ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนตื่นเต้นทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่วันแรกคึกคัก อธิบดีกรมการกงสุล โวปลอมแปลงยาก

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 20:00 น.
  SHARE

  เปิดทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่วันแรกคึกคัก อธิบดีกรมการกงสุล เผย ไร้ปัญหาด้านเทคนิค มั่นใจเก็บข้อมูลทันสมัย ยากแก่การปลอมแปลง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (8 ก.ค. 2563) เป็นวันแรกที่กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ เปิดให้บริการทำหนังสือเดินทางรุ่นใหม่ หรือ พาสปอร์ตรุ่นใหม่ ที่สำนักงานหนังสือเดินทางท่ัวประเทศ โดยช่วงเช้า นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล ตรวจการบริการที่สำนักงานหนังสือเดินชั่วคราว ปทุมวัน ชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็ม บี เค เซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ หรือ มาบุญครอง ซึ่งเปิดเป็นศูนย์ใหญ่แทนบริการที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ ที่ปิดบริการจนถึงสิ้นปีเพื่อปรับปรุงและติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ ปรากฏว่ามีประชาชนไปรอทำหนังสือเดินทางกันคึกคักเกินคาด อีกทั้งมีการจัดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หรือ โคโรนาไวรัส ร่วมกับทางศูนย์การค้าสอดรับชีวิตวิถีใหม่

  นายชาตรี เปิดเผยว่า วันแรกของการใช้เทคนิคใหม่ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านเป็นท่ีน่าพอใจ คนตื่นเต้นกับการได้ทำหนังสือเดินทางรูปเล่มใหม่ มีปัญหาบ้างเล็กน้อยเรื่องการกดใช้คอมพิวเตอร์เร็วไปทำให้ข้ามหมายเลขไปบ้าง แต่ได้แก้ไขและอธิบายให้ผู้ที่มาทำหนังสือเดินทางได้เข้าใจ สำหรับสำนักงานฯ ที่อยู่ในศูนย์การค้าเอ็ม บี เค ซึ่งเปิดรองรับแทนที่กรมการกงสุลนี้ เปิดบริการเวลา 10.00-18.00 น. มีช่องบริการ 50 ช่อง แต่ช่วงนี้เปิดบริการแค่ 50% เพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์วิกฤติโควิด-19 หากช่วงไหนคนมาทำถึง 300 คน ต้องปิดรับบัตรคิวเพื่อไม่ให้แออัด เมื่อทำรอบแรกเสร็จแล้วจึงจะเปิดรับบัตรคิวใหม่ และยังมีสำนักงานหนังสือเดินทางที่อาคาร CAT ถนนแจ้งวัฒนะ ช่วยทดแทนบริการที่กรมการกงสุลอีกแห่ง เท่าที่ได้รับรายงานช่วงเช้าสำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวท่ัวประเทศ หลายจังหวัดมีคนไปทำกันมากกว่าที่คาดไว้ เช่นที่ จ.อุบลราชธานี จ.อุดรธานี จ.นครราชสีมา จ.สงขลา และ จ.ภูเก็ต 

  “ปัญหาเรื่องเทคนิคการทำหนังสือเดินทางรูปแบบใหม่ เท่าที่มาดูยังไม่มี จะมีเรื่องคนใช้งานอุปกรณ์บ้างเล็กน้อย แต่คงต้องติดตามดูกันไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนบริษัทที่ได้สัมปทานใหม่ คือบริษัทกิจการค้าร่วม ดีจีเอ็ม เป็นบริษัทร่วมทุนไทยกับฝรั่งเศส ที่ได้สัมปทานผลิตหนังสือเดินทางให้กับประเทศในยุโรปและเอเชีย กว่า 10 ประเทศ ทำให้มั่นใจได้ว่าหนังสือเดินทางไทยรุ่นใหม่ มีการเก็บข้อมูลที่ทันสมัยและยากแก่การปลอมแปลง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พาสปอร์ตรุ่นใหม่พาสปอร์ตหนังสือเดินทางรุ่นใหม่เปิดทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่กรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศทำพาสปอร์ตใหม่วันแรก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้