“สาธิต” จ่อเพิ่มคนเข้าเกาะเสม็ดมากขึ้น หลังตรวจแล้วมีมาตรการเข้มงวด

ข่าว

  “สาธิต” จ่อเพิ่มคนเข้าเกาะเสม็ดมากขึ้น หลังตรวจแล้วมีมาตรการเข้มงวด

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ค. 2563 11:27 น.

  “สาธิต” จ่อเพิ่มนักท่องเที่ยวเข้าเกาะเสม็ด จ.ระยอง รับโครงการ “เที่ยวปันสุข” ย้ำ รัฐต้องรอบคอบ ดูความพร้อมรับมือโควิด-19 ฝาก อสม. ใช้สิทธิ์เที่ยวของตัวเอง ห้ามให้ผู้อื่นใช้สิทธิ์แทน

  วันที่ 11 ก.ค. 2563 ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า หลังมีการผ่อนคลายเปิดอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศให้ประชาชนได้ท่องเที่ยวได้นั้น พื้นที่เกาะเสม็ด ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของ จ.ระยอง พบว่า การควบคุมด้านสาธารณสุขเป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามมาตรฐานสาธารณสุข โดยเฉพาะมาตรการการคัดกรองที่เป็นไปด้วยความเข้มงวด ขณะที่ร้านอาหารไม่อนุญาตให้เล่นดนตรี และในส่วนของชายหาดปิดในเวลา 18.00 น.

  พร้อมกันนี้ เตรียมเสนอให้กรมอุทยานแห่งชาติเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเกาะเสม็ด จากเดิม 2,700 คน เพราะพิจารณาแล้วยังสามารถรองรับนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวในประเทศ และส่วนตัวคาดการณ์ว่าในช่วงเดือน ส.ค. จะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งบนเกาะเสม็ด ก็มีความพร้อมในการรองรับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านแพ็กเกจกำลังใจ หรือ เที่ยวปันสุข ลงทะเบียนผ่าน www.เที่ยวปันสุข.ไทย รวมถึงโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ที่ประชาชนต้องลงทะเบียนผ่าน www.เราเที่ยวด้วยกัน.com จะมีการหารือกับทุกภาคส่วน เตรียมความพร้อมไว้ แต่เน้นย้ำว่าคงมาตรการสาธารณสุขเข้มการสวมใส่หน้ากากอนามัย จะเป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวและจะดำเนินการเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

  นายสาธิต ยังกล่าวถึงสถานการณ์โคโรนาไวรัส (โควิด-19) ของไทย ภายหลังผ่อนคลายในระยะที่ 5 ไปแล้ว ยอมรับว่าสถานการณ์ดีขึ้น พบผู้ติดเชื้อที่กลับมาจากต่างประเทศและกักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ (State Quarantine) เท่านั้น มั่นใจได้ว่าสถานที่ควบคุมของรัฐทั้งระดับประเทศและท้องถิ่นรับมือได้ เนื่องจากมีการเพิ่มจำนวนห้องในการรองรับคนที่เดินทางจากประเทศ ส่วนแนวทางเปิดประเทศท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทางกับต่างประเทศ หรือ Travel Bubble ต้องเลื่อนการพิจารณาไปก่อน เพราะหลายประเทศที่เคยมองไว้ว่าจะจับคู่กันอาจมีสถานการณ์การแพร่ระบาด รวมทั้งต้องพิจารณาถึงจำนวน State Quarantine ที่มีอยู่ หากมีการจับคู่ก็ต้องเพิ่มพื้นที่ควบคุม ซึ่งต้องดูความพร้อมของไทยด้วย

  อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยถึงแพ็กเกจกำลังใจ หรือเที่ยวปันสุข ของ อสม. ทั่วประเทศ ว่า เบื้องต้นได้มีการจัดทำบัญชีรายชื่อ อสม. ไว้อยู่แล้ว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะจัดทำบัญชีรายชื่อบริษัทท่องเที่ยวให้ อสม. ได้เลือก ซึ่งกำหนดกลุ่ม อสม. ไว้ไม่เกิน 30 คน โดยต้องฝากไปยัง อสม. ทั่วประเทศว่าให้ใช้สิทธิ์ของตนเอง และไม่อนุญาตให้คนใช้สิทธิ์แทน.  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เราเที่ยวด้วยกันลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกันwww.เราเที่ยวด้วยกัน.comเที่ยวปันสุขลงทะเบียนเที่ยวปันสุขสาธิต ปิตุเตชะเกาะเสม็ด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์