ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "เจ๊หน่อย" นำคณะ รับปากชาวมหาสารคาม ผลักดัน แก้ภัยแล้ง-น้ำท่วม ซ้ำซาก

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 15:00 น.
  SHARE

  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ลุย มหาสารคาม รับปาก ผลักดันระบบชลประทาน แก้ภัยแล้งซ้ำซาก น้ำท่วม เป็นระยะ ฝากรัฐบาล ปรับการใช้งบฯ ฟื้นฟูเยียวยา เน้นสร้างงาน-สร้างรายได้

  วันที่ 5 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ลงพื้นที่ อำเภอกันทรวิชัย-อำเภอโกสุมพิสัย และอำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเพื่อไทย อาทิ นายสุทิน คลังแสง นายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ นายจิรวัฒน์ ศิริพานิชย์ นางบุญรื่น ศรีธเรศ นอกจากนี้ ยังมี นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ร่วมลงพื้นที่ เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งปัญหาภัยแล้งและอุทกภัย โดยเฉพาะระบบชลประทาน ซึ่งมีแผนงานที่จะสร้างเขื่อนขึ้นมาแก้ไขในการรับฟังปัญหา

  คุณหญิงสุดารัตน์ ยืนยันต่อพี่น้องประชาชนว่า จะรับเป็นงาน ที่พรรคเพื่อไทยช่วยกันผลักดันให้พี่น้องทุกคน เพราะในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ถือเป็นแหล่งเพาะปลูกสำคัญ ขณะที่ ส.ส.ทุกคนของพรรคเพื่อไทย ในจังหวัดมหาสารคาม ยืนยันจะช่วยเป็นกระบอกเสียงในการประสานงาน และผลักดันให้โครงการเกิดขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าว จะมีประชาชนในหลายตำบลของสามอำเภอ ได้รับประโยชน์ กินพื้นที่ประมาณ 6,000 ถึง 10,000 ไร่ และสามารถแก้ไขปัญหาได้ครบวงจรทั้งภัยแล้ง และอุทกภัย เบื้องต้น ประเมินงบประมาณไว้กว่า 400 ล้านบาท ซึ่งหากผลักดันให้กรมชลประทาน ดำเนินการได้ เชื่อว่าการสำรวจผลกระทบและเดินหน้าโครงการจะดำเนินการได้ภายใน 1 ปี

  คุณหญิงสุดารัตน์ เปิดเผยภายหลังการเยี่ยมชมพื้นที่ ที่คาดว่าจะเป็นแนวเขื่อน ร่วมกับส.ส.พรรคเพื่อไทย และผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ว่า ปัญหาน้ำแล้งซ้ำซาก น้ำท่วมเป็นระยะ ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำและทำการเกษตรได้ โดยเฉพาะปริมาณน้ำที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาภัยแล้ง ซึ่งปัญหาในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ขณะเดียวกัน เห็นว่า งบในการฟื้นฟูเศรษฐกิจรวมถึงงบที่ช่วยเหลือเยียวยา อยากเห็นการใช้ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประชาชน ซึ่งในส่วนของงบประมาณ 4 แสนล้านบาทนั้น แทนที่จะนำไปก่อสร้างถนน สร้างอาคาร สำนักงานต่างๆซึ่งไม่สามารถสร้างรายได้ในพื้นที่ได้ จะต้องปรับเปลี่ยนจากการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่หรือเปลี่ยนจากการทำถนน มาทำระบบชลประทาน เช่นในพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งใช้งบประมาณไม่สูงมาก แต่สามารถช่วยเหลือประชาชนได้เป็นวงกว้าง

  ส่วนงบที่นำมาฟื้นฟูหรือเยียวยาชาวบ้าน เสนอว่าจะต้องทำให้เกิดการสร้างงานสร้างรายได้ เช่น การจ้างเกษตรกร ให้ทำแหล่งกักเก็บน้ำขนาดเล็ก หรือการจ้างเกษตรกรปลูกพืชปรับปรุงดินในพื้นที่ ซึ่งเป็นงบที่ก่อให้เกิดรายได้และเป็นการใช้งบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ

  ขณะที่ก่อนหน้านี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ มหาเจดีย์ศรีมงคล วัดอุทัยทิศ อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งถือเป็นศูนย์รวมใจของพี่น้องประชาชน ทั้งในแง่พระพุทธศาสนา และการดูแลช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะในยามที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากวิกฤติ โควิด-19 ขณะเดียวกัน คุณหญิงสุดารัตน์ และ ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ยังถือโอกาสนี้ให้กำลังใจพี่น้องประชาชน

  โดยนายสุทิน ยืนยันว่า แม้จะต้องทำงานในบทบาทของฝ่ายค้าน และทำให้ประชาชน เกิดความกังวลว่า จะไม่สามารถดูแลพื้นที่ดูแลประชาชนได้เต็มที่นั้น นายสุทิน ยืนยันว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยังคงทำหน้าที่ได้อย่างเข้มแข็ง และเชื่อว่าสามารถทำได้ดีกว่ารัฐบาล เช่น การร่วมใจผลักดันการพัฒนาระบบชลประทานในวันนี้ จึงขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจ ว่า ส.ส.จังหวัดมหาสารคาม ของพรรคเพื่อไทย และ ส.ส.พรรคเพื่อไทยทุกคน จะยังดูแลรับใช้พี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดีทั้งในและนอกสภา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo