ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สัมฤทธิ์" จี้สำนักงบฯทำตามมติ ครม. จ่ายเงินชดเชยชาวไร่มันสำปะหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 16:36 น.
  SHARE

  "สัมฤทธิ์" จี้สำนักงบเร่งอนุมัติเงินชดเชยให้ชาวไร่มันสำปะหลัง ตามมติ ครม. แจงอนุมัติมา 8 เดือนแล้ว แต่เกษตกรยังไม่ได้เงิน หวั่นกระทบอุตสาหกรรม-เศรษฐกิจภาคส่งออก

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวอภิปรายหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ตนขอหารือไปยังสำนักงบประมาณ ขอให้เร่งดำเนินการตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องการชดเชยจ่ายเงินให้เกษตกร จากปัญหาโรคใบด่างมันสำปะหลัง ซึ่งการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 12 พ.ย.62 ได้มีมติให้จ่ายเงินชดเชย และค่าทำลายต้นมันสำปะหลังจากการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง ในวงเงิน 248 ล้านบาท ตามมาตรการของคณะกรรมการนโยบายและบริหารการจัดการมันสำปะหลัง เพื่อไม่ให้โรคระบาดดังกล่าวแพร่ระบาดออกไปในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ แต่บัดนี้เป็นระยะเวลา 8 เดือนแล้ว แต่เกษตกรส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับเงิน เพราะสำนักงบประมาณอ้างว่า ติดขัดในระเบียบบางประการ และในปัจจุบันนี้โรคระบาดนี้ได้มีการระบาดในพื้นที่หลายแห่ง

  "ขณะนี้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการมันสำปะหลัง ได้มีแนวทางการทำลายเช่นเดิม แต่ตนเกรงว่าเกษตรกรจะไม่ให้ความร่วมมือ เพราะเขาไม่มั่นใจว่าเขาจะไม่ได้รับเงินชดเชย ซึ่งจะนำไปสู่ความเสียหายร้ายแรงต่อเกษตรกร และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับมันสำปะหลัง และระบบเศรษฐกิจ เพราะประเทศไทยของเราส่งออกผลิตภัณฑ์จากมันสำปะหลัง เป็นอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันหลายปี ผมจึงอยากขอร้องไปยังสำนักงบประมาณเร่งดำเนินการตามมติของ ครม. เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถดำเนินการจ่ายค่าชดเชยโดยเร็วที่สุด" นายสัมฤทธิ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ส.ส.ชัยภูมิพลังประชารัฐชาวไร่มันสำปะหลังเงินชดชเยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้