ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “บิ๊กแดง” จ่อแจงปมร้อน กระแสต่ออายุราชการ-ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยไม่กักตัว

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 16:58 น.
  SHARE

  พรุ่งนี้ประชุมผู้นำเหล่าทัพ “บิ๊กแดง” เตรียมแจง 2 ปมร้อน กระแสต่ออายุราชการหลังเกษียณ-ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยไม่กักตัว ฉุนข่าวปฏิเสธตรวจโควิด-19

  วันที่ 7 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันพรุ่งนี้ (8 ก.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการประชุมผู้นำเหล่าทัพ ครั้งที่ 5/2563 โดย พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง ซึ่งในช่วงเช้าเป็นการประชุมผู้บัญชาการทหาร จะมี พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน และผู้มาร่วมประชุมทุกคนจะต้องลงทะเบียน คัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ตามมาตรการควบคุมแพร่ระบาดโควิด-19 หรือ โคโรนาไวรัส หลังจากนั้นจะมีการแถลงผลการประชุม ผบ.เหล่าทัพ

  ขณะเดียวกันในช่วงบ่าย พล.อ.อภิรัชต์ จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีรับอากาศยาน Cessna 182T เข้าประจำการในกองทัพบก ณ หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย 3 ภายในพื้นที่กองบิน 6 (บน.6 ดอนเมือง) ซึ่งเป็นเครื่องบินใช้ในการลาดตระเวนและทำแผนที่ทหาร และหลังเสร็จพิธี พล.อ.อภิรัชต์ จะชี้แจงกรณีการเดินทางมาเยือนประเทศไทยของ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐอเมริกา และคณะ ยืนยันกำหนดการเดิมวันที่ 9-10 ก.ค. นี้ โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข ท่ามกลางกระแสการต่อต้านของคนส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย

  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่พอใจต่อการนำเสนอข่าวที่คลาดเคลื่อนว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ ปฏิเสธเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจโรคโควิด-19 จนกลายเป็นประเด็นถูกวิจารณ์ต่อเนื่อง เพราะเกรงจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สำหรับกำหนดการ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ และคณะ จะเดินทางเข้าพบ พล.อ.อภิรัชต์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก ในวันที่ 10 ก.ค. โดยจะไม่เปิดให้สื่อมวลชนทำข่าวและบันทึกภาพ แต่จะแจกจ่ายข่าวและภาพให้สื่อมวลชนภายหลังเสร็จพิธี

  นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังเตรียมชี้แจงกรณีกระแสข่าวการต่ออายุราชการ หลังจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ เพราะทำให้เกิดความหวาดระแวงภายในกองทัพของนายทหารที่จะขยับขึ้นมาดำรงตำแหน่งแทนในห้วงการทำบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปี ซึ่งในเดือน ก.ย. ผู้บัญชาการเหล่าทัพจะเกษียณอายุราชการหมดทุกคน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิรัชต์ คงสมพงษ์บิ๊กแดงผบ.ทบ.ผบ.ทบ.สหรัฐฯโควิด-19อากาศยาน Cessna 182Tผู้บัญชาการเหล่าทัพเกษียณอายุราชการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้