ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  การบ้านที่ยังคิดไม่ตก

  ทีมข่าวการเมือง8 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  สะดุ้งสะเทือนไปตามๆกัน “ซูเปอร์โพล” เผยผลสำรวจเลือกตั้งวันนี้ใครชนะ

  พรรคก้าวไกลที่แปรรูปมาจากพรรคอนาคตใหม่แซงหน้าเข้าวินทุกพรรค เฉือนชนะพรรคเพื่อไทยขวัญใจมหาชนชาวรากหญ้า ที่ต้องถามว่าวันนี้ทำอะไรกันอยู่

  นอกจากปรากฏร่องรอยความขัดแย้งแตกตัวไปตั้งกลุ่มการเมืองใหม่ ก็ยังไม่เห็นการพัฒนาเคลื่อนไหวให้ประชาชนฝากความหวังได้มากกว่าเดิม ทำหน้าที่ฝ่ายค้านก็ยังเป็นฝ่ายค้านมือสมัครเล่นตามเคย

  ครั้นจะไปลุยตลาดวัยโจ๋ ดึงคะแนนเสียงจากคนรุ่นใหม่ ก็ทำได้ไม่ดีเท่าพรรคก้าวไกล

  สู้กลับไปรักษาแต้มเพิ่มพูนความแข็งแกร่งในฐานบัญชาการหลักภาคเหนือ ภาคอีสานดีกว่า แว่วว่าเจอพลังดูดรุนแรงเจียนอยู่เจียนไปหลายป้อมค่าย สืบเนื่องจากภาวะ “แกล้งตาย-หัวจ่ายเจ๊ง” ของนายใหญ่ดูไบ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกฯ

  แต่พูดไปก็น่าเห็นใจ ไม่รู้ว่าประจวบเหมาะหรืออะไรขยับออกมาแต่ละทีก็โดนที ทั้งพี่ชาย-น้องสาว ล่าสุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริตต่อหน้าที่คดีโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช. เมื่อครั้งที่ตัวเองเป็นเบอร์ 1ทำเนียบฯ

  ทุกวันนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยเลยอยู่กันเหมือนคนบ้านแตกสาแหรกขาด หลายคนกำลังชั่งใจอนาคต แยกย้ายกันไปสู้ตายเอาดาบหน้าหรือจะอยู่อย่างเหงาๆต่อไป

  ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ยิ่งแล้วใหญ่ โคม่ากว่าพรรคเพื่อไทย ระบบพรรคปั่นป่วนเหมือนคนท้องเสีย ร้าวลึกถึงขนาดลูกพรรคออกมาขย่มเลื่อยขาเก้าอี้หัวหน้า นินทากันออกสื่อแบบหมดความเกรงใจ เอาแต่ทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีไม่ดูดำดูดีกิจการภายใน

  ทั้งยังไม่เห็นมีอะไรสดใสแปลกใหม่มาลบล้างความพ่ายแพ้ย่อยยับจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุด กทม.สูญพันธุ์ ฐานที่มั่นภาคใต้แตกกระเจิง “หัวหน้ามาร์ค” นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องลาออกล้างอาย

  แต่ที่น่าสนใจคือพรรคพลังประชารัฐ พรรคอันดับ 1 แกนนำรัฐบาลยามนี้ คะแนนนิยมลดลงฮวบฮาบน่าใจหาย สวนทางกับความนิยมเฉพาะตัวของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ยังคงหนาแน่นยาวนาน

  ภายในพรรคพลังประชารัฐตอนนี้ไม่ต่างอะไรจากพรรคการเมืองอื่นๆ แม้จะเป็นพรรคการเมืองที่ตั้งขึ้นใหม่แต่เต็มไปด้วยกลุ่มก๊วนการเมืองจากระบบเดิม สุดท้ายก็ไม่ใช่ของใหม่ เป็นแค่พรรคฝนตกขี้หมูไหล

  จังหวะก้าว จังหวะขับเคลื่อนยิ่งเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ ยากที่จะนำคนเก่ง คนดีมีความสามารถมาเชิดหน้าชูตาเสริมบารมีพรรค เพราะจะมีสารพัดกลุ่มก๊วนบอนไซขับไล่ไสส่ง ด้วยเหตุผลเดียวคือหวงก้าง “โควตารัฐมนตรี”

  ดูตัวอย่าง “กลุ่มสี่กุมาร” นั่นปะไร ตอนแรกแทบจะปูพรมแดงเทียบเชิญให้มาเป็นผู้นำพรรค มาวันนี้กลายเป็นตัวเกะกะขวางทางเลยสามัคคีบาทากันแบบไม่ไว้หน้า เห็นแบบนี้คนดีๆยิ่งเกลียดยิ่งกลัวการเมือง

  ฟังเสียงสะท้อนจากนายแก้วสรร อติโพธิ อดีตมือปราบทุจริตยี่ห้อคตส.แล้วน่าสนใจ บอกว่าพลังประชารัฐกดดันการปรับ ครม.ของนายกฯ ไม่ได้ ถ้าจะเอากลุ่มสี่กุมารออกก็เพราะตัดสินใจเอง ไม่ใช่ถูกบีบ

  สุดท้ายถ้าบานปลายถึงขั้นนายกฯลาออก พรรคพลังประชารัฐก็เสนอชื่อใครเป็นนายกฯไม่ได้อยู่ดีนอกจาก “บิ๊กตู่” คนเดียวเท่านั้น ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ และ “บิ๊กตู่” ยังมีไพ่ตายอีกใบคือการยุบสภา

  เป็นสัญญาณจากขั้วอำนาจแฝงหนุน “บิ๊กตู่” ไม่เอาพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ผู้นำพรรคพลังประชา-รัฐคนใหม่ กระตุกการเมืองเน่าๆ เหมือนแกงโฮะในพรรคพลังประชารัฐ

  ติดเบรกไม่ให้มายุ่มย่ามการปรับ ครม. ก้าวก่ายการบริหารประเทศในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจโควิด

  เหมือนเป็นโทรโข่งขยายเสียงคิดดังๆในใจของ “น้องเล็ก” ให้ “พี่ใหญ่” กับขบวนแห่ได้ยิน ขยายความให้ประชาชนได้รู้ จู่ๆ มือปราบทุจริตยี่ห้อ คตส.ออกมาแบบนี้ไม่ธรรมดาแน่ ต้องมีสัญญาณคลื่นความถี่สูง

  เหนืออื่นใดหนทางเบื้องหน้ามีวิกฤติเศรษฐกิจโควิดเป็นเดิมพันรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะพลิกฟื้นกระตุกความเชื่อมั่นของทุกคนทุกฝ่ายทั้งชาวไทย ชาวโลกอย่างไร

  หน้าตา ครม.ชุดใหม่คือคำตอบตัวแปรสำคัญ “บิ๊กตู่” จึงต้องกัน “โควตากลาง” เอาไว้เลือกประเภท กระบี่มือ 1 เจ้ายุทธจักร เข้ามาด้วยตัวเอง ไม่ยอมให้ฝ่ายการเมืองยึดโควตาส่งแต่ประเภท “ยี้” ยัดไส้เข้ามา

  ชั่วโมงนี้คะแนนนิยมส่วนตัว “บิ๊กตู่” โดดเด่นติดลมบน ประชาชนยังไว้วางใจให้ไปต่อ สำคัญคือจะปรับแต่งบรรยากาศแวดล้อม มือไม้คนรอบข้างให้ขับเคลื่อนผลงานดีเด่นออกมาได้อย่างไร

  เป็นการบ้านที่ “บิ๊กตู่” ใช้เวลาขบคิดอยู่หลายตลบแต่ยังหาจุดจบไม่ลง

  เพราะถ้าปรับ ครม.ครั้งนี้แล้วไม่เอาไหน คงไม่เหลือโอกาสให้แก้ตัว ต้องยุบสภาสถานเดียว!!!

  ทีมข่าวการเมือง 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองทักษิณ ชินวัตรยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพรรคก้าวไกลพรรคเพื่อไทยการเมืองใหม่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้