ไลฟ์สไตล์
100 year

เจาะกึ๋น “กลุ่มแคร์” อาสาคู่ขนานผ่านวิกฤติ : เป้าหมายคือประชาชน

ทีมข่าวการเมือง
6 ก.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

บ้านเมืองกำลังจมดิ่งอยู่ในวิกฤติลูกใหม่

บนกติกาที่ปิดกั้นตัวแทนประชาชนเข้ามาบริหารประเทศ

ข่าวแนะนำ

ถึงเวลาที่คนจำนวนหนึ่งในนามกลุ่มแคร์ก่อเกิดขึ้น

ระดมไอเดียหาวิธีการแก้ปัญหา เพื่อรุ่นลูกรุ่นหลาน

ไร้นัยยะทางการเมือง เร่งพร้อมเปิดตัวเดือน มิ.ย.

ต้องเปิดข้อมูลอีกชุดบอกแก่สังคมก่อนปัญหาหนักๆตามมา

นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช แกนนำกลุ่มแคร์ พูดคุยกับ ทีมการเมือง พร้อมเน้นย้ำถึง “โจทย์ใหญ่ต้องหมุนให้ออก” ไม่ควรหยุดระบบเศรษฐกิจทั้งหมด การเยียวยาเป็นสิ่งจำเป็น แต่ทำได้ชั่วคราว เพราะรัฐมีเงินจำกัด

ตามการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ส.ส.หลายท่านอภิปรายได้เห็นภาพ อาทิ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้าน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

สะท้อนให้เห็นโครงสร้างงบประมาณแบบแผนเก่า ใช้มานานเกือบ 10 ปี

นับเป็นความผิดพลาดมหาศาล เดินทางผิดเช่นนี้จะสร้างปัญหาให้รัฐบาล

ทางออกจากวิกฤติของประเทศยังมีอยู่ แม้ ส.ส.ทำหน้าที่เต็มที่ในสภาฯ แต่แตะการบริหารไม่ได้ ไม่มีประโยชน์ เพราะถูกเซ็ตระบบไว้เรียบร้อย ท่ามกลางมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายบนสถานการณ์วิกฤติ

กลุ่มแคร์พยายามเสนอแนวคิดเปรียบเทียบ ให้เห็นถึงการแก้ปัญหาต่างๆ

หลักใหญ่เป็นประโยชน์กับประชาชน ประชาชนมีทางเลือกและทางออก

ถ้ารัฐบาลเป็นห่วงประชาชนจริงสามารถนำไปใช้ได้

พรรคการเมืองทั้งฝ่ายรัฐบาล พรรคฝ่ายค้านหยิบไปใช้ได้

ยิ่งในยุคที่คิดว่าอำนาจคุมอย่างนั้นคุมอย่างนี้ได้ แต่ไม่สามารถคุมปัญญาคุมสมองของคนได้ เพราะข้อมูลมันไปอีกทางหนึ่ง ไปหลอกประชาชนไม่ได้

ยิ่งบ้านเมืองเกิดวิกฤติโควิดกินเวลานานแน่นอน

วัคซีนต่อให้คิดค้นสำเร็จ จะฉีดให้ครบใช้เวลา 2 ปีเป็นอย่างน้อย

วันนี้วัคซีนที่ดีที่สุดคือพฤติกรรมที่เราเปลี่ยนแปลงไปในการระมัดระวังกัน

เมื่อเป็นเช่นนี้กลับไปดูการเตรียมพร้อมด้านการแพทย์ เครื่องไม้เครื่องมือที่รักษาได้ ตัวเลขสถิติที่มีอยู่ 100 คนที่ติดเชื้อ ในจำนวนนี้มี 5 คนเข้าไอซียู แต่ละคนที่อยู่ไอซียูนาน 6 สัปดาห์

ขณะนี้ในประเทศมีห้องไอซียู 2 พันห้อง รับผู้ติดเชื้อได้วันละ 2 พันราย ยาก็เตรียมพร้อมสรรพสำหรับรองรับการติดเชื้อรุ่นใหม่ ซึ่งผู้ป่วยทุกคนไม่ได้มีอาการหนัก

