ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พาณิชย์" เสิร์ฟกะพง 3 น้ำ จากสงขลา ให้ ครม.หลังเจอพิษโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 11:55 น.
  SHARE

  พาณิชย์ เสิร์ฟกะพง 3 น้ำจากสงขลา ให้ ครม.หลังเจอพิษโควิด-19 “จุรินทร์” เผย ประสานห้างสรรพสินค้า รับซื้อ โดยรัฐรับจ่ายค่าส่วนต่างให้ กก.ละ 40 บาท เพื่อเกษตรกรได้รับการช่วยเหลือเต็มที่

  วันที่ 8 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งเลื่อนมาจากวันอังคารที่ 7 ก.ค.2563 ที่ตรงกับวันหยุดชดเชยวันอาสาฬหบูชา ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงาน "พาณิชย์เทใจ ใส่กระชัง ปลากะพงสามน้ำ @สงขลา”

  โดย นายจุรินทร์ กล่าวว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เลี้ยงปลากะพงใหญ่ที่สุดของประเทศ ประสบปัญหาในช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ความต้องการซื้อจากภัตตาคาร ร้านอาหาร รวมทั้งนักท่องเที่ยว และผู้บริโภคทั่วไปลดลง และจนถึงขณะนี้เหลือปลากะพงในกระชังจำนวนมาก โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้น มีปลากะพงคงเหลือไม่ต่ำกว่า 600 ตัน ซึ่งบางตัวโตถึงตัวละ 5-6 กิโลกรัม

  กระทรวงพาณิชย์ จึงเข้าไปช่วยคลี่คลายปัญหา ด้วยการหาตลาดเพื่อรับซื้อปลากะพง โดยปลากะพงที่ส่งขาย มีรสชาติดีมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย เนื่องจากเป็นปลากะพง 3 น้ำ เพราะเลี้ยงในทะเลสาบสงขลา ที่มีทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด น้ำกร่อย สำหรับการแก้ปัญหาขณะนี้ ได้ประสานห้าง โมเดิร์นเทรดต่างๆ วิลล่ามาร์เก็ต แม็คโคร สมาคมภัตตาคารไทย บิ๊กซี ท็อปส์ เทสโก้ โลตัส ช่วยรับซื้อปลากะพง ประมาณ 600 ตัน ทยอยซื้อภายใน 3 เดือน โดย กระทรวงพาณิชย์ จะช่วยจ่ายส่วนต่างให้ กิโลกรัมละ 40 บาท และให้ผู้บริโภคซื้อในราคา 90 บาทเท่านั้น ทำให้เกษตรกรสามารถขายได้กิโลกรัมละ 130 บาท และวันนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมปลากะพงในประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จึงนำเมนูปลากะพงมาเสิร์ฟในที่ประชุม คณะรัฐมนตรี อาทิ สเต๊กปลากะพง ข้าวหอมมะลิ เสิร์ฟกับแกงเหลืองปลากะพง และขอรณรงค์เชิญชวนคนไทยบริโภคปลากะพงเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานี้ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

  ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอผลงานภาพถ่าย “วิถีชีวิตใหม่” กระตุ้นคนไทยใส่ใจสุขอนามัย–เว้นระยะห่าง

  นอกจากนี้ นางสายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ นำคณะผู้บริหารเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อจำหน่ายดอกบานชื่น สัญลักษณ์ "วันเมตตาปัญญาอ่อน" ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาประยุทธ์ จันทร์โอชาปลากะพง 3 น้ำจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์กระทรวงพาณิชย์รับซื้อโลละ 40 บาทข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้