ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “นิพนธ์” เน้นย้ำแก้ปัญหาน้ำประปาขาดแคลน จ่อขยายท่ออีก 20 เส้นทางในปี 64

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 17:21 น.
  SHARE

  “นิพนธ์” ตอบกระทู้ถามในสภาฯ กรณีปัญหาน้ำประปาขาดแคลนพื้นที่ กทม. ฝั่งตะวันออก แจง ขยายท่อให้บริการไปแล้ว 7 เส้นทาง จ่อขยายท่อบริการอีก 20 เส้นทางในปี 64

  วันที่ 9 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงหนึ่งซึ่งมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง เป็นประธานในการประชุม โดยในวาระกระทู้ถามทั่วไป นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ตั้งกระทู้ถาม นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะได้รับมอบหมายจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้ตอบกระทู้ทั่วไปแทน กรณีการประปานครหลวง (กปน.) ไม่สามารถจ่ายน้ำประปาให้กับประชาชนในกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก ได้แก่ เขตหนองจอก เขตคลองสามวา เขตมีนบุรี และเขตลาดกระบัง ทำให้ไม่มีน้ำประปาใช้ โดยเฉพาะเขตหนองจอก ซึ่งเดิมประชาชนอาศัยน้ำฝนและน้ำในคูคลองเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ปัจจุบันน้ำในคูคลองเน่าเสียและแห้งขอดเนื่องจากภัยแล้ง กระทรวงมหาดไทยมีนโยบายในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำประปาในกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก โดยเฉพาะเขตหนองจอกอย่างไร มีการตั้งงบประมาณในการแก้ปัญหาดังกล่าวหรือไม่ และหากมีการตั้งงบประมาณไว้ จะดำเนินการเมื่อไหร่

  ต่อมา นายนิพนธ์ ชี้แจงว่า กปน. มีพื้นที่รับผิดชอบใน 3 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ นนทบุรี และสมุทรปราการ มีหน้าที่ดูแล ผลิต และส่งน้ำให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานสากลและเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ซึ่งเมื่อตนเข้ามากำกับดูแล กปน. ก็มีการเน้นย้ำเรื่องการบริการว่าต้องมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน และทั่วถึง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ดูปัญหาเพื่อแก้ไขในพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก โดยสิ่งที่ กปน.สาขามีนบุรี ได้ดำเนินการในปี 2563 คือ ขยายท่อเพื่อให้บริการไปแล้ว 7 เส้นทาง ใช้งบ 6.3 ล้านบาท และในปี 2564 ได้เตรียมงบรองรับไว้ในการขยายท่อบริการอีก 20 เส้นทาง

  อย่างไรก็ตาม ในปี 2564 ได้กำชับไว้แล้วว่าให้นำกำไรจากการบริการของ กปน.ในเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน มาขยายพื้นที่บริการในเขตกรุงเทพฯ ชั้นนอกด้วย รวมถึงกำชับให้แต่ละแผนงานต้องเสร็จภายใน 3 ปี หากไม่เสร็จต้องทำแผนระยะยาว 5 ปี เพื่อให้แล้วเสร็จให้ได้ รวมทั้งยังมองถึงอนาคตว่าพื้นที่กรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกจะเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับโครงการอีอีซี (EEC) ที่จำเป็นต้องใช้น้ำจำนวนมากในอนาคต ดังนั้น จึงเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว ยืนยันว่าในปี 2564 การขยายพื้นที่บริการใน 20 เส้นทางที่สำรวจไว้แล้วจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ รวมทั้งจะไม่ละเลยที่จะดูแลการบริการน้ำประปาให้ได้มาตรฐานในกรุงเทพฯ ชั้นในด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำประปาน้ำประปาขาดแคลนนิพนธ์ บุญญามณีกระทรวงมหาดไทยขยายท่อประปาประชุมสภา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้