หลุมแรกโรคกำลังผ่านไป หลุมที่สองวิกฤติเศรษฐกิจกำลังตามมา

นายศุภวุฒิ สายเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจมหาภาค ให้ตัวเลขเอาไว้ 150 วันอันตรายประมาณเดือน ต.ค.63 หลังดูจำนวนผู้ขอรับการพักชำระหนี้และตัวเลขบางตัวที่สำคัญในระบบเศรษฐกิจ

เขาให้กลัวโรค ผมให้กลัววิกฤติเศรษฐกิจ

กลุ่มแคร์ยึดหลัก 1.คิดบวก คิดสร้างมากกว่าคิดทำลาย 2.หาคำตอบ มีทางออกให้ 3.คิดแล้วทำให้ได้ เพราะคิดทะลุหมดทุกครั้ง พิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว 4.คิดเพื่อประโยชน์ของประชาชน เป็นวิญญาณในการขับเคลื่อนนโยบายต่างๆให้สำเร็จ

จึงออกความคิดชุดแรก “ชุบชีวิตเศรษฐกิจ” หลังหุบเหวแรกเรื่องโรคระบาดผ่านไป

ขณะนี้หุบเหวลึกและกว้างขวางกว่า คือ วิกฤติเศรษฐกิจ จะดำรงอยู่ไม่ต่ำกว่า 2 ปี

เราต้องสร้างเครื่องมือให้ผ่านจุดนี้ไปให้ได้ 1-2 ปีถึงค่อยๆปรับข้างหน้า

โดยโครงสร้างเศรษฐกิจ บริษัทใหญ่มีทางเลือกหลากหลาย แต่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเกือบครึ่งยืนอยู่ได้แค่ 3 เดือน ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติต้องมีมาตรการช่วยเหลืออัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.1 ต่อปี ให้ธนาคารพาณิชย์ วงเงิน 2 ล้านล้านบาท เพื่อปล่อยสินเชื่อต่อ อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี ภายใต้เงื่อนไขเอสเอ็มอีต้องจ้างงานต่อ พยุงหนี้ 4 ปี เพื่อให้ความมั่นใจไม่ปิดบริษัท และค่อยหาทางเลือกอื่นให้

ขณะที่รัฐบาลประกันความเสี่ยง 100 เปอร์เซ็นต์ในจำนวนหนี้เสีย 20 เปอร์เซ็นต์จากวงเงิน 2 ล้านล้านบาท เท่ากับ 4 แสนล้านบาท เท่างบประมาณ 4 แสนล้านบาทเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ที่ให้ข้าราชการสร้างงานที่ตัวเองอยากให้สร้างงานใหม่ เพื่อจ้างคน

ทำไมไม่จ้างงานภาคเอสเอ็มอีที่มีอยู่ให้ดำรงอยู่ต่อไป

หากไม่ยุ่งเงิน 4 แสนล้านบาท จะไปทำอะไรก็ทำไป แต่รัฐบาลควรกู้เงินแบงก์ชาติ ผ่านการออกพันธบัตรรัฐบาล 100 ปี ให้แบงก์ชาติซื้อ จ่ายต้นพร้อมดอก 7 ล้านบาทต่อปี ไม่มีหนี้เสีย เป็นวิธีที่เคยใช้กับกองทุนหมู่บ้านและเคยจะใช้ในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมวงเงิน 2 ล้านล้านบาท เป็นวิธีการบริหารการเงินปกติที่ทำกัน

แบบนี้แบงก์กล้าปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี เนื่องจากรัฐบาลให้ความมั่นใจกับแบงก์ ในที่สุดจะเป็นภาษีที่ฟื้นคืนกลับมาให้ประชาชน ไม่ได้ให้เอสเอ็มอีถึงใช้คำว่าชุบชีวิตเศรษฐกิจไทยทุกคน ไม่เช่นนั้นแบงก์ใหญ่แค่ไหนก็เจ๊ง

