อนุสรณ์ ชี้ "เตี้ยอุ้มค่อม" ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา

ข่าว

  อนุสรณ์ ชี้ "เตี้ยอุ้มค่อม" ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2563 10:08 น.

  อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา สภาพ "สภาพเตี้ยอุ้มค่อม" ตอกย้ำไม่ได้ทำงานแบบ New Normal แต่เป็นแบบ Old Normal มากกว่า 


  วันที่ 5 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสภาฯ ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ในวาระแรก ว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 มูลค่า 3.3 ล้านล้านบาท ผ่านสภาฯวาระแรก เป็นการสร้างสถิติใหม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คนแรก ที่จัดงบเอง และใช้จ่ายงบเอง ในลักษณะ ชงเอง-กินเอง ยาวนานติดต่อกันถึง 7 ปี รวมเป็นจำนวนสูงเงินถึง 20 ล้านล้านบาท ฉายา “นักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา” กำลังยกระดับไปสู่ “นักกู้แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก” สะท้อนการทำงานได้เป็นอย่างดี ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จัดทำขึ้นก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 พอเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลก็ไม่ได้ปรับแก้ให้สอดรับกับสถานการณ์ กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ต้องกล้าเสนอแนะ แก้ไขและปรับลด พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า จะทำงานแบบนิวนอร์มอล แต่ที่เห็นในการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ไม่มีอะไรใหม่ ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหา ไม่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นการจัดงบแบบเอื้อระบบรัฐราชการ และพ่อค้า แบบโอลด์นอร์มอล

  “แม้งบจะผ่านสภาฯ ในวาระแรก แต่รัฐบาลน่าจะยังไม่สามารถปรับ ครม.ได้ในขณะนี้ เพราะยิ่งปรับยิ่งเกิดแรงกระเพื่อม คนเก่าไม่อยากออก คนนอกไม่อยากเข้ามารับเผือกร้อน จะเกิดสภาพเตี้ยอุ่มค่อมแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ” นายอนุสรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยนักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยาเตี้ยอุ้มค่อมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 06:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์