ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ถาวร" ชี้ ปรับครม.เป็นอำนาจนายกฯ แต่น่าจะให้แต่ละพรรคพิจารณากันเอง

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 16:26 น.
  SHARE

  ถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ชี้ ปรับ ครม.อำนาจอยู่ที่นายกฯ แต่น่าจะให้แต่ละพรรคพิจารณากันเอง ไม่ทราบ สัมมนามีผลต่อการปรับ ครม. ของพรรคหรือไม่ ขึ้นอยู่กับที่ประเมิน กก.บห.เป็นผู้ตัดสิน

  วันที่ 10 ก.ค. ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม กล่าวถึงกระแสการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า อำนาจในการปรับคณะรัฐมนตรีเป็นของนายกรัฐมนตรี แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลผสมจากพรรคการเมืองหลายพรรค มีรัฐมนตรีแต่ละพรรคร่วมรัฐบาลกับนายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีก็คงจะให้แต่ละพรรคการเมืองพิจารณากันเอง หากจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีสัญญาณใดๆ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์บริหารโดยคณะกรรมการบริหารพรรค และรับฟังรับฟังเพื่อร่วมพรรคอย่างกว้างขวาง จึงเป็นไปตามกฎเกณฑ์กติกาที่ข้อบังคับพรรคกำหนดไว้ คือ ต้องฟังเสียงจากทุกคนที่เป็นองค์ประกอบของการประชุมพรรค


  นายถาวร กล่าวถึงการประเมินผลงานว่า สามารถประเมินได้จากหลายทาง ทั้งประเมินจากองค์กรภายนอก เช่น ซุปเปอร์โพล นิด้าโพล หรือโพลต่างๆ ส่วนโพลจากภายใน ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าทำงานได้พึงพอใจ มีประสิทธิภาพ หรือเป็นไปตามอุดมการณ์พรรคหรือไม่ เพราะไม่แน่ใจว่าภายในพรรคมีการประเมินการทำงานของรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่ ซึ่งคงต้องถามคณะกรรมการบริหารพรรค ตนเองไม่ได้เป็นคณะกรรมการบริหารพรรค โดยต้องดูว่ามีการประเมินหรือไม่ ประเมินด้วยวิธีไหน และผลออกมาอย่างไร และก็จะเป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารพรรค

  ส่วนที่มีความเคลื่อนไหวกันภายในพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหวังตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี นายถาวร กล่าวว่า คงเป็นเพียงความหวังดีต่อการทำงานของพรรคและความพึงพอใจของประชาชน จึงทำให้คนภายในมีสิทธิ์ที่จะสอบถาม มีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น มีสิทธิ์เสนอแนะ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของพรรคประชาธิปัตย์ ถือว่าเป็นวัฒนธรรมประชาธิปไตย ที่พรรรคอื่นเอาไปปฏิบัติไม่ได้ ย้ำว่าพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคที่เป็นประชาธิปไตย จริงๆ

  ส่วนการสัมมนานอกสถานที่ครั้งนี้ จะเป็นการเคลียร์ใจหรือไม่นั้น นายถาวร กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีของพรรคมีการพูดคุยกันทุกวันจันทร์ และ ส.ส. กับคณะกรรมการบริหารพรรค ก็มีการพูดคุยกันทุกวันอังคาร ซึ่งการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมปกติที่รับฟังความคิดเห็นจากคนในพรรค ซึ่งเป็นสิ่งที่มองว่าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคที่เปิดกว้างจริงๆ สำหรับการทำงานความรับผิดชอบในแต่ละตำแหน่ง ส่วนการสัมมนาครั้งนี้จะนำไปสู่ผลการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่นั้น นายถาวร กล่าวว่า ไม่สามารถบอกได้ เพราะว่ารัฐมนตรีของพรรคทำงานภายใต้การพิจารณาของคณะกรรมการบริหารพรรคที่มอบหมายให้ที่รัฐมนตรีทั้ง 7 คน นำนโยบายของพรรคนำไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งยังต้องฟังคณะกรรมการบริหารพรรคอีกครั้งหนึ่งตามขั้นตอนที่มีในข้อบังคับพรรค

  นายถาวร ยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นไม่ขอประเมินตัวเอง แต่มองว่ารัฐมนตรีคนอื่นๆ ของพรรคทำหน้าที่ที่แถลงไว้ในวันหาเสียง เมื่อเจรจาร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมืองหลัก ก็นำเสนอนโยบายต่างๆ เช่น การประกันราคาพืชผล การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรื่องอื่นๆ ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ ดูแล้วรัฐมนตรีที่รับผิดชอบได้นำนโยบายไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ตลอดมาเป็นระยะเวลา 1 ปี

  "การสัมมนาครั้งนี้ จะทำให้ ส.ส.ต้องเปิดใจ ได้พูด ได้ฟัง ซึ่งเป็นเสน่ห์ของพรรคประชาธิปัตย์ ทุกคนต้องมีสิทธิ์พูด ทุกคนต้องมีสิทธิ์เสนอแนะ ถ้าเห็นว่าการทำงานส่วนไหนบกพร่องอยู่หรือยังต้องเสริมอยู่ และคนที่เป็นรัฐมนตรีต้องรับฟัง" นายถาวร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับครม.พรรคประชาธิปัตย์ถาวร เสนเนียมรมช.คมนาคมอำนาจอยู่ที่นายกฯกก.บริหารพรรคประชาธิปัตย์ส.ส.สงขลา ปชป.ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo