ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยรัฐ เสนอ นายกฯ จับเข่าคุยฝ่ายค้าน ร่วมฝ่าวิกฤติ ศก.-"อุตตม" ออก มีคนแทน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 12:35 น.
  SHARE

  ไทยรัฐ เสนอ บิ๊กตู่ ทำงานแบบ New Normal ดึงมือฝ่ายค้าน และทุกภาคส่วน ร่วมทำงานฝ่าวิกฤติเศรษฐกิจประเทศ หลังโควิด-19 ส่วน "อุตตม" หากลาออก ก็มีคนทำงานแทน แต่ไม่ใช่เขาไม่ดี แต่เป็นเรื่อง พปชร.ต้องบริหารให้ได้ 

  วันที่ 9 ก.ค. เมื่อเวลา 09.45 น. ที่สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถ.วิภาวดีรังสิต นายสราวุธ วัชรพล บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ รอต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ณ ที่ทำการหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ถ.วิภาวดีรังสิต โดยมีเป้าหมาย เพื่อรับฟังมุมมองในการขับเคลื่อนประเทศ ในวิธีการทำงานแบบ New Normal ที่จะช่วยผลักดันและขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่ความสำเร็จ  

  ทั้งนี้ ทางผู้บริหารไทยรัฐ ได้นำเสนอให้รัฐบาลเมื่อทำงานอะไรเพื่อประชาชนแล้ว ให้มีทีมประชาสัมพันธ์ชี้แจงให้ข้อมูลกับพี่น้องประชาชน ที่เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและรวดเร็ว ทั้งนี้ เห็นว่าจำเป็นต้องมีหน่วยงานที่ทำหน้าที่คล้ายกับ ศบค.(ศูนย์โควิด-19) ซึ่ง นายกรัฐมนตรี ได้ตอบรับและเห็นด้วย ที่จะมีการกำหนดทีมงานขึ้นมา

  พร้อมกันนี้ ไทยรัฐ ยัง เสนอให้รัฐบาล หากเป็นไปได้ ให้ดึงมือฝ่ายค้านมาจับเข่าคุยกัน ให้มาร่วมทำงานแก้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศที่ใหญ่หลวงในขณะนี้ ที่ยังต้องฝ่าฟัน และต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคมไทย โดยเสนอว่า ท่านนายกฯ อาจจะทำให้ประชาชนประหลาดใจ ด้วยการไปจับเข่าคุยกับฝ่ายค้าน ถ้าทำได้จริง คุ้มยิ่งกว่าคุ้มอีก เพื่อแก้ปัญหาให้บ้านเมือง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจในขณะนี้ ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทย โดยนายกฯ ก็รับปากไปดำเนินการเช่นกัน ทั้งนี้ นายกฯ ได้ชี้แจงว่า ที่ผ่านมา ความเป็นจริงก็มีคณะทำงานเข้าไปจอยไปร่วมกับฝ่ายค้านกันอยู่แล้ว แต่ทางรัฐบาลก็จะรับไปดำเนินการให้ดีมากยิ่งขึ้น

   อย่างไรก็ดี ทางทีมผู้บริหารและบรรณาธิการข่าวไทยรัฐ ยังได้ฝากเรื่องให้รัฐบาลนำไปแก้ไขและไปดูแล ยกตัวอย่าง เรื่องปัญหาโครงการ "สมาร์ทฟาร์มเมอร์" ที่ประชาชน ยังไม่กล้าที่จะทำ และเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือเบี้ยผู้สูงอายุ หรือเบี้ยยังชีพคนชรา ซึ่งมีความทับซ้อนกัน เพราะคนบางกลุ่มที่ได้รับเงินไม่ได้ยากจนจริง เพื่อเป็นการประหยัดเงินงบประมาณ เอามาช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนจริงๆ จะดีกว่า  

  ส่วนคำถามที่ว่า นายกฯ ขอให้ทุกภาคส่วนทำงานเป็น นิวนอร์มอล แล้วตัวท่านล่ะจะมีปรับเปลี่ยนหรือไม่ โดยเฉพาะปัญหาด้านการเมือง ที่ประชาชนก็เห็นความวุ่นวายเกิดขึ้นในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ผมเรียนนะครับว่า การเมืองในบ้านเรา ขึ้นอยู่กับว่ามันจะแบ่งปันอย่างไร ผมเป็นนายกฯ ที่หนักแน่นพอสมควร แต่ก็ไม่ทิ้งจุดยืนของผม แต่ผมก็ต้องเคารพจุดยืนของเขา เพราะเป็นระบบประชาธิปไตย ทุกคนเลือกเข้ามาแล้ว   

  "ความจริงก็ไม่ได้ร้ายแรง มีคน 2 กลุ่มเสมอแหละ ปล่อยข่าว อีกคนก็ปล่อย แลัวก็มาสู้กัน ถามว่า มีผลปรับ ครม.กับผมไหม ก็ต้องดูว่ามันทำให้เกิดความวุ่นวายกับผมหรือเปล่า เกิดความวุ่นวายกับบ้านเมืองหรือเปล่า ผมเคารพเขานะ ในส่วนโควตา เขาเสนอใครขึ้นมา ผมก็ดู แล้วผมไปตัดโควตาเขาได้ไหมก็ทำไม่ได้ ตอนนี้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว ถ้าเป็นเมื่อก่อน ผมทำได้ ตอนนี้ก็ทำไม่ได้ละ เขา(พรรคร่วมรัฐบาล) ส่งชื่อมาถึงผมยังเปลี่ยนเลย ผมบอกคนนี้ไม่ได้ ไม่เอา เขาก็ต้องเปลี่ยนมาใหม่ เอาล่ะ ผมก็จะทำให้ดีที่สุดแล้วกัน ขอให้เชื่อมั่น" นายกฯ กล่าว... 

  ส่วนคำถาม มีข่าวว่า "นายอุตตม" จะแถลงข่าวลาออกจากสมาชิกพรรค พปชร. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า "นายอุตตม" จะออกก็ออก ไม่เป็นไร ใครอยู่ก็อยู่ ใครออกก็ออก ใช่ไหมล่ะ ผมตามใจทุกคน แต่ไม่ใช่ ผมมองว่าเขาไม่ดี อย่ามองอย่างนั้น เขาทำงานดี แต่เรื่องของพรรคเขา ต้องไปบริหารจัดการให้ได้ ผมยืนยันทุกคนทำงานมากับผมทั้งสิ้นแหละ ผมไม่ได้ตำหนิเขาทั้งสิ้น ถึง นายอุตตม ลาออกก็มีคนทำงาน ผมเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจไม่ใช่หรือ ฉะนั้นการเมืองอย่ามองตรงนั้นอย่างเดียว เราต้องมองความเป็นหนึ่งของรัฐบาล ถ้าคนนี้ลาออก เขาก็มีมองแล้วว่าใครจะมา ให้รองนายกฯ ดูแลแทน หรือให้ปลัดกระทรวงดูแทน 

   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาไทยรัฐนายกฯพบสื่ออุตตม สาวนายนไทยรัฐออนไลน์New Normalขับเคลื่อนประเทศไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้