ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทวัญ ย้ำ "ช่องส่องผี" ต้องถูกดำเนินคดี เรนนี่-บ๊วย" ขอขมา อยู่ที่สำนึก

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 13:10 น.
  SHARE

  “เทวัญ” ย้ำ ช่องส่องผี ต้องถูกดำเนินคดี ปัดไม่เกี่ยว ถอดรายการออกจากช่อง 8 ลั่น คนโคราช ไม่ยอมถูกย่ำยี  ส่วน "เรนนี่-บ๊วย"จะไปขอขมาย่าโม ย่าบุญเหลือ หรือไม่ อยู่ที่สามัญสำนึก

  วันที่ 9 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีรายการ "ช่องส่องผี" ว่า คุณย่าโม กับคุณย่าบุญเหลือ ท่านเสียสละ เพื่อชาวโคราชและประเทศไทย แล้ว จู่ๆ วันนี้มีคนไปบิดเบือน สิ่งที่ทำให้กับบ้านเมือง ทำให้ชาวโคราชมีความรู้สึกไม่สบายใจ ว่า พวกคุณรู้ในประวัติศาสตร์ดีขนาดไหน ถึงได้ไปกล่าวอ้างขนาดนั้น

  “จากที่ได้พูดคุยกับชาวโคราชหลายคน ทุกคนมีความโกรธเคือง แต่เรื่องนี้ต้องให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งถือว่า เป็นบทเรียนสำหรับรายการอื่นๆ ต่อๆไป ที่จะไปอ้างอิงประวัติศาสตร์ ไม่ใช่ทำเพื่อให้รายการโด่งดังเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่ถูกต้อง ชาวโคราช ต้องการให้ดำเนินคดี ผมก็ต้องการให้ดำเนินการทางกฎหมาย ต่อไป เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการ ถ้ามีช่องทาง ทางกฎหมายใด ที่จะดำเนินการได้ก็ให้ดำเนินการ ส่วนเรื่องการขอขมานั้น เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ตำรวจหรือใครจะไปบังคับให้เขามาขอขมาไม่ได้ เป็นเรื่องสามัญสำนึกของคน ว่า ควรจะไปขอขมา หรือไม่ บางครั้งเรายังเห็นคนทำผิดไปขอขมา แต่นี่คือดวงใจของคนโคราช เป็นที่เคารพบูชา ก็อยู่ที่เขาเราคงไปบังคับไม่ได้ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณและความเหมาะสมว่าเขาจะเห็นอย่างไร ในการจะไปขอขมา”

  นายเทวัญ กล่าวว่า ที่คุณบ๊วยออกมาชี้แจงก็ไม่เห็นมีอะไร เพียงแต่บอกว่าจะไปเปลี่ยนให้รายการ ไปออกทางเฟซบุ๊ก และยังบอกว่าเขาไม่เคยได้ยินว่า คุณเรนนี่ตายไป 49 วัน ซึ่งอันนั้นตนก็ไม่ทราบว่า ใครจะตาย 49 วันหรือวันเดียว แต่ตายก็คือตาย คงไม่มีที่ตายแล้วฟื้น ส่วนเรื่องถอดรายการออกจากช่องแล้วนั้น ตนไม่ทราบ แต่สำหรับตนก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีไปตามกฎหมาย โดยทางสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ก็ส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังจังหวัด ไปยัง กสทช. และกรมศิลปากร ซึ่งดูแลเรื่องหอประวัติศาสตร์ ไปให้ดำเนินการต่อ และเบื้องต้นได้ให้ พศ.จังหวัด ทั่วประเทศแจ้งไปยังทุกวัดว่าในกรณีที่จะมีผู้มาถ่ายทำรายการในลักษณะเรื่องผี ให้ทางวัดได้ตรวจสอบและพิจารณาให้รอบคอบที่สุด เพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นบทเรียนเรื่องหนึ่ง และกลายเป็นการส่งเสริมความเชื่องมงาย จึงขอให้ทางวัดพิจารณาว่ามีความเหมาะสมขนาดไหน

  "การกระทำความผิดเสร็จไปแล้ว เหมือนการขโมยของไปแล้วจะเอาเมื่อคืนแล้วขอขมาไม่ได้ก็ต้องดูข้อกฎหมายด้วยว่า เป็นอย่างไร แต่เรื่องนี้ถือว่าย่ำยีคนโคราชมากเกินไป ชาวโคราชก็ต้องการให้ดำเนินคดีตามกฎหมายจะได้เป็นบรรทัดฐานในครั้งต่อไป เผื่อจะมีใครมาบิดเบือนประวัติศาสตร์อีกจะได้รู้ว่าผลลัพธ์ของการบิดเบือนจะมีอะไรเกิดขึ้น" นายเทวัญ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทวัญ ลิปตพัลลภช่องส่องผีดำเนินคดีถอดรายการช่องส่องผีเรนนี่ย่าโม-ย่าบุญเหลือคนโคราชไม่พอใจข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้