ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กป้อม” กำชับ ส.ส.พปชร.รอบคอบ หลังสภาฯล่ม-แบ่งงาน กก.บห.10 ก.ค

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 14:20 น.
  SHARE

  “พุทธิพงษ์” เผย “บิ๊กป้อม” กำชับ ส.ส.พปชร. รอบคอบ หลังสภาฯล่ม ไม่เป็นท่า ระบุ เหตุเกิด เพราะสลับวาระ คาดไม่ถึงจะนับองค์ประชุม ช่วงวาระเพื่อทราบ แย้ม แบ่งงาน กก.บห.พรรคชัดเจน 10 ก.ค.นี้ ตั้งรองหน.พรรค คุมแต่ละภาค

  เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึง กรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบวานนี้ (8 ก.ค.) เนื่องจาก ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ได้อยู่ในที่ประชุม เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า หลังจากเกิดเรื่อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคได้กำชับให้ ส.ส.ทุกคน ต้องมีความรับผิดชอบ แต่ก็ไม่ถึงขั้นไม่พอใจ เพราะการที่สภาฯล่ม ก็ทำให้สภาฯเกิดภาพลักษณ์ไม่ดี และประชาชนรู้สึกไม่ดี แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่เป็นปัญหา ซึ่งส.ส.บางคน อาจมาเข้าร่วมประชุมช้าบ้าง เพราะมีการสลับวาระการประชุมของเมื่อวาน (8 ก.ค.) กับวันนี้ (9 ก.ค.) แต่ละคนมีคิวอภิปรายของตนเอง เมื่อมีการเปลี่ยนวาระทำให้บางคนไม่ทราบ จึงยังไม่มาเข้าร่วมประชุม ทั้งนี้ ตนก็อยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว และไม่มีใครคิดว่า จะมีการนับองค์ประชุม เพราะเป็นการพิจารณาวาระเพื่อทราบ ที่ผ่านมาในอดีตน้อยมากหรือแทบจะไม่มีเลยในการนับองค์ประชุมในวาระเพื่อทราบ

  เมื่อถามว่า ควรมีมาตรการลงโทษ ส.ส.ที่ขาดประชุมหรือไม่ นายพุทธิพงษ์  กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรได้ให้นโยบายให้วิปรัฐบาลและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไปดูว่า ถ้าใครไม่มาเข้าร่วมประชุม หรือติดธุระอะไรก็ให้แจ้งล่วงหน้าไว้ก่อน   

  เมื่อถามว่า จะมีการปรับปรุงการทำงานของวิปรัฐบาล หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า มีแน่นอน เพราะ พล.อ.ประวิตร ได้ให้นโยบายว่า รองหัวหน้าพรรคที่ดูแลแต่ละภาคกับวิปรัฐบาล จะต้องไปหาวิธี เพื่อดูแลให้รอบคอบกว่านี้ ซึ่งในวันที่ 14 ก.ค. เป็นวันประชุมพรรคประจำสัปดาห์ ทาง พล.อ.ประวิตร จะกำชับเรื่องนี้กับ ส.ส.ทุกคน ส่วนตัวคิดว่า ไม่เป็นอะไร ถือเป็นครั้งแรก แต่จากนี้ก็ให้รอบคอบขึ้น

  เมื่อถามถึงการประชุมวิสามัญพรรค ในวันที่ 10 ก.ค.นี้ จะมีการแต่งตั้งรองหัวหน้าพรรคเลย หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องถาม พล.อ.ประวิตร ว่า จะมีการแต่งตั้งรองหัวหน้าพรรค ในวันดังกล่าวเลยหรือไม่ แต่ พล.อ.ประวิตร ก็มีแนวทางที่จะต้องมีรองหัวหน้าพรรค เพื่อดูแลในแต่ละภาค และจะมอบหมายหน้าที่ต่อไป โดยพล.อ.ประวิตร ตั้งใจแบ่งงานให้ กก.บห.พรรคแต่ละคนอย่างชัดเจน ว่า ใครจะต้องทำหน้าที่อะไร ถือเป็นเรื่องที่ทำให้ทุกอย่างลงตัว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภาล่มประชุมสภาพลังประชารัฐพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ส.ส.พปชร.ประวิตร วงษ์สุวรรณกรรมการบริหารข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้