ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผย ครม.อนุมัติงบฯ ฟื้นฟู ศก.ก้อนแรก 1 แสนล้าน กระตุ้นใช้จ่ายสู้โควิด

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 13:23 น.
  SHARE

  นายกฯ เผย ครม.อนุมัติงบฯ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ก้อนแรก 1 แสนล้านบาท เน้น ช่วยด้านการเกษตร การเข้าถึงแหล่งทุนของ SMEs พร้อม สั่งกระตุ้นใช้จ่ายในประเทศ สู้โควิด-19 วอน คนมีเงินออกมาใช้จ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจ 

  วันที่ 8 ก.ค. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม. ประจำวันที่ 8 ก.ค. 2563 โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้กำลังใจรัฐบาล ในการแก้ปัญหาสถานการณ์โควิด-19 ท่านทรงฝาก เรื่องคนไทยให้มีความรัก ความสามัคคี ทรงเน้นย้ำเรื่องนี้ เพื่อทำให้บ้านเมืองมีเสถียรภาพ และทรงให้ความสนพระทัยเป็นพิเศษเรื่องของบ้านเมือง เรื่องของป่า เรื่องแหล่งน้ำ ซึ่งรัฐบาลจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด  

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนวันนี้ ในการประชุม ครม.รัฐบาล เน้น เรื่องใช้งบประมาณฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเน้นหนัก ด้านการช่วยเหลือการเกษตรของประเทศ เรื่องการเข้าถึงเงินทุน ของ SMEs เพื่อให้เกิดความเหมาะสม ผมถือว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ประชาชนใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก วันนี้ ครม.ได้อนุมัติโครงการงบฟื้นฟูเศรษฐกิจ ระยะแรก ก้อนแรกไม่เกิน 1 แสนล้านบาท สิ่งสำคัญ คือ การจ้างงาน เพราะตอนนี้บางธุรกิจ ก็ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ วันนี้ รัฐบาลเร่งรัดให้มีการส่งออกผลไม้ ทั้งทางบก ทางเรือ ทราบจากกระทรวงพาณิชย์ ว่าสถานการณ์เริ่มดีขึ้น รัฐบาลก็ต้องปรับให้มีความเหมาะสมต่อไป โดยเราก็จะเร่งรัดกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายในประเทศมากขึ้น ให้มีการท่องเที่ยวมากขึ้น หลังวันหยุดสถานการณ์ก็ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ถึงกลับไปที่เดิม ก็ขอให้พี่น้องประชาชน เน้นนะครับในส่วนคนที่มีเงิน ได้ช่วยกันออกมาใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ  

  นายกฯ ยังกล่าวอีกว่า เรื่องการจ้างงาน รัฐบาลก็ให้ประชาชน มีส่วนร่วม ทั้ง บ้าน วัด โรงเรียน ให้มีการจ้างงานในท้องถิ่น ได้บ้าง เรื่อง ดูแลวัด ปรับปรุงแหล่งน้ำ ในส่วน SMEs รัฐบาลต้องหาวิธี ให้มีความเหมาะสม ในการเข้าถึงแหล่งทุน แต่ก็ต้องตระหนักว่า ในอนาคต อาจเกิดเรื่อง NPL ได้ วันนี้ เน้นเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำ ผมให้แนวทางไปแล้ว ในส่วนของกรมเจ้าท่า ซึ่งเกี่ยวพันหลายหน่วยงานเหมือนกัน ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มันก็มีกฎหมายอยู่แล้ว

  "วันนี้เราต้องเดินหน้าไปด้วยกัน หาวิธีที่ดีที่สุด เราก็มีการเตรียมงบประมาณสำรอง รองรับเอาไว้ วันนี้ยังมีงบประมาณ เตรียมไว้อยู่ หากไวรัสโคโรนาเกิดแพร่ระบาดใน รอบ 2 งบฯการฟื้นฟู เศรษฐกิจ ก้อนแรก 1 แสนล้านบาท ทั้งหมดมี 3 แสนล้าน รัฐบาลก็ต้องระมัดระวังในการใช้จ่ายด้วย ไม่ให้มีการทุจริต  อีกส่วน "ในหลวง" ทรงรับสั่งมา เรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทย ต้องมีการรักษา ต้องเข้าใจประวัติศาสตร์ของประเทศเราด้วย นายกฯ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้