ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  6 ส.ส.พปชร. ลุย หนองจอก รับฟังปัญหา เร่งแก้ปัญหาโครงการสร้างเขื่อน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 13:11 น.
  SHARE

  ”6 ส.ส.ดาวฤกษ์” ลุย หนองจอก เร่งแก้ปัญหา ”โครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ” หลังชาวบ้านได้รับผลกระทบ เร่งทำความเข้าใจ พร้อมเยียวยา ชงก่อนแก้ ก.ม.ผังเมืองใหม่ ต้องรับฟังเสียงทุกฝ่าย

  วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 6 ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ นำโดย น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.เขตหนองจอก, นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.เขตคลองเตย-วัฒนา, น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.เขตราชเทวี-พญาไท-จตุจักร, น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง, น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.เขตดุสิต-บางซื่อ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาชุมชนตลาด 100 ปี หลังชาวบ้านคัดค้านโครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ เนื่องจากได้รับผลกระทบ และเกรงจะเป็นการทำลายวิถีชีวิตชุมชนและทัศนียภาพริมคลอง ที่สู้รักษามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

  โดย น.ส.วทันยา กล่าวว่า สืบเนื่องจากที่พวกเราได้ติดตามปัญหาของหลายชุมชน ที่มีปัญหาเรื่องอาคารใน กทม. ในส่วนของเขตหนองจอก ถือเป็นพื้นที่รับน้ำจากคลองแสนแสบ และมีปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่งมาโดยตลอด พวกเราจึงต้องลงมาดูความเดือดร้อนของประชาชนในเขตปริมณฑล ที่มีความเชื่อมโยงไปถึงพื้นที่ กทม.ชั้นใน

  น.ส.วทันยา กล่าวต่อว่า ประชาชนหลายคนมีความเห็นว่า โครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำ มีการทำลายวิถีชีวิตชุมชนและทัศนียภาพริมคลอง ที่รักษามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้เกิดความขัดแย้งกันของประชาชนในพื้นที่ ที่มีทั้งฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย วันนี้พวกเราจึงต้องฟังความเห็นของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจากที่ได้ศึกษามาก่อนหน้านี้ ปัญหาความขัดแย้งของชาวบ้านน่าจะเกิดจากการที่ไม่ได้ทำความเข้าใจ ก่อนที่จะเริ่มโครงการดังกล่าว

  ด้าน นายศิริพงษ์ ในฐานะ ส.ส.เขตหนองจอก กล่าวว่า โครงการสร้างเขื่อนกั้นน้ำในพื้นที่ สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนของประชาชนหลายหลังคาเรือนที่ยังไม่ได้รับการเยียวยา ทางกลุ่มเราก็ต้องลงมารับฟังความเดือดร้อนของชาวบ้าน และหาแนวทางแก้ไขต่อไป

  ขณะที่ นางกรณิศ เปิดเผยว่า ในการประชุมสภาฯ สัปดาห์หน้า จะเริ่มมีการพิจารณาญัตติขอให้สภาฯ ตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหาการบังคับใช้ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร กรณีค่าใช้จ่าย เกี่ยวกับการพัฒนาทรัพย์สินที่ประชาชนทั่วไป ใช้สอยร่วมกันในพื้นที่ส่วนบุคคล ที่ตนได้ยื่นไว้ในวาระประชุมนานแล้ว และในตอนนี้มีวาระการพิจารณากฎหมายผังเมืองใหม่ กำลังจะรอส่งเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อที่จะบังคับใช้กฎหมายผังเมืองใหม่ ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับปัญหาการก่อสร้างอาคารสูงที่ประชาชนร้องเรียนมา ซึ่งถือเป็นเรื่องเร่งด่วน ตนจึงจะนำเรื่องนี้เข้าอภิปรายในที่ประชุมสภาในครั้งเดียวกัน เพื่อให้ทันต่อการพิจารณาแก้ไขผังเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6ส.ส.พปชร.สร้างเขื่อนกั้นน้ำวทันยา วงษ์โอภาสีหนองจอกเยียวยาประชาชนพลังประชารัฐคลองแสนแสบข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo