ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “จุรินทร์” ยันไร้สัญญาณปรับ ครม. ชี้เก้าอี้รัฐมนตรีเพิ่ม-ลดอยู่ที่นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ค. 2563 12:26 น.
  SHARE

  “จุรินทร์” ร่วมสัมมนารัฐมนตรี-ส.ส.ประชาธิปัตย์ หวังนั่งในใจประชาชนอีกครั้ง ยัน “บิ๊กตู่” ยังไม่ส่งสัญญาณปรับ ครม. ชี้โควตารัฐมนตรีชัดเจนตั้งแต่มาเชิญไปร่วมรัฐบาล หากปรับเปลี่ยนนายกฯ ต้องแจ้ง

  วันที่ 11 ก.ค. 2563 โรงแรมแกรนด์วิลล์รีสอร์ท เกาะเสม็ด จ.ระยอง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมสัมมนารัฐมนตรีและ ส.ส. ของพรรค ว่า งานในวันนี้เตรียมการมานานแล้ว แต่เนื่องจากติดสถานการณ์โควิด-19 ส.ส. ต้องทำงานหนักและลงพื้นที่จึงไม่มีโอกาสได้พบพร้อมหน้า จึงถือโอกาสนี้เป็นการพูดคุย มาชาร์จแบตร่วมกัน จะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของสมาชิกในเรื่องทิศทางการนำพาพรรคไปข้างหน้า และทำอย่างไรให้ประชาธิปัตย์เข้าไปนั่งในหัวใจของประชาชนได้อีกครั้งหนึ่ง

  สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายจุรินทร์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งจนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรียังไม่ส่งสัญญาณมา ส่วนปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคเป็นเพียงกระแสข่าวแต่ข้อเท็จจริงไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยังทำงานร่วมกันได้ เมื่อถามถึงการประชุมใหญ่สามัญพรรคที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ค. นี้ พรรคประชาธิปัตย์จะมีการประเมินผลงานรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์ ตอบว่า การประชุมใหญ่จะเป็นไปตามระเบียบวาระการประชุมที่กำหนดไว้ แต่ส่วนการปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีของพรรคเราก็มีการติดตาม รวมทั้ง ส.ส. และสมาชิกด้วย แม้แต่รัฐมนตรีก็ต้องประเมินผลงานตัวเองเหมือนกันว่า ที่ผ่านมาสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้สำเร็จลุล่วงอย่างไร เพราะต้องยอมรับว่าการทำหน้าที่ของรัฐมนตรีมีผลต่อภาพรวมของพรรค หากทำดีมีผลงานก็ส่งผลไปถึงพรรคเป็นที่ยอมรับของประชาชน ส่วนพรรคจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ขอไม่ตอบ เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ตอบได้ และพรรคประชาธิปัตย์มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน โดยจะต้องเป็นความเห็นจากที่ประชุม ส.ส. และคณะกรรมการบริหารพรรคร่วมกัน

  ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงความเชื่อมั่นเรื่องจำนวนเก้าอี้รัฐมนตรีของพรรคจะยังเท่าเดิมหรือไม่ นายจุรินทร์ ขอไม่ตอบ เพราะขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีความคิดเห็นที่นอกเหนือไปจากที่เคยพูดคุยกันไว้ตอนร่วมรัฐบาลท่านก็จะแจ้งให้ทราบ ถ้าแจ้งให้พรรคทราบแล้วพรรคจะมีการประชุมและแจ้งกลับไปว่ามีความเห็นเป็นอย่างไร เมื่อถามย้ำว่าหากพรรคประชาธิปัตย์โดนยึดเก้าอี้กระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ หรือกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะไม่มีพรรคประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า ทุกอย่างต้องผ่านนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล มาเชิญพรรคประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลก็มีการเจรจาเงื่อนไขข้อตกลงที่ชัดเจนแล้ว ซึ่งเป็นที่ยอมรับและแถลงนโยบายต่อรัฐสภาผูกพันกับคนทั้งประเทศแล้ว ฉะนั้น ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องแจ้งให้พรรคประชาธิปัตย์ทราบ และเราก็จะกลับไปพิจารณา ทั้งนี้จำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลที่เปลี่ยนแปลงไปจะมีผลในการเพิ่มหรือลดเก้าอี้รัฐมนตรีของแต่ละพรรคหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีและแกนนำจัดตั้งรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับ​ครมปรับ​ ครม​ 2563​ปรับ ครม.ปรับคณะรัฐมนตรีจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์พรรคประชาธิปัตย์ประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้