ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ทวีศิลป์" ยันชัด ผู้ป่วยต่างชาติเข้าไทย ไม่ใช่มารักษาโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 12:40 น.
  SHARE

  หมอทวีศิลป์ ยัน ผู้ป่วยต่างชาติที่จะเข้าไทย ไม่ใช่มารักษาโควิด-19 ย้ำ มาแล้วต้องทำตามข้อกำหนด กักตัว 14 วัน ขณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ เข้าใจ ทำไมไทยต้องเข้มงวด  

  วันที่ 6 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ยัน ศบค.มีความกังวลใจ การผ่อนคลายในระยะที่ 5 ดังนั้น ช่วงวันหยุด ก็ควรใช้หน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า อยู่ตลอดเวลา ขณะปม มีการระบุว่าจะมีการอนุญาตให้เอาผู้ป่วยจากต่างประเทศเข้ามารักษาในไทยต้องทำอย่างไรนั้น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีข้อสรุปเรื่องโปรแกรมนำคนป่วยจากต่างประเทศ เข้ามารักษาในประเทศไทยนั้น ยืนยันต้องทำตามมาตรการที่รัฐกำหนดทุกคน ไม่มีข้อยกเว้น มีทั้งการกักตัว ต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ต้องมีการตรวจโรคเชื้อโควิด-19 ทั้งก่อนที่จะเข้ามาและเดินทางกลับออกไป ทั้งนี้ กิจกรรมที่กำลังจะเปิดให้เข้ามาได้ เพราะประเทศไทยเรามีชื่อเสียง ได้แก่ เรื่องทำบุตร (ลูก), ทำหน้าศัลยกรรม, ทำฟัน แต่ที่จะเข้ามาต้องมีการลงทะเบียนระบบ ข้อมูลทั้งหมดมอบให้กระทรวง สธ.ดูแล ตอนนี้มี 34 ประเทศแล้วที่ลงทะเบียนไว้

  "อย่างไรก็ตาม การเปิดให้ผู้ป่วยต่างประเทศเดินทางเข้ามารักษาตัวในไทย ผู้ป่วยพร้อมคนติดตาม จะต้องทำอะไรบ้างนั้น แน่นอนเบื้องต้น ต้องมีการอนุมัติจากหน่วยงานของไทย ด้านเอกสารต่างๆ ก็ต้องพร้อม แล้วคนต่างประเทศที่จะเข้ามารักษา ต้องไม่ใช่มารักษาโควิด-19 ผมขอเน้นย้ำ แล้วถ้าอยู่ รพ.แล้ว รักษาหายแต่ยังไม่ครบ 14 วัน ก็จะต้องให้ผู้ป่วยอยู่ต่อ จนครบ 14 วัน ซึ่งเราจะต้องดูตลอด ต้องนอนอยู่ใน รพ.จนครบ 14 วัน" โฆษก ศบค. กล่าว..

  ส่วนคำถาม การเดินทางเข้ามาของ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ที่จะมาเยือนไทย 9-10 ก.ค.นี้ นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ทาง ศบค. ยืนยัน เราไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ ทางการ โดยเฉพาะ ผอ.ศูนย์ ศบค. (ท่านนายกฯ) ท่านบอกเอง หากเลื่อนได้ เลื่อนไปก่อนได้ไหม แต่ถ้าเลื่อนไม่ได้ต้องทำอย่างไร เพราะเรื่องนี้มันมีความละเอียดอ่อน ในเชิงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทั้ง ไทยและสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนนี้เอง ทางสหรัฐอเมริกา ยังมีการระบาดของโควิด-19 เป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งทางการไทยเราได้มีการยื่นข้อกำหนด โดยสรุป 6 ข้อ ที่ทาง ผบ.ทบ.สหรัฐฯ จะมาเยือนไทยไปที่สหรัฐอเมริกาแล้ว ซึ่งทางเขาก็มีความเข้าใจ ว่า ต้องมีการตรวจโควิด-19 ทั้งก่อนที่จะเข้ามา และเข้ามาแล้วทั้ง 2 ฝั่ง ไปจนถึงจะเดินทางออกไป ต้องมีการจัดคนประกบติดตลอดเวลา และต้องไม่ไปในสถานที่ นอกกำหนดการเด็ดขาด รวมทั้งห้ามโดยสารขนส่งสาธารณะ ต้องใช้รถส่วนตัวเท่านั้น  

  ส่วนคำถามที่ว่า ผบ.ทบ.สหรัฐฯ จะต้องกักตัว 14 วันก่อนเดินทางออกจากไทยไปหรือไม่ โฆษก ศบค. กล่าวว่า คงไม่จำเป็นต้องกักตัว 14 วัน กับทางคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ที่จะเข้ามา เหตุเข้ามาในระยะสั้นๆ 2 วัน และมีข้อกำหนด 6 ข้อที่เข้มงวด ที่ทางเราขอให้ทางคณะ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ต้องปฏิบัติตาม กำหนดอยู่ก่อนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาโคโรนาไวรัสทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ผู้ป่วยรักษาตัวในไทยไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo