ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ก้าวหน้า" ติวเข้มผู้สมัคร อบจ. มั่นใจเขย่าเลือกตั้ง ตามรอย อนค.

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 21:50 น.
  SHARE

  มิติใหม่การเมืองท้องถิ่น "พรรณิการ์" ปลื้มทีมผู้สมัคร อบจ.โชว์วิสัยทัศน์-ดึงศักยภาพท้องถิ่นสร้างนโยบาย มั่นใจ "เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น" สำเร็จอย่างที่ "พรรคอนาคตใหม่" เคยทำได้ในระดับประเทศ

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.63 ที่อาคารไทยซัมมิท "คณะก้าวหน้า" จัดอบรมสัมมนาทีมผู้สมัคร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เป็นวันที่ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน โดยในช่วงเช้าเป็นเวทีอบรมเรื่องการสื่อสารทางการเมือง จากนั้นในช่วงบ่ายมีกิจกรรมเวิร์คช็อปโดยให้ทีมผู้สมัคร อบจ.แต่ละจังหวัด ระดมสมองร่วมกันคิดนโยบายและวิเคราะห์ร่วมกัน รวมถึงวางแผนการรณรงค์หาเสียง จากนั้นให้แต่ละทีมได้นำเสนอนโยบายเหล่านั้น โดยมีแกนนำคณะก้าวหน้า อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, น.ส.พรรณิการ์ วานิช, นายไกลก้อง ไวทยการ, นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์, นายสุนทร บุญยอด, นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ รวมถึงทีมผู้สมัคร อบจ.อื่นๆ ร่วมแสดงความคิดเห็น

  โดย น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า กิจกรรมทั้ง 2 วันในการอบรมอัดแน่นไปด้วยสาระความรู้ นี่เป็นการเสริมความเข้มแข็งให้กับทีมผู้สมัครของเรา โดยผู้สมัครทั้ง 17 จังหวัดที่มาอบรมครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่อยากเห็นบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองเปลี่ยนแปลง เราไม่รู้ว่าที่ผ่านมาในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น เคยมีการจัดกิจกรรมอบรมสัมมนาให้กับผู้สมัครอย่างนี้มาก่อนหรือไม่ แต่เชื่อว่าไม่น่าจะมี ครั้งนี้เป็นมิติใหม่ เพราะอย่างที่เราได้ประกาศไปแล้วว่า นี่จะเป็นครั้งแรกที่จะมีการส่งผู้สมัครในชื่อเดียวกัน อุดมการณ์เดียวกัน และกรอบนโยบายหลักแบบเดียวกัน ทั้งนี้ ไม่ว่าจะการบรรยายให้ภาพรวมของท้องถิ่นของประเทศไทย, การบรรยายเรื่องแนวทางการสร้างนโยบายและการจัดการงบประมาณ, การบรรยายเรื่องนโยบายและแนวทางการสร้างนโยบาย, การให้แนวทางการสื่อสารทางการเมือง รวมถึงกิจกรรมวันนี้ คือ เวิร์คช็อป ที่ให้แต่ละทีมร่วมกันออกแบบนโยบายของจังหวัดตนเองแล้วมานำเสนอ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ทุกคนกระตือรือร้นในการร่วมกันแสดงความคิดเห็น และผลงานก็ออกมาดีมากๆ หลายๆ จังหวัดดึงศักยภาพของพื้นที่ตัวเองออกมาใช้ได้อย่างน่าทึ่ง ทำให้เรามั่นใจยิ่งขึ้นว่า นโยบายที่ทุกคนร่วมกันคิด รวมถึงนโยบายหลักที่คณะก้าวหน้าจะนำไปใช้ในการรณรงค์หาเสียง จะสามารถยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในท้องถิ่นได้ เราเชื่อว่าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลง และจะให้โอกาสคณะก้าวหน้าในการเลือกตั้งที่จะมาถึง เราจะสามารถเขย่าการเลือกตั้งท้องถิ่นได้อีกครั้ง อย่างที่ครั้งหนึ่งในนามพรรคอนาคตใหม่เคยทำสำเร็จแล้วกับการเลือกตั้งระดับประเทศ

  นายภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น ผู้สมัครนายก อบจ.บึงกาฬ กล่าวว่า ปัญหาปัจจุบันของ จ.บึงกาฬ คือ เรื่องราคายางพาราตกต่ำ เราเป็นจังหวัดที่มีการปลูกยางพาราเยอะ ดังนั้นนโยบายที่เราออกแบบสำหรับท้องถิ่น ก็เพื่อแก้ปัญหาให้เกษตรกรว่า ทำอย่างไรก็ได้ที่เพิ่มมูลค่ายางพาราขึ้น โดยเปลี่ยนจากการปลูกกรีดยางขายอย่างเดียว เป็นเรื่องการแปรรูปและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่า สำหรับการอบรมในครั้งนี้ กิจกรรมเรื่องแนวทางการคิดนโยบายนั้นน่าสนใจมาก การคิดนโยบายที่ฐานต้องมาจากประชาชน จากปัญหาในพื้นที่ จากการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ เพื่อจะออกมาเป็นนโยบายและแก้ปัญหากลับไปให้คนในพื้นที่จริงๆ ทั้งนี้คณะก้าวหน้าประกาศแล้วว่าจะส่งลงท้องถิ่น 4,000 แห่ง เราอยากได้คนรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน รักประชาธิปไตย อยากเห็นบ้านเกิดตัวเองดีขึ้น ท่านใดสนใจมาเริ่มต้นด้วยกัน สร้างจังหวัดบึงกาฬแบบใหม่ด้วยกัน

  ด้าน นายชัชวาล นันทะสาน ผู้สมัครนายก อบจ.นครปฐม กล่าวว่า สำหรับเรื่องนโยบายที่เชื่อมโยงการผูกขาดการเมืองใน จ.นครปฐม คือ นโยบายรัฐเปิดเผยซึ่งสำคัญมาก เพราะจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมออกแบบ ตัดสินว่าประชาชนอยากได้อะไรในท้องถิ่นจริงๆ ภาษีประชาชนจะถูกใช้ไปกับโครงการอะไรบ้าง จะเป็นการลดข้อกังขาการใช้งบประมาณของจังหวัด งบประมาณก็จะถูกใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในจังหวัด ในการอบรมครั้งนี้ เรื่องที่เป็นประโยชน์มากคือ เรื่องการแกะงบประมาณและจัดการงบประมาณของ อบจ. ซึ่งแต่ก่อนเราไม่เคยสนใจ ไม่เคยรู้เลยว่านโยบายที่หน่วยงานออกมามีเอกสารเป็นเล่มหนังสือนั้นถูกใช้ไปกับอะไรบ้าง ตอบสนองความต้องการประชาชนจริงหรือเปล่า แต่เมื่อเราได้มารู้ ได้เปิดเข้าไปดูโครงการแล้วก็ได้เห็นว่า ถ้ามีโครงการไหนที่ไม่ตอบโจทย์ประชาชน ก็สามารถตัดออกแล้วนำงบประมาณตรงนั้นไปใข้ให้ตรงกับความต้องการกับญหาท้องถิ่นได้จริงๆ ทั้งนี้ ท้องถิ่นเป็นองค์กรที่ใกล้ตัวทุกคนมากที่สุด ชาวนครปฐมอยากให้ท้องถิ่นของเราพัฒนาทางไหน อยากจะชวนมาร่วมออกแบบด้วยกัน อะไรที่คุณอยากเห็น มาร่วมผลักดัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะก้าวหน้าเลือกตั้งท้องถิ่นเลือกตั้ง อบจ.นายก อบจ.เลือกตั้งอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้