ว่าเป็นแบบใดก็ไม่มีใครพูดเรื่องแบบนี้เหมือนที่เรากำลังพูด สิ่งเดียวที่เขาพูดคือจะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด

  พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อไปว่า การปรับ ครม. ไม่ใช่ปรับเวลานี้ ทุกอย่างมีการปรับเปลี่ยนแปลงมาตลอด ปรับทีก็ทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามา ตอนแรกทหารได้เครดิตดี พออยู่ๆ ไปเครดิตตกลงก็เกิดเรื่อง นักการเมืองเอาพี่น้องประชาชนมาเดินขบวนก็มีเรื่องอีก เป็นแบบนี้เรื่อยมา ถ้าจะถามว่าสถานการณ์การเมืองเป็นอย่างไร ตอบเลยว่าเหมือนเดิมเมื่อ 88 ปีที่แล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

  ส่วนการบริหารงานรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นอย่างไรนั้น พล.อ.ชวลิต เผยว่า ทุกรัฐบาลมีนายกรัฐมนตรีที่ดี ทุกคนมีความตั้งใจดี ไม่เช่นนั้นคงไม่ให้เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นนายกรัฐมนตรีต้องรู้จักปรับตัวและรู้ว่าประชาชนต้องการอะไร ทุกวันนี้ก็รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร แต่สำคัญคือจะเอาเงินมาจากไหน ทุกวันนี้มีหนี้สิน 8 ล้านล้านบาท จีดีพีติดลบ 8-10% จะเป็นปัญหาทั้งสิ้น จะแก้ไขอย่างไรต้องช่วยกันคิด

  พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

  สำหรับคำถามว่าภาระหนี้มากมายจะแก้ปัญหากันอย่างไร บิ๊กจิ๋ว ตอบว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ซึ่งทุกคนก็ว่าอย่างนั่น ส่วนข้อเสนอแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้ดินตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง มีแร่ธาตุมากมาย มีเหล็ก แมงกานิต ขุดไปทุกที่ตรงไหนก็เจอ ใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่ขุดขึ้นมาก็ร่ำรวยแล้ว เมื่อถามว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะไปรอดหรือไม่ในการแก้ไขเศรษฐกิจนั้น ก็ขอให้ปรับตัวรู้ว่าจะหาเงินไหนมาเพื่อมาทำประโยชน์ให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้กองทุนต่างชาติหลายแห่งต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทุนเหล่านี้ให้ ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา แต่ไม่ให้ไทย เพราะเหตุใด เมื่อถามว่าถึงตอนนี้ยังให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า “จำเป็นต้องให้ ไม่ให้แล้วจะให้ใคร และรัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ 10 ปีก็ได้ หรือต้องไป นายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรดังทำนาย”

  เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เหมาะสมเป็นายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ก็ดีนะ แต่ตัวเตี้ยไปนิด ทั้งนี้ พล.อ.ชวลิต ยังระบุด้วยว่าไม่มีข้อแนะนำอะไรให้ พล.อ.ประวิตร เพราะมีประสบการณ์สูงอยู่แล้ว ซึ่งการเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองต้องเสียสละ และรู้ว่าจะบริหารประเทศอย่างไร รู้ปัญหาของชาติตรงไหน อะไรบ้าง การบริหารประเทศทำกันอย่างไร

  นอกจากนี้ เรื่องการต่อรองของนักการเมืองที่เข้ามาตั้งก๊กตั้งก๊วนเพื่อเข้ามาหาผลประโยชน์ พล.อ.ชวลิต ย้อนถามว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น และจะแก้กันอย่างไร ประเทศไทยมีหลักสำคัญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มีเสาหลัก 5 เสา คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ ซึ่ง 5 เสา ต้องปกป้องให้ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่ได้ แต่ถ้าเสาการเมืองไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้ ตอนนี้การเมืองการปกครองทำไม่ถูกต้อง และมีปัญหาการเมือง มีพรรคจำนวนมาก นักการเมืองทะเลาะเบาะแว้งกัน ต่างจากประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้ประเทศใหญ่ก็มีแค่ 2 พรรค ที่สำคัญไม่พูดเรื่องตำแหน่งทางการเมือง ประเทศไทยเคยมีแล้ว 2 พรรคใหญ่ พร้อมยกตัวอย่างเมื่อครั้งปี 2540-2541

  ผู้สื่อข่าวย้อนถามว่า พล.อ.ประวิตร มีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ชวลิต ตอบว่า อยู่ที่ พล.อ.ประวิตร ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังทำหน้าที่ไปได้ดี จะวางมือทำไม ยังไม่เหนื่อย ก็ต้องทำงานเดินทางไปที่นั่นที่นี่ พล.อ.ประวิตร เป็นรุ่นพี่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความเกรงใจ แต่อย่าเอาความเกรงใจมาอยู่เหนือความเจริญของประเทศชาติ ส่วนรวม ไม่ถูกต้อง จะแก้ปัญหาอย่างไรให้เกิดการปกครองเพื่อประชาชนโดยประชาชน หรือการปกครองระบอบประชาธิปไตย เรื่องนายกรัฐมนตรีใครก็เป็นได้ถ้ามีความรู้ความสามารถที่แท้จริง ในส่วนคำถามที่ว่า สถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่า พล.อ.ประยุทธ์ แล้วใช่หรือไม่ บิ๊กจิ๋ว ตอบทิ้งท้ายว่า “ไม่รู้ เราจะไปพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะคนดีก็มีอยู่ แต่ยังไม่แสดงฝีมือ”  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชวลิต ยงใจยุทธบิ๊กจิ๋วพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณปรับครม.ปรับคณะรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo