ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษก ศบค. แจง 2 กลุ่มไม่ต้องกักตัว 14 วัน รวมกรณี ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 12:40 น.
  SHARE

  โฆษก ศบค. แจง 2 กลุ่มไม่ต้องกักตัว 14 วัน หลังประชาชนห่วงกรณี ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ เยือนไทยวันนี้ ยืนยันมีมาตรการเข้มข้น พร้อมเน้นย้ำประชาชนสวมหน้ากาก ล้างมือ เพื่อป้องกันโควิด-19

  วันที่ 9 ก.ค. 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ตอบคำถามเรื่องการเดินทางมาในกรณีแขกของรัฐบาลและกลุ่มที่มีข้อตกลงพิเศษต้องไม่กักตัว 14 วัน ว่า เข้าใจในความห่วงใยของประชาชน แต่ขอเรียนว่า ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา และคณะผู้ติดตาม อยู่ในข้อกำหนดของการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 คือ 1. แขกของรัฐบาล และ 2. กลุ่มที่มีข้อตกลงพิเศษ เช่น นักธุรกิจ ที่เข้ามาระยะสั้น

  ทั้งนี้ มีการจัดทีมประกบกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและฝ่ายความมั่นคง ก็คอยติดตามตลอด เจอกันแค่ระยะสั้น และมีระยะห่าง จึงไม่มีความจำเป็นต้องกักตัว 14 วัน แต่ต้องคอยสังเกตอาการตัวเอง การเดินทางก็ต้องแจ้งตลอดเวลา ในส่วนของเจ้าหน้าที่เองก็ต้องได้รับการตรวจเช่นกัน เพื่อความปลอดภัย

  ส่วนกรณีกลุ่มแรงงานที่เข้ามาโดยผิดกฎหมายกว่า 3,000 คนนั้น ที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุขก็มีการพูดคุยให้ความสำคัญว่า ตัวเลข “0” หรือไม่มีการติดเชื้อในประเทศนั้น คงมั่นใจ 100% ไม่ได้ ซึ่งหลังจากกิจการและกิจกรรมถูกผ่อนคลายในระยะที่ 5 มีแรงงานต่างด้าวเข้ามามากขึ้น ซึ่ง พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะทำงานในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สั่งการกองกำลังชุดฝ่ายมั่นคงเพิ่มจุดตรวจในเส้นทางที่จะเข้าสู่กลางเมือง ตั้งด่านตรวจให้เข้มข้นมากขึ้น ซึ่งจะช่วยคัดกรองได้ในระดับหนึ่ง รวมถึงต้องอาศัย อสม. ซึ่งคุ้นเคยกับคนในพื้นที่ช่วยเฝ้าระวังคนแปลกหน้าด้วย ส่วนคนไทยด้วยกันเองมีเชื้อบ้างหรือไม่ ก็ไม่มีใครมั่นใจได้ ซึ่งในอนาคตจะมีการคลายเกณฑ์ต่างๆ เพื่อให้คนเข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือ โคโรนาไวรัส มากขึ้น

  “ที่สำคัญที่สุด ปราการที่ป้องกันโรคได้ดีที่สุด คือ การป้องกันส่วนบุคคล ประชาชนต้องสวมใส่หน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ขอให้ดูแลตัวเอง เพื่อให้ปลอดภัยปลอดเชื้อต่อไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ทบ.สหรัฐฯผบ.ทบ.สหรัฐ ไม่กักตัว 14 วันทวีศิลป์ วิษณุโยธินแขกของรัฐบาลศบค.แรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้