ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ไพศาล" เชื่อ ก.ม.ความมั่นคง ช่วยฟื้นความรุ่งเรืองฮ่องกงอีกครั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 22:05 น.
  SHARE

  "ไพศาล" มั่นใจกฎหมายความมั่นคงฮ่องกง จะช่วยคืนความรุ่งเรืองกลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง เชื่อเป็นที่ต้องการ-เป็นผลประโยชน์ร่วมกันของชาวโลก พร้อมยกจีนก้าวเป็นผู้นำโลกยุคใหม่แล้ว

  วานนี้ 4 ก.ค.63 นายไพศาล พืชมงคล อุปนายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้วิเคราะห์ถึงกรณีที่รัฐบาลจีนได้ออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง เมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า การที่สภาประชาชนแห่งชาติจีนลงมติให้ตรากฎหมายดังกล่าว ถือว่าสอดคล้องกับจังหวะและยุคสมัย เพราะนับตั้งแต่ฮ่องกงกลับคืนไปสู่จีนภายใต้ทฤษฎี 1 ประเทศ 2 ระบบแล้ว การดำเนินงานส่วนใหญ่ยังคงเป็นแบบเดิมอยู่ ระบบเศรษฐกิจชัดเจนว่าเป็น 2 ระบบกับจีน แต่เรื่องความมั่นคงและอธิปไตยเหนือฮ่องกงยังอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่าน นับตั้งแต่รับโอนฮ่องกงมาจนถึงวันประกาศใช้กฎหมายนี้ ทำให้เสมือนหนึ่งว่าเป็น 2 ประเทศ 2 ระบบอยู่ อันนั้นจำเป็นสำหรับระยะเปลี่ยนผ่าน เพื่อธำรงรักษาความมั่นคงและความมั่งคั่งของทางฮ่องกงไว้ แต่ปรากฏว่าในห้วงเวลานี้ เกิดมีกระบวนการบ่อนทำลายความมั่นคงของจีนและฮ่องกง เช่น การชุมนุมในฮ่องกงที่ผ่านมาเห็นชัดว่า ไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศจีนหรือชาวฮ่องกง แต่เป็นไปเพื่อจะชักชวนให้ต่างชาติเข้ามาปกครองฮ่องกง 

  นายไพศาล กล่าวต่อว่า ตรงนี้ขัดกับหลักการพื้นฐานใหญ่ของทฤษฎี 1 ประเทศ 2 ระบบ การที่ประธานาธิปดี สี จิ้น ผิง และพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยเฉพาะสภาประชาชนแห่งชาติจีนมีมติให้ตรากฎหมายนี้ จึงเป็นความถูกต้องเป็นสิทธิอันชอบธรรมของประเทศจีนเหมือนกับประเทศต่างๆ ที่ล้วนมีกฎหมายความมั่นคงสำหรับประเทศของตนทั้งสิ้น ภายนอกจะแทรกแซงไม่ได้เด็ดขาด มีเพียงสหรัฐฯและบางประเทศเท่านั้น ที่เดือดร้อนไปกับเรื่องในบ้านของจีน ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายระหว่างประเทศและผิดกฎบัตรของสหประชาชาติ 

  "ฮ่องกงตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปได้พ้นสภาพความเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เข้าสู่ระบบ 1 ประเทศ 2 ระบบกับจีนแล้ว ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของรัฐบาลจีนยุคปัจจุบันที่ทำให้เรื่องเป็นจริงเป็นจังขึ้น และหลังจากรัฐบาลจีนประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงนี้ ส่งผลให้ความสงบสุขกำลังกลับคืนมาสู่ฮ่องกงอย่างรวดเร็ว การแทรกแซงจากต่างประเทศแม้จะยังมีอยู่ แต่เป็นในเรื่องของกระดาษ เช่น การตรากฎหมายคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เป็นต้น ในความเป็นจริงจีนมีอธิปไตยและได้ใช้อำนาจของประเทศจีนครอบคลุมทั้งประเทศเป็น 1 ประเทศจริงๆแล้ว" นายไพศาล กล่าว 

  นายไพศาล กล่าวต่อว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้มีผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและความมั่งคั่งของฮ่องกง มีแต่จะปกป้องความมั่งคั่งและความรุ่งเรืองของฮ่องกง สังเกตจากระบบเศรษฐกิจทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกลไกตลาดหุ้น ตลาดทุน การลงทุน การค้า กฎหมายนี้ไม่ได้แตะต้อง มีแต่ให้ความคุ้มครองป้องกันเ ฉพาะการบ่อนทำลายจากต่างชาติ หรือจากการสมคบกันระหว่างคนในฮ่องกงบางส่วนกับต่างชาติ เพื่อจะให้ต่างชาติเข้ามาปกครองฮ่องกง ดังนั้นกฎหมายนี้ถือเป็นการปิดฉากยุคเสมือน 2 ประเทศ 2 ระบบ ที่ต่อยอดมาจากช่วงรับคืนฮ่องกงเรียบร้อยแล้ว 

  "ชัยชนะของจีนในเวทีสหประชาชาติ คือ สัญญาณที่หนุนการประกาศกฎหมายความมั่นคงตรงนี้ เชื่อว่าเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศต่างๆทั่วโลกด้วย เพราะการดำรงความมั่งคั่งและความรุ่งเรืองของฮ่องกงไว้ต่อไป ประเทศต่างๆที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงยังคงได้รับประโยชน์ ผู้ที่เสียประโยชน์มีพวกเดียว คือ พวกที่หวังยืมมือคนไม่ดีในฮ่องกงบางพวกเพื่อเข้ามายึดฮ่องกง ไม่มีทางที่จะเป็นไปได้อีกแล้ว ดังนั้นการที่จะทำให้ฮ่องกงกลับสู่ความเป็นปรกติโดยเร็วที่สุดต่างหาก จึงเป็นที่ต้องการและเป็นผลประโยชน์ร่วมกันของชาวโลก รวมทั้งเป็นประโยชน์ภูมิภาคเอเชีย อาเซียน และต่อประเทศไทยด้วย" นายไพศาล กล่าว 

  นอกจากนี้ นายไพศาล ยังกล่าวถึงบทบาทของประเทศจีนในขณะนี้ ที่หลายฝ่ายมองว่าจะส่งผลให้จีนเป็นมหาอำนาจเบอร์ 1 ของโลกว่า จีนประกาศยืนยันทุกครั้งว่า ไม่เป็นมหาอำนาจ เพราะความเป็นมหาอำนาจไม่ได้เป็นประโยชน์สำหรับจีน และไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อชาวโลก แต่จีนที่กำลังเป็นอยู่ในขณะนี้ โดยเฉพาะนับตั้งแต่ท่านประธานาธิปดี สี จิ้น ผิง ประกาศยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมแล้ว ทำให้จีนเป็นผู้นำโลกยุคใหม่ที่ปิดฉากยุคเก่าของโลก ซึ่งยุคเก่า คือ ยุคแห่งความขัดแย้งและสงคราม เข้าสู่ยุคใหม่ยุคแห่งสันติภาพและการพัฒนา โดยการพัฒนาที่จะกระจายไปยังคนทั้งโลก นับเป็นกระแสใหญ่ของโลกที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน วันนี้จึงถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของจีนยุคใหม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพศาล พืชมงคลจีน-ฮ่องกงกฎหมายความมั่นคงกฎหมายฮ่องกงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้