ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อนุสรณ์ ชี้ "เตี้ยอุ้มค่อม" ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ค. 2563 10:08 น.
  SHARE

  อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย ซัด รัฐบาล "บิ๊กตู่" นักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยา สภาพ "สภาพเตี้ยอุ้มค่อม" ตอกย้ำไม่ได้ทำงานแบบ New Normal แต่เป็นแบบ Old Normal มากกว่า 


  วันที่ 5 ก.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีสภาฯ ผ่านร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ในวาระแรก ว่า ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 มูลค่า 3.3 ล้านล้านบาท ผ่านสภาฯวาระแรก เป็นการสร้างสถิติใหม่ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ คนแรก ที่จัดงบเอง และใช้จ่ายงบเอง ในลักษณะ ชงเอง-กินเอง ยาวนานติดต่อกันถึง 7 ปี รวมเป็นจำนวนสูงเงินถึง 20 ล้านล้านบาท ฉายา “นักกู้แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา” กำลังยกระดับไปสู่ “นักกู้แห่งภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก” สะท้อนการทำงานได้เป็นอย่างดี ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้จัดทำขึ้นก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 พอเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลก็ไม่ได้ปรับแก้ให้สอดรับกับสถานการณ์ กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ต้องกล้าเสนอแนะ แก้ไขและปรับลด พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า จะทำงานแบบนิวนอร์มอล แต่ที่เห็นในการจัดทำร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ไม่มีอะไรใหม่ ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหา ไม่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง เป็นการจัดงบแบบเอื้อระบบรัฐราชการ และพ่อค้า แบบโอลด์นอร์มอล

  “แม้งบจะผ่านสภาฯ ในวาระแรก แต่รัฐบาลน่าจะยังไม่สามารถปรับ ครม.ได้ในขณะนี้ เพราะยิ่งปรับยิ่งเกิดแรงกระเพื่อม คนเก่าไม่อยากออก คนนอกไม่อยากเข้ามารับเผือกร้อน จะเกิดสภาพเตี้ยอุ่มค่อมแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ” นายอนุสรณ์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาดเพื่อไทยนักกู้แห่งลุ่มเจ้าพระยาเตี้ยอุ้มค่อมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้