ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครม. อนุมัติงบกลาง 506 ล้าน สนับสนุนแก้แล้ง ขุดลอก ป้องท่วม ทั่วประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 20:09 น.
  SHARE

  ครม. อนุมัติงบกลาง 506 ล้านบาท สนับสนุนการดำเนินงานด้านน้ำ 76 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมขุดลอก 7 คลองหลัก 53 คลองสาขาใน กทม. รองรับปริมาณน้ำในฤดูฝนปีนี้

  วันที่ 8 ก.ค. 2563 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติงบกลาง 506.67 ล้านบาท เพื่อเตรียมการรองรับปริมาณน้ำในฤดูฝน ป้องกันความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนในวงกว้าง และสนับสนุนการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด ทั้ง 76 จังหวัด ทั่วประเทศ

  นางนฤมล เผยต่อไปถึงความจำเป็นว่า แม้ปัจจุบันจะเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว แต่ฝนยังคงไม่ตกตามฤดูกาล หลายหน่วยงานยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง เตรียมเก็บกักน้ำในฤดูฝน ลดความเสี่ยงใดๆ ที่จะเกิดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งดำเนินการตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้วย ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ เห็นชอบในหลักการให้ใช้จ่ายงบประมาณประจำปี 2563 งบกลาง เพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น วงเงิน 506.67 ล้านบาท สำหรับโครงการ/รายการ ของ กรมชลประทาน ได้แก่

  1. โครงการระบบสูบผันน้ำคลองสะพาน - อ่างเก็บน้ำประแสร์ จังหวัดระยอง
  2. แผนงานขุดลอกคลองสายหลักและคลองสาขาในกรุงเทพมหานคร (กทม.) พื้นที่หนองจอก 3 คลอง (6 โครงการ)
  3. แผนงานกำจัดวัชพืชเพื่อเตรียมความพร้อมการเร่งระบายน้ำหลากในช่วงฤดูฝน จำนวน 215 แห่ง โครงการ/รายการ ของ สทนช. ประกอบด้วย 1) การจัดทำแบบจำลองทางกายภาพลุ่มน้ำเพื่อบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 17 ลุ่มน้ำ
  2) ค่าใช้จ่ายในการสนับสนุนการดำเนินงานของคณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด (76 จังหวัด จังหวัดละ 1 คณะ คณะละ 6 ครั้ง) สนับสนุนการดำเนินงานของคณะทำงานภายใต้คณะอนุกรรมการทรัพยากรน้ำจังหวัด (76 จังหวัด จังหวัดละ 2 คณะ คณะละ 6 ครั้ง) และโครงการ/รายการ กทม. แผนการดำเนินการขุดลอกคลองหลัก 7 คลอง และคลองสาขา 53 คลอง ในพื้นที่หนองจอก รวม 60 โครงการ

  “วงเงินดังกล่าวเป็นการอนุมัติเพื่อหน่วยงานที่ต้องรับผิดชอบดำเนินการ แต่ไม่ได้ขอตั้งงบประมาณในปี 2563 รองรับไว้ และไม่มีงบประมาณเหลือจ่ายเพียงพอ เมื่อได้รับจัดสรรแล้วต้องดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของแผนงานโครงการอย่างเคร่งครัด และเร่งให้แล้วเสร็จสิ้นโดยเร็ว”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งน้ำท่วมฤดูฝนฤดูฝน 2563ขุดลอกคลองนฤมล ภิญโญสินวัฒน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo