ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธนาธร” ประกาศกร้าวพร้อมเขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น เล็งส่งผู้สมัคร 4,000 แห่ง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 18:29 น.
SHARE

“ธนาธร” ประกาศกร้าว พร้อมเขย่าการเมืองท้องถิ่น เผย คณะก้าวหน้า เล็งส่งผู้สมัครกว่า 4,000 แห่งทั่วประเทศในทุกระดับ ยึดมั่นอุดมการณ์แบบพรรคอนาคตใหม่ “ไม่ซื้อสิทธิ์ - ไม่ใช้อิทธิพล”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (4 ก.ค. 2563) คณะก้าวหน้า จัดอบรมว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ซึ่งมีทีมผู้สมัคร อบจ. 17 จังหวัดเข้าร่วม โดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า มีความตั้งใจตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นพรรคอนาคตใหม่ ว่าจะลงเลือกตั้งท้องถิ่น แต่เมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ กรรมการบริหารที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง จึงมาทำงานต่อในนามคณะก้าวหน้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. รณรงค์ปักธงทางความคิด เช่น รัฐธรรมนูญใหม่ ทลายทุนผูกขาด ยุติรัฐราชการรวมศูนย์ 2. งานการเลือกตั้งท้องถิ่น นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเราจะส่งผู้สมัครลงแข่ง และมีเป้าหมายในการส่งครั้งนี้มากกว่าครึ่งหนึ่ง คือ 4,000 แห่งทั่วประเทศในทุกระดับ จากองค์กรบริหารการปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จำนวน 7,800 แห่ง

ข่าวแนะนำ

นายธนาธร กล่าวต่อไปว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้มีความสำคัญหลายประการ ทั้งเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งแรกอย่างน้อยในรอบ 7 ปี ในยุคสมัยที่ผู้คนต้องการความเปลี่ยนแปลง ต้องการเห็นสิ่งใหม่ๆ นี่คือโอกาสดีที่เราจะได้เสนอคนใหม่ นโยบายใหม่ และรูปแบบการทำงานแบบใหม่ให้กับท้องถิ่น อีกทั้งเป็นการต่อสู้กับเผด็จการ เพราะภายหลังยึดอำนาจเมื่อปี 2557 คสช. ก็ได้ดึงอำนาจกลับเข้าสู่ส่วนกลางหมด ไม่ว่าจะเป็นการปลดนายกท้องถิ่น แต่งตั้งข้าราชการส่วนกลาง หรือแม้แต่ให้ทหารไปร่วมจัดสรรงบประมาณ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังเป็นการยุติรัฐราชการรวมศูนย์ เพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจ มีงบประมาณอย่างแท้จริง เราจะผนึกกำลังกันอย่างเป็นเอกภาพเพื่อทวงคืนอำนาจให้ท้องถิ่นได้ดูแลจัดการทรัพยากรและกำหนดอนาคตตัวเอง เราจะส่งผู้สมัครลง อปท. 4,000 แห่ง ภายใต้ชื่อเดียวกัน อุดมการณ์เดียวกัน กรอบนโยบายแบบเดียวกัน ทำให้ประชาชนตื่นตัว เห็นความสำคัญ เพราะท้องถิ่นถ้าทำให้ดี อย่างมีคุณภาพ เราจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้ อีกทั้งการเมืองท้องถิ่นเป็นสิ่งที่ยึดโยงกับประชาชน ตอบโจทย์คนท้องถิ่นอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ คณะก้าวหน้าจะใช้รูปแบบการทำงานแบบพรรคอนาคตใหม่ มาทำงานกับการเลือกตั้งท้องถิ่น คือ

1. ไม่ซื้อสิทธิ์ ไม่ใช้เงินซื้อเสียง จะไม่ใช้เงินทำงาน เพราะเมื่อไหร่ที่ใช้เงินพอมีอำนาจก็อาจเข้าไปทุจริตคอร์รัปชันถอนทุนคืน ดังนั้น อาวุธที่สำคัญคือความคิดและการรณรงค์

2. ไม่ใช้อิทธิพล การเลือกตั้งระดับชาติที่ผ่านมามีความรุนแรงเรื่องอิทธิพลน้อยลง ซึ่งถือเป็นพัฒนาการที่ดี หวังว่าเลือกตั้งท้องถิ่นคงเป็นเช่นกัน ยืนยันจะไม่ใช้อิทธิพล แต่จะใช้แนวคิดที่ถูกต้อง นโยบายที่ดี และแคมเปญการรณรงค์ที่มีพลัง

“คณะก้าวหน้า พร้อมจะเขย่าการเมืองท้องถิ่น เพื่อปลุกความหวังของผู้คน เพื่อปลดปล่อยศักยภาพของท้องถิ่น พวกเราเคยเขย่าประเทศไทยมาแล้ว ผมขอฝากไปถึงประชาชนทุกคนว่า ถ้าที่ผ่านมาท่านเลือกอนาคตใหม่แต่กลับได้อนาคตเก่า ดังนั้นนี่จะเป็นอีกครั้งที่จะได้แสดงพลัง ส่งเสียงตัวเองว่าประเทศต้องการอะไร ผ่านการเลือกตั้งท้องถิ่นที่เป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของประชาชนที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเลือกตั้งท้องถิ่นคณะก้าวหน้าพรรคอนาคตใหม่ธนาธรการเมืองท้องถิ่นข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:36 น.