ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.ส.แม่ฮ่องสอน จี้พัฒนาอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อน ป้องน้ำท่วมปาย

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 20:01 น.
  SHARE

  "ปัญญา จีนาคำ" ส.ส.แม่ฮ่องสอน ขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อน ป้องน้ำท่วมปาย ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หารือประธานสภาไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เรื่องการพัฒนาโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน เพราะอ่างเก็บน้ำนี้สามารถรับน้ำได้ 1,160 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ 1,700 ไร่ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในพื้นที่ ที่นอกจากจะเป็นการป้องกันอุทกภัยและภัยแล้งได้เป็นอย่างดี

  ทั้งนี้สืบเนื่องจากปี 2548 ใน อ.ปาย เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ อ.ปาย ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนใช้เวลาฟื้นฟูพื้นประมาณ 1 ปี และได้มีการแก้ไขปัญหาเบื้องต้น ด้วยเหตุนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดและกรมชลประทานในช่วงนั้นเห็นว่า ถ้าปล่อยไป อ.ปาย จะเสียหายอย่างร้ายแรงมากกว่านี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เข้าไปท่องเที่ยว

  ดังนั้นจึงได้ศึกษาโครงการตั้งแต่ปี 2548 ร่วมกับกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งที่ผ่านมากรมป่าไม้ได้เสนอโครงการไปแล้ว 7 ปี แต่ยังไม่ได้อนุมัติ เช่นเดียวกันกับกรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็ได้เสนอโครงการไปแล้ว 3 ปี และยังไม่ได้มีการอนุมัติเช่นเดียวกัน จึงขอฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลจังหวัดแม่ฮ่องสอนเช่นเดียวกับพื้นที่อื่นๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญญา จีนาคำอ่างเก็บน้ำห้วยม่วงก๋อนส.ส.พลังประชารัฐพลังประชารัฐปายแม่ฮ่องสอนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้