ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กมธ.ดีอีเอส จ่อถกปม "อีสปอร์ต" กระทบเยาวชน ยันไม่กีดกัน หนุนเป็นกีฬา

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 15:05 น.
  SHARE

  กมธ.ดีอีเอส เตรียมหารือข้อร้องเรียน "อีสปอร์ต" กระทบเยาวชนเป็นปัญหาสังคม "กัลยา" ยันเข้าใจทุกฝ่ายไม่กีดกัน หนุนพัฒนาเป็นกีฬาให้ถูกต้อง เกิดประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ

  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.63 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการฯในสัปดาห์หน้าว่า ในการประชุมมีวาระพิจารณาที่สำคัญ คือ ข้อร้องเรียนของเครือข่ายคุ้มครองปกป้องเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์ 80 กว่าองค์กร เพื่อเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงจากการใช้สื่อออนไลน์เพื่อเล่นเกม ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยขอให้สนับสนุนและผลักดันให้มีกฎหมายการกำกับดูแลเกม และการประกอบกิจการเกมเพื่อคุ้มครองเด็กและเยาวชน โดยกรรมาธิการฯได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง รวมทั้งนายกสมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย (TESF) ด้วย กรรมาธิการฯเราเข้าใจถึงความห่วงใยของเครือข่ายเด็กและเยาวชน และเข้าใจในมุมของผู้อยู่ในวงการเกมหรือเรียกว่าอีสปอร์ต แน่นอนว่าสิ่งที่เราจะต้องมีการหารือร่วมกัน คือ มาตรการควบคุมเกมที่จะต้องมีการพูดคุยกับผู้ที่ได้รับผลกระทบให้รอบด้านที่สุด เพื่อเป็นทางออกร่วมกันของทุกฝ่าย ในการพิทักษ์เด็กเยาวชนและส่งเสริมเกมกีฬาอีสปอร์ตให้เติบโตอย่างถูกต้องในแนวทางที่ดี 

  น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจการทำงานของกรรมาธิการฯ ในการเรียกผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อหาทางออกร่วมกัน กรรมาธิการฯ ไม่ได้ต้องการจะไปจำกัดสิทธิ์ต่างๆ ในการเล่นเกม แต่เราต้องการทำให้เกิดแนวทางการสนับสนุนอีสปอร์ต เพื่อการกีฬาและเศรษฐกิจที่ถูกต้อง ให้เยาวชนหรือคนเล่นเกมได้เกิดการพัฒนาอย่างเป็นระบบ ไม่เป็นอันตรายหรือทำให้เด็กๆ เสียคน ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการกีดกันอีสปอร์ต แต่ตรงนี้จำเป็นต้องได้คนที่เข้าใจและรู้จริงทั้งเรื่องอีสปอร์ตและเรื่องเยาวชน เข้ามาช่วยกันให้ข้อมูลเพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมอีสปอร์ตให้เป็นกีฬา ส่งเสริมให้เด็กเยาวชนได้เล่นเกมอย่างเป็นประโยชน์ไม่กระทบต่อเด็กๆ ทั้งในเรื่องสุขภาพกาย สุขภาพจิต หรือผลลบต่อการพัฒนาสติปัญญา ไม่ให้เป็นปัญหาสังคม ที่สำคัญหากเราส่งเสริมอย่างถูกต้อง จะสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจอย่างมากในอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ที่ในระดับนานาชาติกำลังเติบโตอย่างมาก 

  "เรื่องการออกเป็นกฎหมายหรือไม่นั้น ต้องถามทุกฝ่ายให้รอบครอบก่อน ซึ่งเราอยากให้ทางสมาคมอีสปอร์ตได้มีการกำกับดูแลควบคุมกันเองก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางสังคม แต่หากไม่สามารถควบคุมได้จริงๆ การออกกฎหมายถึงจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ในการประชุมครั้งนี้คงยังไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการออกกฎหมาย เราเพียงแค่อยากรู้ว่าทางสมาคมอีสปอร์ตมีมาตรการควบคุมอย่างไรบ้าง" น.ส.กัลยา กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกมเกมออนไลน์อีสปอร์ตกีฬาเกมออนไลน์กมธ.ดีอีเอสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo