ม้าอารีที่ พลังประชารัฐ

ข่าว

ม้าอารีที่ พลังประชารัฐ

ซี.12

  6 ก.ค. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  การเปลี่ยนแปลงในพรรคพลังประชารัฐที่เกิดขึ้นหมาดๆทำให้นึกถึงนิทานอีสปเรื่องม้าอารี ที่เคยเรียนสมัยเด็กๆ

  ราชบัณฑิตยสภา ให้คำจำกัดความ ม้าอารี ว่าเป็นคำเปรียบคนที่ใจดีเอื้อเฟื้อต่อผู้อื่น บางครั้งอาจเดือดร้อนเพราะถูกผู้ที่เห็นแก่ได้เอาเปรียบและเบียดเบียน

  คำกล่าวนี้มาจากนิทานเรื่อง ม้าอารี ความว่า ชาวนาผู้หนึ่งเลี้ยงม้าและวัวไว้อย่างละตัว เลี้ยงม้าไว้ในคอกที่มีหลังคา แต่เลี้ยงวัวไว้ในที่โล่ง เมื่อฝนตกวัววิ่งมาขออาศัยหลบฝนกับม้า แรกๆ ก็ขอเพียงยื่นหัวเข้าไปหลบฝน ต่อมาก็ขอขยับตัวเข้าไปทีละน้อย จนเบียดเข้าไปอยู่ในคอกม้าทั้งตัว ทำให้ม้าหลุดออกไปจากคอก คนที่ชอบช่วยเหลือผู้อื่นจนตนเองต้องเดือดร้อน จึงเปรียบได้กับม้าอารีในนิทานเรื่องนี้

  คำว่า อารี เป็นคำกริยา หมายความว่า เอื้อเฟื้อ มีใจเผื่อแผ่ ปัจจุบันไม่นิยมใช้คำว่า อารี แต่ลำพัง มักจะใช้ว่า อารีอารอบ หรือ โอบอ้อมอารี

  เมื่อครั้งที่รัฐบาล คสช.ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตัดสินใจจัดการเลือกตั้งทั่วไปตามรัฐธรรมนูญปัจจุบันเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 มีการก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐขึ้นมาโดยมีเป้าหมายชัดเจนคือการสนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหนึ่ง

  มี รัฐมนตรี 4 คนในรัฐบาล ที่ได้รับฉายาว่า 4 ยอดกุมาร คือ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ชื่อในขณะนั้น) และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงและแกนนำสำคัญของพรรคพลังประชารัฐ โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นเงาอยู่เบื้องหลัง

  นี่คือ ม้าอารี 4 ตัวที่อาศัยอยู่ในคอก พปชร.มาตั้งแต่แรก และเมื่อทุกฝ่ายเห็นว่าพรรคนี้มีเค้าว่าได้เป็นรัฐบาลต่อไปแน่ บรรดา เสือสิงห์กระทิงแรด ทางการเมืองก็แห่เข้ามาร่วมชายคาอาศัยด้วยความทะยานอยาก

  ผลปรากฏว่าทุกอย่างเป็นไปตามคาด พปชร.ได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แกนนำของพรรคนี้คือ นายอุตตม หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ เลขาธิการพรรค นายสุวิทย์ รองหัวหน้าพรรค ได้เป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งสำคัญคือ คลัง พลังงาน และวิทยาศาสตร์ฯ ส่วน นายกอบศักดิ์ กรรมการบริหารพรรค ลดเกรดลงเป็นรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

  กาลเวลาผ่านไปจนขึ้น พ.ศ.2563 บรรดา กระทิงเปลี่ยว ทั้งหลายที่ผิดหวังในตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงที่ปรารถนา ก็ใช้พฤติกรรม วัวเกเร ค่อยๆยื่นหัวเข้าไปในคอกม้า จนกระทั่งเบียดเข้าไปได้ทั้ง 4 ตัว แล้วถีบผู้อยู่อาศัยเดิมในคอกออกมาตากแดดตากฝน โดยใช้กลยุทธ์เชิดชักผลักดัน กระทิงชรา มาออกหน้า

  ม้าอารี ทั้ง 4 ตัว ที่ถูกผลักดันออกมาจากชายคาคอก ก็ยังตากแดดตากฝนทำงานใน ฟาร์มจันทร์โอชา ต่อไปโดยไม่มีอะไรเป็นหลักประกันสำหรับอนาคตทางการเมือง เพราะแม้แต่ นายสมคิด ซึ่งเปรียบเสมือนจ๊อกกี้หรือคนเลี้ยงม้าก็ไม่รู้ว่าจะเอาตัวรอดได้หรือเปล่า

  สำหรับ สาวน้อย ในทีมที่กลับลำ 360 องศาไปยืนข้างกลุ่มอำนาจใหม่ได้สำเร็จนั้นช่างเธอเถอะ

  แต่ก็อย่างว่า ม้าดีไปอยู่สนามไหนก็มีคุณค่าไม่ได้ด้อยถอยลง ตอนนี้ก็นับเวลารอการตัดสินใจของเจ้าของฟาร์มไปก่อน.

  “ซี.12”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  กู้ภัยเผย เจอศพถูกทิ้ง ในรถเก๋ง 12 ชม. เป็นครั้งแรก
  01:56

  กู้ภัยเผย เจอศพถูกทิ้ง ในรถเก๋ง 12 ชม. เป็นครั้งแรก

  ApplicationMy Thairath

  วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 00:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์