"สุวิทย์" แจง 4 กุมารไขก๊อก ลั่นอนาคตการเมือง ให้นายกฯชี้ชะตา

ข่าว

  "สุวิทย์" แจง 4 กุมารไขก๊อก ลั่นอนาคตการเมือง ให้นายกฯชี้ชะตา

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ค. 2563 21:31 น.

  "สุวิทย์" โพสต์แจงเหตุ 4 กุมารไขก๊อกพ้น "พลังประชารัฐ" เพื่อทำงาน รมต.อิสระ ไร้แรงกดดันทางการเมือง ลั่นเคารพการตัดสินใจ "บิ๊กตู่" หากอนาคตเกิดการเปลี่ยนแปลง เชื่อนายกฯทำเพื่อประเทศชาติ-ประชาชน

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง 4 กุมาร ได้แถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต่อมา นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม อดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า "หลายท่านคงทราบข่าวเรื่องการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐของผมแล้วนะครับ ผมสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ซึ่งก่อนหน้านั้นก็ได้ช่วยกันกับหลายๆท่าน ในการก่อร่างสร้างพรรคฯ อย่างไม่เป็นทางการมาระยะหนึ่งแล้ว จนเมื่อเดือนมกราคม 2562 ผมพร้อมด้วยเพื่อนๆ อีก 3 ท่าน คือ อาจารย์อุตตม พี่สนธิรัตน์ และ ดร.กอบศักดิ์ ได้ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีในขณะนั้น เพื่อไปปฏิบัติงานด้านการเมือง สู้ศึกเลือกตั้ง มีนาคม 2562 เคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคอย่างเต็มตัว ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ"

  นายสุวิทย์ ระบุต่อว่า "ถึงแม้ผมจะทำงานด้านการเมือง แต่ผมก็มักออกตัวอยู่เสมอว่า ผมไม่ใช่ "นักการเมือง" การทำงานของผมส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการบริหารราชการฯ การขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ตามนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรีมากกว่า การบริหารการเมืองหรือบริหารพรรคการเมือง และขณะนี้พรรคพลังประชารัฐได้เดินทางมาถึงจุดหนึ่ง ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ผมได้หารือกับเพื่อนๆ ทั้ง 3 ท่านเห็นพ้องกันว่า เพื่อให้การทำงานในฐานะรัฐมนตรีของเราเป็นอิสระ จากการกดดันทางการเมือง จึงขอ "ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ" และทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ตามที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ และได้รับความไว้วางใจจากท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี"

  "หากจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรต่อไปนั้น ผมเคารพในการตัดสินใจของท่านนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดครับ ผมเชื่อมั่นว่าไม่ว่าท่านนายกฯ จะตัดสินใจอย่างไรนั้น ล้วนแล้วแต่เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญทั้งสิ้นครับ" นายสุวิทย์ ระบุ 

  นายสุวิทย์ ระบุต่อว่า "นับตั้งแต่วันแรกที่ผมได้เข้ามาช่วยงาน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ในตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีเมื่อสิบกว่าปีก่อน จนถึงทุกวันนี้ อุดมการณ์และความตั้งใจของผมไม่เคยเปลี่ยนแปลง นั่นคือการนำความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์เข้ามาทำงานในการบริหาร ขับเคลื่อน และพัฒนาประเทศไทยให้พัฒนาต่อไปด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง ผมขอบพระคุณทุกๆ กำลังใจที่มีให้กับผมมาโดยตลอด ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่พี่น้องประชาชนได้มอบให้พรรคพลังประชารัฐครับ ตราบใดที่เรายังเป็นคนไทย เรามีพระมหากษัตริย์ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจพระองค์เดียวกัน มีประเทศไทยอันเป็นที่รักอันหนึ่งอันเดียวกัน ผมเชื่อว่ามีคนไทยอีกหลายล้านคนที่คิดและทำเหมือนผม โดยที่ไม่ได้ผูกโยงตัวเองเข้ากับการเมือง อำนาจ หรือตำแหน่งต่างๆ ขอเพียงเราทำหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุด สุจริต โปร่งใสที่สุด ก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้เช่นกัน ช่วยกันสานต่อเจตนารมณ์นี้ด้วยกันต่อไปนะครับ แด่ประเทศไทยอันเป็นที่รัก สุวิทย์ เมษินทรีย์"

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พลังประชารัฐ4 กุมาร4 กุมารลาออกสุวิทย์ เมษินทรีย์พปชร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 23:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์