ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถึงไทย พร้อมตรวจโควิด-19 "บิ๊กแดง" ต้อนรับถึงสนามบิน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 14:05 น.
  SHARE

  ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถึงไทยแล้ว พร้อมปฏิบัติตามมาตรการตรวจโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ด้าน "บิ๊กแดง" รุดต้อนรับถึงสนามบิน พร้อมจัดคณะแพทย์ติดตาม ตลอดการเดินทางเยือนไทย 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 9 ก.ค. เพจ SMARTsoldiersstrongARMY ได้เผยแพร่ภาพคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ 9-10 ก.ค. 63 โดยเป็นแขกต่างประเทศคณะแรก ภายหลัง ศบค.ประกาศมาตรการเฉพาะสำหรับแขกต่างประเทศที่จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เนื้อหาระบุว่า ความคืบหน้าการมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ ก่อนมาถึงประเทศไทย คณะฯ ได้เดินทางเยือนสิงคโปร์ เมื่อวานนี้ (8 ก.ค.63) โดยได้พบปะกับ ผบ.ทบ.สิงคโปร์ เพื่อหารือข้อราชการ โดยที่ประเทศสิงคโปร์ได้มีการตรวจเชื้อ Covid-19 ของคณะทั้งหมดแล้ว ผลเป็นลบ (Negative) และมีมาตรการที่เข้มงวดระหว่างอยู่ในสิงคโปร์

  ขณะนี้ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เดินทางมาเยือนไทยแล้ว ที่ท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง โดยใช้อากาศยานของสหรัฐอเมริกา ถึงเวลาประมาณ 10.15 น.

  สำหรับมาตรการแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส COVID-19 ตามมาตรฐานของ ศบค.ที่ได้กำหนดไว้นั้น คณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และกองทัพบกในฐานะหน่วยงานเจ้าภาพผู้รับผิดชอบ ได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ ได้เพิ่มเติมการปฏิบัติเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการป้องกันโควิด-19 อีกหลายประการ อาทิ การจัดรถตู้ที่มีฉากกั้น การทำความสะอาดฆ่าเชื้อในทุกจุดตามแผนกำหนดการ

  สำหรับอุปกรณ์ประจำรถประกอบด้วย
  1.Alcohol gel ของ 3M
  2.Alcohol pad ของ 3M
  3.ถังขยะสำหรับทิ้ง alcohol pad ที่ใช้แล้ว
  4.วิทยุสำหรับคุยกันระหว่างผู้โดยสาร และพลขับ โดยไม่ต้องลด Protective shield (แต่ละคันใช้วิทยุคนละความถี่ โดยพลขับทั้งขบวน จะมีวิทยุเพิ่มอีก 1 ตัว ไว้คุยกันในขบวน)
  5.สเปรย์ฆ่าเชื้อ Dettol (พร้อมผ้าเช็ดรถ ไว้กับพลขับ)

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ติดตามคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ตลอดการเดินทางมาเยือนไทยด้วย โดยกำหนดการมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการนั้น ได้รับการพิจารณาจากทาง ศบค. แล้ว ยืนยันว่า ไม่มีการเดินทางส่วนตัวนอกแผนอย่างแน่นอน

  จากนั้นยังมีการโพสต์ภาพ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ รับตรวจ Nasopharyngeal Swab COVID-19 Test ที่ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 6 ดอนเมือง โดยพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. เดินทางไปให้การต้อนรับด้วยตนเอง พร้อมทั้งได้ให้ข้อมูลถึงมาตรการของไทยเกี่ยวกับการต้อนรับแขกต่างประเทศที่มาเยือนไทย โดยคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถือเป็นแขกต่างประเทศคณะแรกที่มาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งจะถือเป็นมาตรฐาน และแนวทางการต้อนรับคณะแขกต่างประเทศในโอกาสต่อๆ ไปด้วย

  ทั้งนี้ ทาง ผบ.ทบ.สหรัฐฯ Gen. James C. McConville และคณะ ได้ชื่นชมมาตรการป้องกันโควิด-19 ของรัฐบาลไทย พร้อมอนุญาตให้เผยแพร่ภาพ SWAB TEST ซึ่งถือว่าเป็นภาพประวัติศาสตร์อีกครั้งหนึ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ทบ.สหรัฐโควิด-19ไวรัสโคโรนาอภิรัชต์ คงสมพงษ์บิ๊กแดงศบค.จัดคณะแพทย์ติดตามข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้