ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "อิสระ" ชี้ ผอ.ทำโทษตัดผมแหว่งนร.หญิง ไม่ได้ - จี้ รมว.ศธ.ตั้งกก.สอบ

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 13:35 น.
  SHARE

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.ปชป.กางระเบียบ ทำโทษตัดผมแหว่ง นร.หญิงไม่ได้ ตอก ผอ.ร.ร.ใน จ.ศรีสะเกษ อย่ามาอ้างชุ่ยๆ จี้ รมว.ศธ.ตั้งกรรมการสอบ

  วันที่ 6 ก.ค.63 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีชาวบ้าน อ.ยางชุมน้อย จ.ศรีสะเกษ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ลูกสาวตัวเองโดนครูลงโทษใช้กรรไกรตัดทรงผมแหว่ง ทำให้เด็กอับอาย ว่า การที่ผู้อำนวยการโรงเรียนทำเกินเหตุ ยืนยันว่า ระเบียบก็คือระเบียบ สังคมอยู่ได้เพราะระเบียบ ดังนั้น ผอ.จึงต้องศึกษาระเบียบให้ดี อย่าสักแต่พูด เพราะทาง รมว.ศึกษาธิการ คนปัจจุบัน มีแนวคิดที่ค่อนข้างดีเอาไว้ ในระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมนักเรียน พ.ศ.2563 ในข้อ 4(2) ที่นักเรียนหญิงไว้ผมสั้นหรือยาวก็ได้ ถ้าไว้ผมยาวให้เป็นรวบเรียบร้อย และการที่ ผอ.ให้สัมภาษณ์ในทำนองโทษมั่วๆ ว่า กระทรวงศธ.ชอบประกาศออกกฎทางสื่อ โดยไม่เเจ้งโรงเรียนให้รู้ ตัวเองเลยไม่รู้นั้น ไม่น่าจะเป็นคำพูดที่มาจากปากคนเป็น ผอ.โรงเรียน เพราะระเบียบดังกล่าวประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการ ตั้งเเต่เดือน พ.ค. ถามว่า ผอ.ไปอยู่ที่ไหนมา และต่อให้นักเรียนทำผิดจริง กรอบการลงโทษตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ.2548 ก็มีเพียง 4 สถาน คือ ว่ากล่าวตักเตือน-ทำทัณฑ์บน-ตัดคะแนนความประพฤติ และทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ครูจะลงโทษเด็กตามอำเภอใจไม่ได้ รมว.ศึกษาธิการ ควรจะตั้งกรรมการสอบกรณีนี้

  "ผมมาพูดเพื่อปกป้องทั้งหน้าที่และสิทธิ ทั้งของครูและนักเรียน ไม่ใช่มาให้ท้ายเด็กให้เเหกกฎ แต่เรื่องนี้มันชัดเจนว่าเด็กไม่ผิด จึงต้องปกป้องสิทธิของเด็ก และอย่ามองว่าการลงโทษตัดผมเด็กจนแหว่งเป็นเรื่องเล็กน้อย เเม้เส้นผมจะงอกใหม่ได้ก็ตาม แต่สิ่งที่ต้องตระหนักคือ คุณครูมีหน้าที่สร้างอนาคต ไม่ใช่สร้างปมด้อยให้เด็ก วันนี้ผมได้ส่งคณะทำงานไปพบผู้ปกครองเด็กนักเรียนคนดังกล่าว โดยผมจะพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กด้วยตัวเอง และจะนำไปหารือในสภาฯสัปดาห์นี้ เพื่อให้ผู้มีส่วนรับผิดชอบดำเนินการต่อไป" นายอิสระ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคประชาธิปัตย์ตัดผมนร.หญิงทำโทษตัดผมนร.หญิงแหว่งผอ.โรงเรียนจ.ศรีสะเกษอิสระ เสรีวัฒนวุฒิรมว.ศธ.ตั้งกรรมการสอบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้