ข้อย้ำที่น่ากลัวระลอกสองคือปัญหาเศรษฐกิจ เผาจริงแน่นอน และปี 64 ลอยอังคาร

ขณะเดียวกันด้านท่องเที่ยวก็น่าเป็นห่วง ควรเตรียมพร้อมทั้งในและนอกประเทศ ภายใต้เปิดประเทศเร็วและคนไทยปลอดภัย ด้วยการจัดระบบต่างๆเพิ่มความปลอดภัย เจรจากับประเทศนั้นๆให้เรียบร้อย รับมือการเปิดประเทศที่จะมีขึ้น

กลุ่มแคร์ถูกจับตายังมีกลิ่นอายเกี่ยวกับอุดมการณ์ทางการเมืองการปกครองอยู่ นพ.พรหมินทร์ บอกว่า เราไม่ใช่พรรคการเมือง ยินดีต้อนรับทุกคน รับฟังหมดทุกคน

ภายใต้อุดมการณ์เพื่อประชาชนชัดเจน

อำนาจการเมืองขึ้นอยู่กับการกินดีอยู่ดีของประชาชน

ขณะเดียวกันการเมืองสมัยใหม่กำลังเคลื่อนไปสู่อำนาจของประชาชนอีกแบบหนึ่ง ตามแนวทางประชาชนและอำนาจ ยิ่งเห็นการบริหารประเทศในยุคนี้ เราก็เสนอวิธีที่แตกต่าง เป็นทางเลือกที่อันเก่าอาจไม่ดีก็ได้

ข้อเสนอเหล่านี้ไม่ถูกหยิบไปใช่ก็ไม่เป็นอะไร วันนี้เมื่อเผชิญปัญหา เราก็พยายามหาทางออก ใครเข้าใจก็หยิบไปใช้ ไม่เข้าใจก็ว่ากันไป กาลเวลาเป็นตัวพิสูจน์

ใครมองกลุ่มแคร์ในทางลบ ก็ไม่เป็นอะไร ทั้งหมดอยู่ที่การกระทำและเนื้อหาที่นำเสนอเป็นตัวบ่งชี้

สถานการณ์การเมืองมีการปะทะทางความคิดระหว่างฝ่ายอนุรักษ์นิยม กับฝ่ายก้าวหน้า นพ.พรหมินทร์ บอกว่า โลกเปลี่ยนสถานการณ์เปลี่ยน วิธีคิดเปลี่ยนไปทุกวัน ต้องตามให้ทันโลกเปลี่ยนไปอย่างไร วิธีคิดทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างไร

ผู้นำต้องเข้าใจการเปลี่ยนแปลงถึงนำพาประเทศได้

ขอเปรียบเทียบให้เห็นเราดูแลลูกๆ ลูกไม่ได้เชื่อเรา เพราะวิธีคิดเปลี่ยนหมด ถ้าเรารู้จักรับฟังให้ดี เข้าใจเงื่อนไขลูก ถึงปรับเปลี่ยนได้

สมมติเรายังแข็งทื่อ ไม่ยอมรับฟังลูก ในที่สุดครอบครัวแตก ลูกไม่เอา เสียคน หนีออกจากบ้าน

สิ่งที่คนรุ่นใหม่เปลี่ยน เพราะไม่แคร์ของเก่า

ใครไปสั่งคนรุ่นใหม่ได้ เขามีทางเลือกเยอะแยะ

ฉะนั้นขอให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลก โลกหมุนเวียนเปลี่ยนเร็วจนกระทั่งการปรับตัว ปรับความคิดไม่ทัน

เกิดเหตุการณ์แครกกันทุกประเทศ

ทีมการเมือง ถามว่าผู้กุมอำนาจประเทศไม่ฟังเสียงของคนรุ่นใหม่ จะนำไปสู่อะไรในทางการเมือง นพ.พรหมินทร์ บอกว่า อะไรที่ไม่สมดุล ย่อมกลับไปสู่จุดสมดุล

มันก็เกิดการแครก สปาร์คนิดเดียวไฟลุกเลย

แต่ไม่รู้ว่าเหตุการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร

ฉะนั้นสังคมไหนไปได้ดี ผู้นำที่ดีต้องรับฟัง ผู้นำต้องปรับตัว.

ทีมการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมการเมืองพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดชกลุ่มแคร์งบประมาณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 21:46 น.