ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทสส. ขออย่านำแรงงานผิดกฎหมายไม่คัดกรองโควิด-19 เข้าไทย หวั่นเชื้อระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 14:35 น.
  SHARE

  ผบ.ทสส. ขอทุกคนใช้ชีวิตระมัดระวังต่อเนื่อง วอนผู้ประกอบการอย่านำแรงงานผิดกฎหมายไม่คัดกรองโรคเข้าประเทศ ชี้ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทย จะเป็นแบบอย่างการปฏิบัติตัวเคร่งครัดให้แขกรัฐบาลในอนาคต

  วันที่ 9 ก.ค. 2563 พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวภายหลังเป็นประธานในการจัดงานวันสถาปนากองบัญชาการกองทัพไทย ประจำปี 2563 ครบ 60 ปี ว่า การจัดงานในวันนี้เลื่อนมาจากกำหนดการเดิม คือวันที่ 16 มี.ค. 2563 เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการผ่อนคลายของรัฐบาล ความสำคัญของกองทัพไทย เป็นหน่วยราชการที่เติบโตทางด้านปฏิบัติการร่วมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ก่อตั้งขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีการพัฒนาตามลำดับ ปัจจุบันมีภารกิจและหน้าที่ตามกฎหมายที่ได้รับความสำคัญและเกียรติจากหลายหน่วยงาน แต่สิ่งที่ต้องพัฒนาคือเทคโนโลยีทางทหารตามกระแสโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน รวมทั้งเตรียมกำลังพลให้พร้อมสำหรับรูปแบบการปฏิบัติหน้าที่ที่ซับซ้อนในอนาคตกับกระแสโลกที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ให้มีความพร้อมในอนาคต

  พล.อ.พรพิพัฒน์ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (หน.ศปม.) กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ระยะที่ 5 ว่า แม้จะอยู่ในช่วงผ่อนคลาย แต่ยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังเชื้อโรคที่มาจากทุกทิศทุกทาง และฝ่ายความมั่นคงยังมีความเข้มงวดจริงจัง จากคนที่จะเข้ามาในประเทศทุกมิติ ทั้งทางน้ำ บก และอากาศ จะต้องเข้มงวดกันต่อไป ส่วนที่กังวลคือการกลับมาเปิดธุรกิจหรือติดต่อธุรกิจต่างๆ ขอให้ผู้ประกอบการดูแรงงานที่จะกลับมาทำงานให้เข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย มีการตรวจสอบโรคก่อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาเกิดการแพร่เชื้อเข้ามาจนเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ได้

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้เน้นย้ำการปฏิบัติของกองกำลังชายแดน เพื่อไม่ให้เกิดการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย โดยทุกหน่วยให้ความจริงจังในเรื่องนี้ ขอให้ผู้ประกอบการคำนึงในเรื่องนี้ว่าทุกฝ่ายเป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดการแทรกซ้อนของเชื้อโรคนำไปสู่การแพร่ระบาดจนหาที่มาไม่ได้

  สำหรับการป้องกันทางกายภาพ อาจมีการใส่หน้ากากอนามัย แต่ขอให้คงสำนึกเสมอว่าทุกครั้งไปที่สาธารณะอาจมีเชื้อแพร่อยู่ในอากาศได้ ต้องตระหนักและไม่เข้าไปในที่แออัด หรือที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาด โดยสามารถทำหน้าที่แจ้งเตือนบอกกล่าวขอร้องเพื่อให้เกิดความระมัดระวังกับบุคคลอื่นได้ เพราะถือว่าคนไทยด้วยกันจะต้องมีความร่วมมือกันต่อไป หลังจากที่ได้ร่วมมือกันมาอย่างดีตั้งแต่เดือน มี.ค. จนสามารถป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้จนถึงปัจจุบัน

  เมื่อถามถึงการเดินทางเยือนของผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา และคณะที่มาไทยนั้น พล.อ.พรพิพัฒน์ เผยว่า ยอมรับว่าในที่สุดแล้วประเทศไทยจะต้องมีแขกมาจากต่างประเทศมากขึ้น อาจมีเจ้าของธุรกิจ เจ้าของกิจการ เพราะต้องมีการทำธุรกิจกัน และเศรษฐกิจประเทศต้องเดินหน้า ซึ่งทาง ศบค. มีข้อกำหนดให้ปฏิบัติตัวไว้อย่างเคร่งครัด โดยอาจมีการเดินทางมาระยะสั้น ซึ่งทางสหรัฐฯ ได้ปฏิบัติตามระเบียบไม่มีเกี่ยงงอน เชื่อว่าเมื่อผู้นำสหรัฐฯ เดินทางกลับแล้ว จะสามารถใช้ข้อปฏิบัตินี้เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติสำหรับการเดินทางในระยะสั้นๆ ในการเยือนของแขกต่อไปได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19พรพิพัฒน์ เบญญศรีซูเปอร์สเปรดเดอร์แรงงานต่างด้าวแรงงานผิดกฎหมายผบ.ทบ.สหรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้