ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุภรณ์ ชี้ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทย สำคัญ ฝาก "ศรีสุวรรณ" อย่าร้องทุกเรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 11:15 น.
  SHARE

  "แรมโบ้ อีสาน" ชี้ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เยือนไทยมีความสำคัญ ถือเป็นประโยชน์กับบ้านเมือง ฝากถึง "ศรีสุวรรณ" อย่าเที่ยวเป็นนักร้องไปเสียทุกเรื่อง ไม่ต้องกังวลรัฐ และ ศบค. มีมาตรการเข้มงวด  

  วันที่ 7 ก.ค. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยังมีข้อสงสัยถึงการชี้แจงจาก ศบค. การเดินทางมายังประเทศไทยของ พล.อ.เจมส์ แมคคอลวิลล์ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ และคณะ จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ว่า นายศรีสุวรรณ ต้องเข้าใจว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ถือเป็นแขกคนสำคัญของรัฐบาล ที่มีภารกิจมากมาย และจะต้องไปปฏิบัติภารกิจในประเทศอื่นๆ อีก จึงไม่สามารถที่จะกักตัวได้เป็นเวลา 14 วัน

  "ระหว่างที่ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ อยู่ในเมืองไทยนั้นหากดูจากมาตรการที่ ศบค.วางไว้ ถือเป็นมาตรการที่เข้มงวดมาก และได้มีการพิจารณาและทดสอบระบบดูแล้ว ทั้งต้องผ่าน 6 มาตรการ คือ เป็นคณะเล็กไม่เกิน 10 คน เป็นการเดินทางคณะสั้นๆ มีการตรวจรับรองการปลอดเชื้อโควิด-19 ที่ประเทศต้นทางและเมื่อเดินทางมาถึงไทย รวมถึงให้หน่วยงานราชการที่เป็นเจ้าภาพในการเชิญแขกระดับสูงจัดเจ้าหน้าที่ติดตามตัว และยังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข รวมถึงจากหน่วยงานความมั่นคงติดตามประจำคณะ นอกจากนี้ ยังต้องจำกัดการเดินทางเฉพาะกำหนดการที่ได้ตกลงกันไว้ล่วงหน้าเท่านั้น ห้ามคณะเดินทางไปในที่สาธารณะและห้ามใช้ขนส่งมวลชน ทุกอย่างมีมาตรการรอบครอบรัดกุม ขอให้เชื่อมั่นในมาตรการของเจ้าหน้าที่ไทยได้" นายสุภรณ์ กล่าว..

  ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน การเดินทางเข้ามาของผบ.ทบ.สหรัฐฯ จะต้องได้รับการคัดกรองเชื้อที่สนามบินเช่นเดียวกัน โดยนักบินและเจ้าหน้าที่ที่มากับเครื่องจะให้พักในพื้นที่เฉพาะ จำกัดไม่ให้ออกภายนอกตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศไทย

  นายสุภรณ์ ระบุว่า มาตรการที่ ศบค.ได้วางเอาไว้ ถือว่ามีความเข้มงวดและรัดกุมมาก และที่ผ่านมานายกฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ในฐานะ ศบค.มีการสอบถามเรื่องนี้ว่าสามารถเลื่อนได้หรือไม่ แต่กำหนดการไว้ล่วงหน้าที่จะเดินทางไปยังหลายประเทศ อีกทั้งในทางปฏิบัติทางสหรัฐฯ ยินดีที่จะปฏิบัติตามมาตรการของไทย จึงไม่ได้มีอภิสิทธิ์ชนแต่อย่างใด

  "ดังนั้น นายศรีสุวรรณ ยังไม่ต้องกังวลใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น และนายศรีสุวรรณก็ต้องเปิดใจและเข้าใจว่า การที่ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ที่ต้องมาเยือนประเทศไทยในฐานะแขกบ้านแขกเมือง มีความสำคัญต่อประเทศไทยมาก เพราะเป็นการย้ำถึงความสัมพันธ์ในฐานะพันธมิตรด้านการทหารอีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองอย่างมาก จึงขอให้พี่น้องประชาชนทุกคนสบายใจได้ ไม่ต้องวิตกกังวลใดๆ รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ไทยไม่ทำให้เกิดความบกพร่องและผิดพลาดในการป้องกันระมัดระวังอย่างแน่นอน" นายสุภรณ์ กล่าว... 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุภรณ์ อัตถาวงศ์ศรีสุวรรณ จรรยาผบ.ทบ.สหรัฐฯเจมส์ แมคคอลวิลล์ไม่ต้องกักตัว 14 วันศบค.มาตรการเข้มงวดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้