ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เทพไท หนุนแก้ รธน.มาตรา 256 ปลดล็อก แก้ทั้งฉบับ ให้เป็นประชาธิปไตย

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 12:38 น.
  SHARE

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ยัน หนุนแก้ รธน.มาตรา 256 ปลดล็อก แก้ รธน.ทั้งฉบับให้เป็นประชาธิปไตยได้ หวั่น แก้บางปม ส่อขัดแย้งกลุ่มอำนาจเก่า

  วันที่ 7 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อน ค่อยยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ว่า ขณะนี้กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจ ยังอยู่ในขั้นตอนการทำหน้าที่ ของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาหลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาอีกระยะหนึ่ง อาจไม่รวดเร็วทันใจบางฝ่าย ที่อยากจะให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้นโดยเร็ว ถ้าได้ข้อสรุปเป็นเช่นไร เป็นเรื่องที่สังคมต้องวิจารณ์ หรือร่วมกันนำเสนอประเด็นที่ควรแก้ไขต่อไป

  ส่วนตัวเห็นว่า จุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ที่เป็นกุญแจสำคัญ จะไขประตูนำไปสู่การแก้ไขมาตราอื่นๆ เพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น ถ้าสามารถปลดล็อก มาตรา 256 ได้ ก็จะทำให้สังคมมีความหวังในการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ง่ายขึ้น และเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ตนยืนยันที่จะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ให้สำเร็จ

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญเฉพาะในบางประเด็นนั้น อาจจะถูกมองว่า เป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของคนบางกลุ่ม หรือเฉพาะกลุ่มการเมือง เท่านั้น เช่น การแก้ไขระบบการเลือกตั้ง ที่ทุกพรรคการเมืองต้องการให้มีการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ในการลงคะแนนเลือกตัวผู้สมัครระบบเขต และลงคะแนนเลือกพรรคการเมืองระบบบัญชีรายชื่อ ส่วนการแก้ไขประเด็นการเข้าสู่อำนาจของฝ่ายบริหาร น่าจะเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขได้สำเร็จ การตัดสิทธิ์ ส.ว.ไม่ให้โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะขัดผลประโยชน์ของ ส.ว.ทั้ง 250 คน และเจตนารมณ์การสืบทอดอำนาจของ คสช. ดังนั้น เมื่อรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วม และยอมรับหลักการที่เป็นประชาธิปไตย จึงเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนต้องร่วมกันให้มีการแก้ไขให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รธน.แก้รธน.มาตรา 256เทพไท เสนพงศ์พรรคประชาธิปัตย์กลุ่มอำนาจเก่าแก้รัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้ง 2 ใบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้