ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เพนกวิน" ยังประกาศ "อารยะขัดขืน" จี้ รบ.เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 13:36 น.
  SHARE

  "เพนกวิน" ยังประกาศ "อารยะขัดขืน" จี้ รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที หลังไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศกว่าเดือนแล้ว เตือน ใช้ยาแรงมากๆ คนไข้ก็ตาย แขวะ รัฐบาลใช้ใบรับรองแพทย์ ก่อรัฐประหารเงียบ 


  วันที่ 8 กรกฎาคม ที่ สน.ปทุมวัน นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ร่วมกันจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์แสดงอารยะขัดขืนต่อต้าน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีกครั้ง หลังเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งคู่ได้ฉีกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหา รวมกลุ่มชุมนุมมั่วสุมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และปฏิเสธไม่มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ กรณีการชุมนุมที่ลานสกายวอล์กแยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยการเมือง ที่ถูกอุ้มหายกลางกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ก่อนได้รับหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2

  ล่าสุด ทั้งคู่ก็ได้รับหมายเรียกในข้อหาเดียวกันในคดีการชุมนุมรำลึกถึงวันครบรอบ 88 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองไทยโดยคณะราษฎร เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ผ่านมา

  นายพริษฐ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวหาว่า การจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ของพวกตนนั้น เป็นตัวการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งที่ทุกครั้ง ได้จัดมาตรการป้องกันโรค โดยจัดจุดคัดกรองพร้อมย้ำเตือนผู้ร่วมงานให้สวมใส่หน้ากากอนามัยโดยตลอด ไม่ทราบว่า การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นต้องการควบคุมโรค หรือเพราะถ้อยคำในประกาศคณะราษฎรที่อ่านมันเสียดแทงใจหรือไม่ นอกจากนี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังเป็นช่องทางทุจริต ทำให้รัฐบาบสามารถจัดซื้อจัดจ้างแบบด่วนพิเศษ เบิกงบฉุกเฉินไม่จำกัด หากผิดพลาดไม่ต้องรับผิดชอบ กลับกัน ประชาชนต้องเผชิญความลำบาก ขาดรายได้ หลายธุรกิจต้องปิดตัวลง ส่วนมาตรการช่วยเหลือเยียวยาก็ทำแบบขอไปที ไม่มีประสิทธิภาพ ขอเตือนว่ายาแรงใช้ไปมากๆ คนไข้ก็ตาย

  น.ส.ปนัสยา กล่าวว่า รัฐบาลใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มากว่า 3 เดือน ทั้งที่ไม่มีเหตุจำเป็น เพราะสามารถใช้ พ.ร.บ.ควบคุมโรคได้ ตอนนี้รัฐบาลใช้ใบรับรองแพทย์ ก่อรัฐประหารเงียบ ทุกครั้งที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะอ้างการแพร่ระบาดของโรค ทั้งที่ไม่มีคนป่วยในประเทศมาเป็นเดือนแล้ว จึงต้องการเรียกร้องให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทันที

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาเพนกวินพริษฐ์ ชีวารักษ์อารยะขัดขืนยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo