ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “อุตตม” นั่งประธาน กมธ.วิสามัญงบปี 64 “สันติ” รอง 1 “ธนาธร” ที่ปรึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 19:33 น.
  SHARE

  กรรมาธิการวิสามัญงบประมาณปี 64 ประชุมนัดแรก เลือก “อุตตม” เป็นประธาน ดัน “สันติ” นั่งรอง 1 ด้าน “ธนาธร” นั่งกุนซือ ขณะที่ “โจ้ สารคาม” คุมโทรโข่งอันดับ 1

  วันที่ 8 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 นัดแรก โดยมี นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย ในฐานะกรรมาธิการผู้อาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมชั่วคราว เพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งสำคัญต่างๆ ซึ่งที่ประชุมได้มีมติเลือก นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง เป็นประธานกรรมาธิการ ก่อนที่จะมีการพิจารณาแบบลับในการเลือกตำแหน่งต่างๆ ต่อไป

  ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมผลปรากฏว่าที่ประชุมมีมติเลือกรองประธานกรรมาธิการ จำนวน 21 คน อาทิ นายสันติ พร้อมพัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นรองประธานกรรมาธิการ คนที่ 1 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นรองประธานกรรมาธิการ คนที่ 2 นายวราเทพ รัตนกร กรรมาธิการสัดส่วนคณะรัฐมนตรี เป็นรองประธานกรรมาธิการ คนที่ 3

  ขณะที่ ตำแหน่งเลขานุการกรรมาธิการ จำนวน 11 คน อาทิ นายสันติ กีระนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการกรรมาธิการ คนที่ 1 ส่วนตำแหน่งโฆษกกรรมาธิการ มีจำนวน 15 คน อาทิ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นโฆษกกรรมาธิการคนที่ 1 นอกจากนี้ ยังมีตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ จำนวน 7 คน โดย 1 ใน 7 ตำแหน่งมี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ในฐานะกรรมาธิการสัดส่วนพรรคก้าวไกล เป็นที่ปรึกษาด้วย

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้วางกรอบและแนวทางในการพิจารณางบประมาณปี 2564 โดยให้หน่วยงานเข้ามาชี้แจง โดยแบ่งตามกลุ่มภารกิจ 4 ด้าน ดังนี้

  1. กลุ่มภารกิจด้านเศรษฐกิจ อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงคมนาคม
  2. กลุ่มภารกิจด้านสังคม อาทิ กระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ สภากาชาดไทย
  3. กลุ่มภารกิจด้านความมั่นคง อาทิ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย จังหวัด และกลุ่มจังหวัด
  4. กลุ่มภารกิจด้านบริหาร อาทิ สำนักนายกรัฐมนตรี ส่วนราชการที่ไม่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี และงบกลาง

  อย่างไรก็ตาม เมื่อที่ประชุมได้พิจารณางบทั้ง 4 กลุ่มเสร็จแล้ว จะพิจารณางบของหน่วยงานอิสระของรัฐ เช่น รัฐสภา ศาล องค์กรอิสระ หน่วยงานอื่นของรัฐ และพิจารณาแผนบุรณาการของแต่ละหน่วยงานจำนวน 14 แผน โดยกรรมาธิการคณะดังกล่าวจะประชุมทุกวันจันทร์-ศุกร์ โดยใช้เวลา 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุตตม สาวนายนกมธ.งบประมาณปี 64ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจกรรมาธิการวิสามัญงบประมาณสันติ พร้อมพัฒน์ศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้