ไลฟ์สไตล์
100 year

มงคลข้อที่หนึ่ง

กิเลน ประลองเชิง
6 ก.ค. 2563 05:02 น.
SHARE

ตอนที่คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เล่นบท “พิโรธวาทัง” หลุดประโยคขึงขัง “ใครที่อยู่แล้วทำดีไม่ได้ก็ออกไป ใครอยากเข้ามาก็ควรจะรู้ตัวว่า ทำได้หรือไม่” คนไกลศูนย์อำนาจอย่างผม ยังไม่รู้เหนือใต้

จะเดาเอง พูดเพราะรู้ว่าตัวเอง ต้องไปหรือพูดเพราะมั่นใจแล้ว ว่าตัวเองต้องอยู่ ก็ไม่แน่ใจ

ข่าวแนะนำ

ถามน้องที่อยู่ในแวดวงรัฐบาล ได้คำตอบ ท่านขู่เพราะรู้ว่าจะต้องไป

วันต่อมาดูทีวีได้ยินอาจารย์สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ บอก คุณสมคิดพูดอย่างนี้แสดงว่าอยู่ ผมปักใจเชื่อว่าท่านต้องอยู่ แต่ก็มีปมสงสัยคาใจ

ปกติวิสัย ดร.สมคิดไม่เสียงดังกับใคร

ก็นาน...หลายวันกว่าจะตามเรื่องนี้ทัน เหตุที่คุณสมคิดเสียงดังเข้าใส่ก็เพราะ “ใคร” ที่เป็นเป้า เป็นคนรุ่นน้อง อยู่ในชุดเด็กปั้นเดินตามคุณสมคิดมาก่อนรุ่นๆเดียวกับคุณอุตตม สาวนายน คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์

เพียงแต่คุณอุตตมได้เป็นรัฐมนตรีคลัง คนสนธิรัตน์ได้เป็นรัฐมนตรีพลังงาน...แต่เธอไม่ได้เป็น

อุตส่าห์ลาออกจาก ส.ส.มานั่งเก้าอี้โฆษกรัฐบาล หวังบทบาทนี้จะเป็นบันไดไต่เต้า...แล้วเธอก็ไต่ถึงบันไดขั้น พลเอก

ประวิตร จนเริ่มมีเสียงทัก ตกลงเธอเป็นโฆษกรัฐบาลหรือโฆษกข้างตัวพลเอกประวิตร

เวลาผ่านไป ภาพก็ชัดเจน เธออยู่ในกลุ่มการเมือง กลุ่มที่กำลังสำแดงพลัง ผลักไสคุณสมคิดและทีมเศรษฐกิจ การเมืองมีความเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา เพื่อหนทางใหม่ที่คิดว่าดีกว่า เธอเปลี่ยนข้างได้

จนกระทั่งมีข่าวเธอเป็นแกนนำทางเศรษฐกิจชุดใหม่ของรัฐบาล

ชื่อเธอกลายเป็นตำบลกระสุนตก...มีดีแค่ไหนจึงกล้าเสนอตัวมาแทนคุณสมคิด เซียนเศรษฐกิจ ระดับถือแส้ ผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมานับครั้งแทบไม่ถ้วน

ข้อแก้...เป็นแค่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค “ฟังได้ แต่ใครจะเชื่อ”

ยิ่งมีกรณีคุณฌอน...รับงานสร้างภาพน่ารักๆให้พลเอกประวิตร ถูกโหมกระหน่ำเป็นภาพลบในโลกออนไลน์ ก็ยิ่งยืนยัน ข้างที่เลือก...ในความคิดของคนกลุ่มใหญ่...นั้น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี

แม้เธอจะชิงเสนอประวัติการศึกษา การทำงาน และภูมิรู้ขั้นสูง ก็ไม่ช่วยให้ภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่กระเตื้องขึ้น คนเราเป็นเช่นนี้ ลงเมื่อมีอคติ รักใคร ชังใคร แล้วก็เปลี่ยนใจยาก

งานนี้แสดงว่ามีคนรักคุณสมคิดมากกว่า

ผมใจอ่อนกับผู้หญิง...พยายามคิด ความรู้ระดับนั้น ทำไม ไม่ใช้ความรู้สอนนิสิตนักศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย ทำไม จึงออกมาเพ่นพ่านในการเมือง ที่รู้กันดี เป็นสมรภูมิทำลายคนดีให้เป็นคนไร้ค่ามานับไม่ถ้วน

คนเคยเข้าวัดก็คงเคยฟังมงคลสูตร ที่พระท่านสวดขณะพระผู้ใหญ่พรมน้ำมนต์ ข้อ อะเสวะนา จะ พาลานังฯ กันทั้งนั้น ผมเปิดหนังสือบทอาขยานภาษาไทย หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551

เจอมงคลสูตรคำฉันท์ บทอาขยานเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 6 รัชกาลที่ 6 ทรงแต่งเป็นอินทรวิเชียรฉันท์

หนึ่งคือบ่คบพาล เพราะจะพาประพฤติผิด หนึ่งคบกะบัณฑิต เพราะจะพาประสบผล หนึ่งกราบและบูชา อภิปูชนีย์ชน ข้อนี้แหล่ะมงคล อดิเรกอุดมดี

ตามคำสวดภาษาบาลี ข้อไม่คบคนพาล ให้เลือกคบบัณฑิต บูชาคนควรบูชา...ท่านรวมไว้เป็นคาถาบทที่ 1 ซึ่งแสดงว่า เป็นข้อสำคัญที่มนุษย์ควรจดจำและทำตามที่สุด.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงสมคิด จาตุศรีพิทักษ์พิโรธวาทังมงคลสูตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:21 น.