ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วรวัจน์ หนุน ปรับครม.ศก. ซัด รัฐไร้ยุทธศาสตร์ คนระดับกลาง-ล่าง วิกฤติ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 18:56 น.
  SHARE

  วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กก.ยุทธศาสตร์ เพื่อไทย หนุน ปรับครม.เศรษฐกิจ ตามความต้องการของประชาชน ชี้ รัฐบาลไร้ยุทธศาสตร์แก้ปัญหา ทำประชาชนระดับกลาง-ล่าง วิกฤติหนัก แบกหนี้ ไม่มีทุน

  วันที่ 6 ก.ค. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย มองว่า ปัญหาความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ สอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่ต้องการเห็นการปรับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าถึงเวลาที่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการทำงานของคณะรัฐมนตรี เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจยังไม่เข้าใจปัญหาทางเศรษฐกิจที่แท้จริง จึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

  สะท้อนได้จากการทำงานตลอด 5-6 ปีที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจจะมองเฉพาะมิติของ 'เศรษฐกิจมหภาค' ละเลยการดูแลในกลุ่ม 'Real Sector' เมื่อการเติบโตไปเพิ่มที่เอกชนรายใหญ่ จึงเสมือนว่าเศรษฐกิจสามารถเดินหน้าได้ แต่ในความเป็นจริงผู้ประกอบการระดับกลางจนถึงระดับล่างเกิดวิกฤติอย่างหนัก ไม่มีเงินทุนเหลือ และถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤติส่งออก และการท่องเที่ยว ซึ่งล้วนติดลบทั้งสิ้น ทำให้ประชาชนระดับกลางถึงล่างมีภาระหนี้สิน

  ขณะที่การดูแลพี่น้องประชาชน รวมถึงการออกมาตรการผ่อนคลายต่างๆ ไม่สามารถช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่เกิดความยากลำบากได้จริง ทำแบบเพียงฉาบฉวยเท่านั้น จะเห็นได้ว่าโครงการส่วนใหญ่ที่จะนำเงินจากการกู้ยืมตาม พ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับมาใช้ ล้วนแต่เป็นโครงการเก่าที่เกิดก่อนจะมีสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิค-19 ไม่ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ ยังคงมองเรื่องการท่องเที่ยวชุมชน และเศรษฐกิจฐานราก แต่ไม่มองเรื่องการส่งเสริมการตลาด ไม่มองเรื่องการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ ซึ่ง Application ของต่างชาติได้เข้ามาครอบงำระบบเศรษฐกิจไทย หรือกลุ่มทุนขนาดใหญ่ที่เข้ามาครอบงำผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม โดยที่ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

  ทำให้เกิดการชะงักงันทางเศรษฐกิจ รวมถึงการส่งออกที่ไม่สามารถเดินหน้าได้ แต่รัฐบาลไม่ได้มียุทธศาสตร์ในเรื่องเหล่านี้ และไม่เห็นท่าทีว่าจะหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาพูดคุยอย่างจริงจัง เห็นได้จากการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปี ซึ่งล้วนแต่เป็นรูปแบบเก่าที่ต่อเนื่องมาจากปี 2562. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุลเพื่อไทยปรับครม.เศรษฐกิจรัฐไร้ยุทธศาสตร์คนระดับกลาง-ล่างโควิด-19ไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้