รัฐธรรมนูญฉบับต้องห้าม

ข่าว

รัฐธรรมนูญฉบับต้องห้าม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2563 05:02 น.

  บันทึก

  ท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ที่ก่อให้เกิดมหาวิกฤติทางเศรษฐกิจแสนสาหัส ไม่ทราบว่าจะโงหัวขึ้นได้เมื่อใด ในขณะเดียวกันก็เกิดความวุ่นวายทางการเมือง ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ มีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนเป็นผู้ชี้ขาด และเสียงเรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

  แกนนำพรรคเพื่อไทยบางคน โพลทุกสำนัก ออกมาตรงกันว่าประชาชนเดือดร้อน แต่รัฐบาลไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลไม่ได้เข้ามาเพื่อแก้ปัญหา แต่เพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่สามารถแก้ปัญหาที่ยุ่งยากซับซ้อน จึงต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญสอดคล้องกับโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ที่แถลงว่าพรรคกำลังผลักดันการแก้ไขผ่านกรรมาธิการ

  การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายสำคัญในการหาเสียงของพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นเงื่อนไขสำคัญในการร่วมรัฐบาล จนกลายเป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนของรัฐบาล ยินยอมให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาแนวทางแก้ไข ผ่านไปแล้วปีเศษไม่ทราบว่าคืบหน้าถึงไหน แต่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันแก้ไขเรื่องสิทธิเสรีภาพ

  รวมทั้งระบบการเลือกตั้ง การเข้าสู่อำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติและบริหาร โดยเฉพาะการคำนวณสัดส่วน ส.ส.ที่ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ พรรคที่ได้คะแนนน้อยกว่า “ส.ส.พึงมี” พรรคเล็กพรรคจิ๋วทั้งหลายได้ ส.ส.เกือบ 30 พรรค จำนวน ส.ส.กลายเป็นเบี้ยหัวแตก ต้องตั้งรัฐบาลผสมร้อยพ่อพันแม่เกือบ 20 พรรค

  วิธีการเลือกตั้งแบบพิสดาร ทำให้มี ส.ส.ที่ถูกกระแนะกระแหน “ส.ส.ปัดเศษ” จากการคำนวณ และผลการสำรวจความเห็นประชาชน พบว่า มีประชาชนจำนวนมากเห็นว่า “ความไม่เชื่อมั่นในองค์กรอิสระ” กลายเป็นปัญหาการเมืองที่สำคัญ และต้องแก้ไข ต้องสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้การเมืองแทรกแซง องค์กรอิสระต้องเพิ่มบทลงโทษองค์กรที่ไม่สุจริต

  ถ้าจะยุบสภาเลือกตั้งในทันที โดยไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ รับรองได้ว่าการเมืองไทยจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง นายกรัฐมนตรีก็ยังเป็นคนเดิม เพราะรัฐธรรมนูญออกแบบมาให้คณะรัฐประหาร คสช.สืบทอดอำนาจ โดยให้ 250 ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้ง มีอำนาจร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี หา ส.ส.มาสนับสนุนอีกแค่ 126 เสียง ก็เลือกนายกฯได้

  ส่วนพรรคอื่นๆ และภายใต้ระบบเลือกตั้งปัจจุบันจะต้องมี ส.ส.อย่างน้อย 376 เสียงขึ้นไป จึงจะเลือกนายกรัฐมนตรีเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ 250 ส.ว.มีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีกี่ครั้งก็ได้ ภายในวาระ 5 ปี และที่สำคัญที่สุดก็คือรัฐธรรมนูญ 2560 ออกแบบมาเพื่อ “ให้แก้ไขไม่ได้” ถ้าไม่เชื่อก็ลองดู.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง
  01:59

  พท.-พปชร.-ภท. ลุยหาเสียง สู้ศึกเลือกตั้ง

  ApplicationMy Thairath

  วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 07:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์